Kẻ buôn ma túy trên web đen bị truy tố vì rửa 137 triệu đô la Bitcoin

bởi Thành Tuấn
  • Kẻ buôn ma túy trên web đen Ryan Farace hoặc Xanaxman đã bị buộc tội ở Mỹ vì rửa 137 triệu đô la Bitcoin.
  • Công nghệ blockchain tỏ ra hữu ích trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền cho Microsoft và Tech Mahindra.

Một kẻ buôn ma túy trên web đen tên là Ryan Farace đã bị truy tố vì rửa 137 triệu đô la Bitcoin. Còn được gọi là Xanaxman, Farace hiện đang thụ án 57 tháng tù trước bản cáo trạng gần đây.

Với sự giúp đỡ của cha mình là Joseph Farace, Farace có khả năng tiếp tục hoạt động ma túy bất hợp pháp của mình khi ở trong tù. Đây là theo bản cáo trạng của tòa án liên bang Maryland chưa được niêm phong vào tuần trước. Ngoài ra, Farace đã rửa một khoản tiền khổng lồ từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 4 năm 2021.

Vào tháng 2 và tháng 5, Cơ quan Quản lý Thực thi Ma túy Hoa Kỳ đã thu giữ lần lượt 2,875 và 59 Bitcoin từ các địa chỉ liên kết với Farace. Các tài sản kỹ thuật số này lên tới hơn 137 triệu đô la theo tỷ giá thị trường hiện tại.

Kinh doanh ma túy trên web đen

Trước đó, Farace đã bị kết án tù vì bán thuốc chống lo âu Alprazolam, hay Xanax, trên dark web. Một lệnh tòa vào tháng 11 năm 2018 cho thấy anh ta đã bị buộc phải tịch thu khoảng 4.000 Bitcoin kiếm được từ hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Số tiền này hiện trị giá 187,2 triệu đô la.

Ngoài ra, anh ta được lệnh giao nộp các khoản thu phi tiền điện tử khác từ các hoạt động ma túy của mình. Số tiền này lên tới hơn 5,6 triệu đô la cả tiền mặt và tài sản. Tuy nhiên, các tài liệu của tòa án gần đây không nêu rõ liệu cơ quan thực thi có biết về số Bitcoin mới bị thu giữ hay Farace đã mua chúng khi ở trong tù hay không.

Từ lâu, các nhà chức trách đã đấu tranh với việc chấp nhận Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vì chúng kích hoạt tội phạm. Chúng cung cấp tính ẩn danh cao cho người dùng và cũng cho phép bọn tội phạm thu hút sự quan tâm, khiến chúng được ưa chuộng cho các khoản thanh toán trên web đen.

Đáng chú ý, việc thị trường Silk Road đóng cửa năm 2013 đã đánh dấu một trong những vụ bán Bitcoin lớn nhất từ ​​dark web. Khu chợ khét tiếng là một trong những khu chợ bất hợp pháp lớn nhất để phân phối ma túy bất hợp pháp. Tuy nhiên, sự đóng cửa của thị trường không cắt giảm tất cả các hoạt động bất hợp pháp. Báo cáo của Chainalysis về nền tảng phân tích blockchain cho thấy rằng các loại tiền điện tử trị giá khoảng 800 triệu đô la đã được chuyển sang dark web chỉ trong năm 2019.

Công nghệ blockchain được sử dụng cho các biện pháp chống vi phạm bản quyền

Điều đó nói rằng, công nghệ blockchain, nền tảng cho tiền điện tử, vẫn là một điểm công nghệ quan trọng. Ví dụ, Microsoft gần đây đã công bố ý định tận dụng công nghệ blockchain Ethereum để giải quyết vấn đề vi phạm bản quyền lan rộng.

Hợp tác với các nhà nghiên cứu của Alibaba và Đại học Carnegie Mellon, các nhà nghiên cứu của Microsoft đã nghiên cứu hệ thống khuyến khích chống vi phạm bản quyền dựa trên blockchain. Với tiêu đề “Argus: Hệ thống khuyến khích hoàn toàn minh bạch cho các chiến dịch chống vi phạm bản quyền”, nó cung cấp một cơ chế khuyến khích không đáng tin cậy cho các phóng viên vi phạm bản quyền. Argus cũng bảo vệ thông tin được cung cấp bởi những người cung cấp thông tin ẩn danh mở.

Quan trọng hơn, Argus cho phép sao lưu nội dung vi phạm bản quyền vào nguồn bằng thuật toán hình mờ tương ứng. Một tính năng được gọi là thủ tục giấu thông tin đảm bảo rằng không có hai người cung cấp thông tin nào có thể báo cáo cùng một bản sao được đánh dấu chìm. Hệ thống cũng có các biện pháp bảo vệ giảm thiểu khuyến khích để ngăn cùng một người cung cấp thông tin báo cáo vi phạm bản quyền giống nhau dưới các bí danh khác nhau.

Đối với phí mạng Ethereum, hệ thống mang lại hiệu quả về chi phí bằng cách đánh đồng một báo cáo với việc thực hiện 14 giao dịch ETH. Tương tự, blockchain đã được sử dụng để chống vi phạm bản quyền bởi công ty CNTT Tech Mahindra.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận