Ethereum đang tăng vọt – 3 điều cần cân nhắc trước khi bạn mua nó

bởi Quang Khải
  • Ethereum đang tăng vọt và hiện đang giao dịch ở mức cao hơn 80% so với cách đây chưa đầy ba tuần, với dữ liệu của chúng tôi cho thấy nó đang giao dịch ở mức 3.110 đô la.
  • Các nhà giao dịch đang tham gia vào Ethereum theo từng đám khi họ dự đoán sẽ quay trở lại mức cao nhất mọi thời đại trên $ 4,300, nhưng đây là một số điều cần xem xét trước khi bạn tham gia.

Trong năm qua, cộng đồng tiền điện tử đã háo hức chờ đợi Cải tiến đề xuất Ethereum (EIP) 1559 gây tranh cãi được triển khai. Và nó đã không thất vọng. Mặc dù có sự sụt giảm ngắn ngay sau khi triển khai EIP, giá Ethereum vẫn đang trên đà phát triển. ETH hiện đang giao dịch ở mức 3.110 đô la, tăng 20% ​​chỉ trong tuần qua. Câu hỏi đặt ra cho các nhà giao dịch bây giờ là liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để nhảy vào và vượt qua làn sóng hay nó đang tiến gần đến đỉnh. Mặc dù dự đoán giá của một loại tiền điện tử vẫn là một việc vặt vãnh của kẻ ngu ngốc, nhưng sau đây là ba điều cần xem xét:

Gần như tất cả các địa chỉ Ethereum đều có lãi và điều đó đang giảm

Một trong những số liệu mà các nhà phân tích sử dụng để đánh giá mức độ gần với đỉnh của bất kỳ loại tiền điện tử nào là có bao nhiêu địa chỉ trong lợi nhuận. Để chia nhỏ nó, điều này xem xét “nếu một chiếc ví bán Ether mà nó có, nó có bán được lãi không?”

Đối với Ethereum, chỉ báo này cho thấy rủi ro bán tháo tăng cao. Như Lex Moskovski đã quan sát, hơn 96% tất cả các địa chỉ ETH đều là tiền. Đây là một ‘vùng đỏ’ trong đó các nhà giao dịch có thể quyết định chốt lời và dẫn đến sự đầu cơ giá.

Tuy nhiên, Lex, giám đốc đầu tư của Moskovski Capital, tin rằng chúng ta có thể ở vị trí hàng đầu này trong một thời gian.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng lần cuối cùng các địa chỉ Ether có tỷ lệ sinh lời cao như vậy là khi tiền điện tử ở mức 800 đô la. Đây là trước khi ETH cất cánh để đạt mức 4.300 đô la, cao hơn năm lần.

RSI cho thấy Ether đã bị mua quá mức, cũng đang giảm

Số liệu tiếp theo không làm cho việc mua Ethereum trông tốt hơn. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của ETH cũng giảm. Nó cho thấy rằng tài sản kỹ thuật số đang ở trong vùng quá mua.

Đối với các nhà giao dịch, RSI là một số liệu quan trọng vì nó cho họ biết điều gì tiếp theo đối với bất kỳ tài sản nào, tức là liệu nó có khả năng mang lại nhiều người mua hơn hay người nắm giữ có khả năng bán phá giá hay không. Bất kỳ tài sản nào có giá trị RSI trên 70 đều ở mức quá mua. Điều này cho các nhà giao dịch biết rằng có thể đã đến lúc bán tài sản.

Tính đến thời điểm báo chí, TradingView cho thấy RSI của Ethereum đang ở mức 77. Đây là một dấu hiệu để bán tài sản. Và mặc dù bản thân chỉ số này không phải là chắc chắn, nhưng nó vẫn đáng được lưu ý.

Hiệu ứng EIP-1559 và tầm quan trọng của nó

Không có phân tích nào về giá của Ethereum là hoàn chỉnh nếu không đi sâu vào ảnh hưởng của EIP-1559. Đề xuất quan trọng đến mức nó đe dọa sẽ phá vỡ cộng đồng Ethereum, với những người khai thác cùng một lúc thề sẽ thực hiện một cuộc tấn công vào cùng một mạng mà họ đã giúp bảo mật trong hơn nửa thập kỷ.

Tuy nhiên, phản ứng của các thợ mỏ là hợp lý. Điều này là do EIP này đe dọa họ – trên thực tế, nó khiến họ không liên quan đến mạng, với các nhà phân phối hiện đang chịu trách nhiệm xác nhận các khối mới.

Tuy nhiên, đối với các nhà giao dịch và đầu cơ, các chi tiết cụ thể của an ninh mạng có thể không phải là khía cạnh quan trọng nhất. Đối với họ, ảnh hưởng đến giá ETH quan trọng hơn. Và như chúng ta đã thấy trong những ngày kể từ khi nó đi vào hoạt động, EIP-1559 có thể là một món quà trời cho.

EIP đốt một số ETH được trả dưới dạng phí, làm giảm nguồn cung Ether và làm cho mạng giảm phát. Vitalik Buterin đã từng châm biếm rằng điều này sẽ khiến Ethereum trở thành “tiền siêu âm”.

Khi đi vào hoạt động, EIP-1559 bắt đầu đốt một phần ba ETH cho mỗi giao dịch. Trong cả ngày đầu tiên, trong số gần 13.000 ETH được thanh toán dưới dạng phí, EIP-1559 đã đốt cháy 4.685 ETH.

Ngoài việc làm cho Ether giảm phát – và do đó làm tăng giá trị của nó khi nguồn cung giảm đi – EIP còn có một tác dụng đáng kể khác, tức là làm cho Ethereum trở nên hấp dẫn hơn nhiều để nắm giữ. Bất kỳ người nắm giữ Ether nào có ít nhất 32 ETH đều có thể đặt cược nó và kiếm được lợi tức hàng năm. Điều này sẽ khuyến khích nhiều người giữ ETH của họ hơn thay vì kiếm được một số lợi nhuận nhanh chóng từ giao dịch.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận