Chi phí đốt cháy Ethereum đạt 100 triệu đô la, đây là lý do tại sao việc đốt cháy lại quan trọng

bởi Thành Tuấn

Mạng Ethereum hiện đã liên tục đốt phí cơ sở trong một tuần liên tiếp và trong khung thời gian đó, số lượng ETH bị đốt đã đạt 100 triệu đô la. Với hơn 32.000 ETH đã được đốt trong thời gian bảy ngày. Tỷ lệ ghi phí dao động theo lưu lượng mạng, nhưng việc ghi phí vẫn tiếp tục bất kể. Tùy thuộc vào lưu lượng mạng trong tương lai, tốc độ ghi được dự đoán sẽ sớm đạt 4 ETH mỗi phút.

Tốc độ đốt cháy ETH hiện ở khoảng 3,38 ETH mỗi phút. Điều này đặt tốc độ ghi hiện tại là hơn 10.000 đô la được đốt mỗi phút. Việc đốt cháy cho thấy bản nâng cấp EIP-1559 đang hoạt động như dự kiến, về lâu dài, hy vọng sẽ làm cho bản chất của ETH giảm phát. Nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra. Việc đốt phí cơ sở vẫn đang trong giai đoạn đầu, mặc dù nó đang hoạt động thuận lợi.

Sẽ mất một lúc để tốc độ đốt cháy ETH mới khỏi lưu thông đủ cao để nguồn cung của ETH trở nên giảm phát. Nhưng đó vẫn là trò chơi kết thúc ở đây. Và đây là lý do tại sao ghi rất quan trọng đối với mạng.

Thực tế là Ethereum không có nguồn cung hạn chế như bitcoin có nghĩa là một số lượng không giới hạn ETH có thể được đưa vào lưu thông. Đây là một đặc điểm mà ETH có điểm chung với fiat, nguồn cung cấp không giới hạn. Đó là một trong những lý do chính tại sao việc chuyển sang ETH 2.0 lại rất quan trọng đối với mạng lưới

Đưa ít ETH hơn vào lưu thông

Việc đốt cháy ETH về cơ bản đang lấy đi một lượng lớn ETH mà các thợ đào sẽ được cấp cho các khối khai thác và “đốt” các đồng tiền. EIP-1559 đã giới thiệu một cơ chế phí cơ sở được xác định bởi ví nơi giao dịch được tạo và phí cơ sở này sẽ bị đốt cháy. Sau đó, chủ sở hữu ví nơi giao dịch được tạo có thể thêm ‘tiền boa’ vào giao dịch nếu họ muốn giao dịch của họ được đưa vào một khối nhanh hơn, về cơ bản dẫn đến thời gian xác nhận nhanh hơn.

Chỉ trong một tuần, 32.000 ETH đã bị đốt cháy. 32.000 ETH này trước đây sẽ được thêm trực tiếp vào lưu thông vì nó được trao như một phần thưởng cho các thợ đào. Nhưng giờ đây, số lượng đáng lẽ phải bổ sung vào nguồn cung này đã hoàn toàn được đưa ra khỏi phương trình.

Hiện tại, có vẻ như các thợ đào đang dần kết thúc sự gắn bó với điều này, nhưng ETH có khả năng trở thành giảm phát là một chiến thắng cho toàn bộ thị trường. Nguồn cung ít hơn sẽ làm cho đồng ETH có giá trị hơn, do đó, sẽ làm tăng giá của tài sản.

Giá Ethereum đang tăng lên

Giá ETH đã có một đợt tăng giá thú vị trong ba tuần qua. Giá tài sản đã phá vỡ dưới 2.000 đô la vào tháng trước đã trải qua một đợt tăng giá khiến giá tăng vượt ngưỡng 3.000 đô la trong tháng này. Kết thúc chuỗi xu hướng giảm đau đớn kéo dài hai tháng.

Ethereum (ETH) price chart from TradingView.com
Giá ETH giảm khi kết thúc tuần | Nguồn: ETHUSD trên TradingView.com

Sau khi ra mắt EIP-1559, mạng Ethereal thậm chí còn trở nên phổ biến hơn đối với các nhà đầu tư. Và khi sự phổ biến của mạng ngày càng tăng, thì sự phổ biến của token gốc của nó, ETH cũng vậy. Với nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường, giá trị của tài sản đã tăng vọt. Mặc dù hiện tại đã có một sự cản trở khi giá giảm đã khiến ETH quay trở lại dưới mức $ 3,100.

Trong ngắn hạn, sự phục hồi sắp xảy ra, như trường hợp sau hầu hết các lần giảm. Nhưng quy mô của sự phục hồi sẽ khó nói. Việc giảm giá 3% trong 24 giờ qua đã khiến ETH mất 200 đô la so với giá của nó trong cùng khoảng thời gian. Nhưng nhìn chung, thị trường vẫn lạc quan và có vẻ như sự sụt giảm chỉ là một trở ngại nhỏ sẽ được thu nhỏ trong thời gian ngắn.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận