Kẻ buôn ma túy Thụy Điển đã trả 1,6 triệu đô la bởi chính phủ sau khi số BTC bị tịch thu của anh ta tăng vọt trong khi anh ta đang ở trong tù

bởi Quang Khải
  • Trong trường hợp đầu tiên trên thế giới, chính phủ Thụy Điển sẽ trả cho một kẻ buôn ma túy 1,6 triệu đô la sau khi BTC mà họ thu giữ từ anh ta hai năm trước bị bắn tung lên khi anh ta đang ở trong tù.
  • Công tố viên xử lý vụ việc thừa nhận rằng việc định giá vụ thu giữ bằng tiền pháp định là một sai lầm và chính phủ nên giáo dục các công chức về Bitcoin.

Đến giờ, chúng ta đã thấy một số tình huống khá thường xuyên đã trở nên kỳ lạ khi Bitcoin tham gia. Nhưng Thụy Điển đã tạo ra một sự cố độc đáo nhất. Chính phủ Thụy Điển sẽ trả cho một kẻ buôn ma túy hơn 1,6 triệu đô la sau khi BTC mà họ thu giữ được từ anh ta đã tăng giá trị trong khi anh ta đang chấp hành bản án hai năm tù.

Hai năm trước, nhà chức trách Thụy Điển đã bắt giữ kẻ buôn bán ma túy này vì tội bán ma túy trực tuyến bất hợp pháp thông qua dark web. Như với hầu hết các thị trường web đen, thanh toán bằng tiền điện tử, trong trường hợp cụ thể này là Bitcoin. Các nhà chức trách đã thu giữ 36 BTC từ tay buôn ma túy, trị giá khoảng 117.000 đô la vào thời điểm đó. Sau đó anh ta bị tống vào tù.

Tuy nhiên, như Telegraph đưa tin, câu chuyện có một bước ngoặt khác biệt. Tove Kullberg, công tố viên chủ trì vụ án, định giá BTC là 1,3 triệu krona Thụy Điển (khoảng 147.000 đô la), có tính đến giá trị của BTC vào thời điểm đó. Tuy nhiên, các nhà chức trách không bán BTC ngay lập tức. Tiền điện tử tăng vọt về giá trị trong khi họ giữ vững nó và vào thời điểm Cơ quan thực thi pháp luật Thụy Điển bắt đầu bán đấu giá 36 BTC, giá trị của chúng đã tăng gấp 10 lần.

“Chúng tôi cần sự giáo hóa BTC”

Với mức giá hiện tại, 36 BTC hiện chỉ trị giá hơn 1,6 triệu đô la. Theo tờ báo, chính phủ Thụy Điển sẽ trả thêm lợi nhuận cho kẻ buôn ma túy – kẻ đã được giấu tên – mặc dù chỉ hai năm trước, hắn ta đã kể chi tiết cách thức bán tất cả các loại ma túy qua Internet.

Phát biểu với Đài phát thanh Thụy Điển, công tố viên tuyên bố, “Thật không may về nhiều mặt. Nó đã dẫn đến hậu quả mà tôi không thể lường trước được vào thời điểm đó ”.

Cô ấy nói thêm:

Bài học rút ra từ việc này là giữ giá trị bằng bitcoin, rằng lợi nhuận từ tội ác phải là 36 bitcoin, bất kể bitcoin có giá trị gì vào thời điểm đó.

Trong khi thừa nhận rằng việc giám sát là lỗi của mình, cô ấy chỉ ra rằng những trường hợp như vậy liên quan đến Bitcoin là rất hiếm. Trên thực tế, đây là lần đầu tiên chính phủ Thụy Điển thu giữ tiền điện tử thu được từ các hoạt động tội phạm và chưa có tiền lệ về cách xử lý chúng.

Cô tin rằng chính phủ phải tìm cách giáo dục dịch vụ dân sự của mình về cách xử lý tiền điện tử. Cô ấy nói với đài phát thanh:

Tôi nghĩ rằng chúng ta có lẽ nên đầu tư vào một chương trình đào tạo nội bộ trong cơ quan [truy tố], vì tiền điện tử sẽ là một yếu tố mà chúng ta sẽ phải đối phó ở một mức độ lớn hơn nhiều so với hiện tại. Chúng ta càng nâng cao mức độ hiểu biết trong tổ chức, chúng ta càng ít mắc phải sai lầm.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận