Cardano chuẩn bị cho cuộc tấn công trên DeFi, phát hành Stablecoin mới

bởi Trọng Nam

Cardano sắp tổ chức sự kiện Hard Fork Combinator (HFC) cuối cùng “Alonzo” để triển khai các khả năng của hợp đồng thông minh trên mạng chính. Các nhà phát triển, dự án cộng đồng và IOG đang chuẩn bị cho cột mốc quan trọng và sự phát triển tiềm năng của hệ sinh thái của mạng.

Gần đây, IOG đã phát hành một bài báo mô tả một stablecoin thuật toán mới sẽ được ra mắt trên nền tảng này, được gọi là Djed. Dự án đang được phát triển bởi IOG và các đối tác Emurgo, và blockchain Ergo, như một “hợp đồng stablecoin”, nhà phát triển của Cardano tuyên bố trong một bài đăng chính thức.

Tài sản kỹ thuật số này sẽ giải quyết các vấn đề phổ biến nhất với các stablecoin khác, chẳng hạn như Tether và USD Coin, chẳng hạn như thiếu minh bạch về dự trữ và tính thanh khoản của nó. Do đó, nó sẽ tận dụng một hợp đồng thông minh để đảm bảo sự ổn định về giá của nó. IOG cho biết:

Djed là một hợp đồng stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử, hoạt động như một ngân hàng tự trị. Nó hoạt động bằng cách giữ một lượng dự trữ tiền cơ sở, đồng thời đúc và đốt các loại tiền ổn định và tiền dự trữ.

Như đã thấy bên dưới, stablecoin dựa trên Cardano này sẽ hoạt động với một hợp đồng tự trị “giống như ngân hàng trung ương”. Do đó, nó sẽ bao gồm dự trữ, vốn chủ sở hữu và nợ phải trả.

Ngoài ra, cơ chế ổn định của Djed sẽ cho phép hợp đồng bán stablecoin và sử dụng phí tính phí và tài sản dự trữ để giữ giá mục tiêu. IOG tuyên bố rằng những người nắm giữ sẽ được hưởng lợi từ động lực này, vì họ sẽ có thể tăng dự trữ stablecoin và “chấp nhận rủi ro biến động giá”.

Nhưng Djed không bị giới hạn bởi việc được chốt với đồng đô la. Nó có thể hoạt động với các loại tiền tệ khác, miễn là có những người cung cấp hợp đồng với chỉ số định giá tương ứng.

Cardano Stablecoin, tốt hơn đối thủ?

Nhà phát minh của Cardano và Giám đốc điều hành của IOG, Charles Hoskinson đã kỷ niệm việc phát hành tờ báo của Djed. Ngoài ra, Hoskinson tiết lộ rằng nhóm Plutus hiện đang làm việc trên một mẫu thử nghiệm và rất có thể sẽ có sau HFC Alonzo.

Là một phần của đặc tính của Cardano, IOG tuyên bố rằng các thuộc tính của Djed được “chứng minh bằng các định lý toán học”. Điều này giúp nó đạt được mức cố định liên tục đối với các tài sản cơ bản với khả năng duy trì giới hạn thấp hơn, khả năng chống chịu với các đợt tăng đột biến hoặc giảm đột ngột trên thị trường, không vỡ nợ, không có ngân hàng chạy.

Cơ chế này sẽ hỗ trợ đối xử công bằng với tất cả người dùng, theo bài đăng chính thức. Do đó, nó tạo ra nhiều động lực hơn cho những người nắm giữ tiền của họ với giới hạn trong dự trữ của Djed có thể được “pha loãng” để phát hành nhiều hơn. Người nắm giữ cũng sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng vốn chủ sở hữu của stablecoin_

(…) Thặng dư dự trữ trên mỗi đồng tiền dự trữ được đảm bảo sẽ tăng lên khi người dùng tương tác với hợp đồng. Trong những điều kiện này, những người nắm giữ tiền xu dự trữ được đảm bảo thu được lợi nhuận.

Đồng ổn định dựa trên Cardano sẽ được ra mắt trong hai phiên bản: Djed tối thiểu, một stablecoin “đơn giản và trực quan” và Djed mở rộng. IOG tuyên bố rằng phương thức sau sẽ có nhiều lợi ích ổn định hơn và nhiều động lực hơn để duy trì tỷ lệ dự trữ “ở mức tối ưu”.

Stablecoin đã được triển khai trên Ethereum, dưới dạng token ERC-20, Binance Smart Chain, Avalanche, Polygon và hệ sinh thái khác dưới dạng dự án tesnet.

Vào thời điểm viết bài, Cardano (ADA) giao dịch ở mức 2,30 đô la với mức tăng 8,5% trong biểu đồ hàng ngày.

Cardano ADA ADAUSDT
ADA về một cuộc biểu tình trong biểu đồ hàng ngày. Nguồn: ADAUSDT Tradingview

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận