Cổ phiếu Amazon tăng khi công ty có kế hoạch thành lập cửa hàng bách hóa vật lý

bởi Anh Quân

Amazon hy vọng rằng việc mở rộng sự hiện diện của mình với các cửa hàng bách hóa thực, nó có thể thu hút nhiều người mua sắm hơn và chiếm thị phần lớn hơn.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, Amazon.com Inc (NASDAQ: AMZN) có kế hoạch mở các cửa hàng bách hóa khi gã khổng lồ bán lẻ muốn thử nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ thực tế. Các cửa hàng truyền thống này sẽ là những địa điểm thực tế lớn và tham gia vào một loạt các cửa hàng sách thực, cửa hàng tạp hóa và cửa hàng tiện lợi không cần thu ngân mà công ty đã hoạt động. Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết Amazon có kế hoạch đặt một số cửa hàng bách hóa đầu tiên của mình ở California và Ohio.

Mặc dù với kích thước đề xuất là 30.000 feet vuông, các cửa hàng vẫn sẽ chỉ bằng một phần ba so với cửa hàng bách hóa truyền thống thường có diện tích 100.000 feet vuông. Tuy nhiên, chúng sẽ có kích thước tương đương với Kohl’s hoặc T.J. Maxx vị trí và cũng sẽ cung cấp các mặt hàng từ các thương hiệu tiêu dùng hàng đầu.

Mặc dù cổ phiếu Amazon đã mất hơn 11% trong tháng trước, nhưng nó hiện đang giao dịch trong sắc xanh.

Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Amazon đã hoạt động rất tốt, thậm chí còn giúp công ty giành được thị phần đáng kể trong lĩnh vực bán lẻ. Người khổng lồ bán lẻ gần đây đã vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc và hiện có ý định tham gia vào các cửa hàng bán lẻ thực tế.

Amazon tin rằng các cửa hàng có thể thu hút nhiều người mua sắm tiềm năng hơn, bất kể chi phí vận hành các địa điểm thực tế. Ngoài ra, việc có một cửa hàng thực cũng có thể mang lại cho người mua sắm sự sang trọng khi thử quần áo mới, điều này dẫn đến doanh số bán quần áo cao hơn. Amazon cũng đang tìm cách thúc đẩy việc bán các sản phẩm công nghệ của mình thông qua các cửa hàng bách hóa này, ngoài việc bán hàng hóa nhãn hiệu riêng của mình.

Theo báo cáo của WSJ, gã khổng lồ bán lẻ bắt đầu tiếp cận các thương hiệu quần áo của Mỹ về các cửa hàng bách hóa khổng lồ gần hai năm trước. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Amazon sẽ dự trữ bao nhiêu hoặc thậm chí những thương hiệu quần áo nào tại các địa điểm thực của nó.

Cửa hàng bách hóa Amazon được đề xuất có thể làm lung lay những người chơi lâu đời

Bước đột phá mới nhất của Amazon vào các cửa hàng bách hóa thực tế chắc chắn sẽ gây một số áp lực lên các đối thủ cạnh tranh đã làm việc trong lĩnh vực đó. Phân khúc bán lẻ đang gặp khó khăn và năm ngoái, các nhà bán lẻ nổi tiếng như J.C. Penny, Lord & Taylor, và Neiman Marcus đều đệ đơn phá sản. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số công ty vỡ nợ như J.C. Penny đang bắt đầu xây dựng lại dưới quyền sở hữu mới.

Các chuỗi khác đang cố gắng phát minh lại bánh xe với những cách thức mới để doanh nghiệp của họ luôn phù hợp. Ví dụ: Nordstrom và Macy’s, trong số những thứ khác, đang mở các cửa hàng định dạng nhỏ hơn và cải thiện sự hiện diện thương mại điện tử của họ.

Trong những năm gần đây, Amazon đã mua Whole Foods Market bên cạnh việc mở các cửa hàng sách truyền thống. Nó cũng bắt đầu các cửa hàng tạp hóa mang thương hiệu Amazon và các cửa hàng tiện lợi không cần thu ngân như một phần của công nghệ cửa hàng Amazon Go của mình. Cửa hàng đầu tiên rộng 10.400 bộ vuông và dự trữ khoảng 500 mặt hàng, bao gồm sản phẩm tươi sống, thịt và rượu.

Cho đến nay trong năm nay, cổ phiếu của Amazon đã giảm hơn 1%. Bất chấp điều đó, công ty hiện có giá trị thị trường là 1,59 nghìn tỷ USD.

Cửa hàng bách hóa từng là một ngành kinh doanh phát đạt, vì người mua sắm có thể tìm thấy mọi thứ họ đang tìm kiếm dưới một mái nhà. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các nhà bán lẻ trực tuyến, cửa hàng giảm giá và các nhà bán lẻ thời trang nhanh đã dần loại bỏ các doanh nghiệp này.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận