Liệu “Mô hình Trung Quốc” mới có thể là lý do khiến quốc gia này cấm khai thác Bitcoin?

bởi Thành Tuấn

“Mô hình Trung Quốc” mới là gì? Và tại sao quốc gia đó lại cấm một ngành công nghiệp đã khiến họ trở thành những nhà lãnh đạo cuối cùng trong sự phát triển quan trọng nhất trong thời gian gần đây? Thế giới vẫn đang vò đầu bứt tai. Phải có một cái gì đó khác cho câu chuyện này. Có phải chỉ có quyền kiểm soát mà họ muốn? Hay Trung Quốc có một kế hoạch bí mật mà không ai có thể tìm ra?

Chúng tôi tại NewsBTC đã nghiên cứu vụ việc, tìm kiếm manh mối, đưa tin về các tin tức liên quan. Sau lệnh cấm, khi tỷ lệ băm của Bitcoin sụp đổ, chúng tôi đặt ra giả thuyết của Lucas Nuzzi trên Tạp chí Bitcoin rằng tất cả đều liên quan đến Nhân dân tệ kỹ thuật số, CBDC của Trung Quốc. Sau đó, chúng tôi phát hiện ra các doanh nhân Trung Quốc đang bán các trạm thủy điện nhỏ và tự hỏi liệu việc ngừng hoạt động có nằm trong kế hoạch của họ hay không. Sau đó, tiết lộ gây sốc rằng sự thống trị của Trung Quốc đối với khai thác Bitcoin đã suy yếu trước khi lệnh cấm đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.

Những người giỏi tại Bloomberg có thể đã tìm ra manh mối mới bằng cách giải quyết một câu hỏi liên quan nhưng khác. Trong bài báo có tiêu đề “Mô hình Trung Quốc: Cuộc khủng hoảng công nghệ của đất nước thực sự là như thế nào”, họ đưa ra giả thuyết về lý do đằng sau cuộc tấn công của chính phủ vào Alibaba và DiDi. Hai trong số các công ty công nghệ kỳ lân khổng lồ của Trung Quốc, cũng là những công ty hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Bloomberg cho rằng, sau khi theo chân Thung lũng Silicon trong nhiều năm, Trung Quốc đang thử một mô hình mới.

Họ có một vụ án hay động cơ của Trung Quốc vẫn là một bí ẩn đối với người phương Tây chúng ta? Hãy đọc để tìm hiểu.

Mô hình Trung Quốc Mới bao gồm những gì?

Bài viết bắt đầu bằng cách tóm tắt những gì đã xảy ra khi Uber nhân bản DiDi và “Chi nhánh fintech của Alibaba, Ant Group Co.” đã cố gắng ra mắt công chúng tại Hoa Kỳ. Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu các hành động chống lại cả hai công ty. Kết quả là Jack Ma của Alibaba đã biến mất khỏi mắt công chúng.

Michael Witt, giáo sư chi nhánh cấp cao về chiến lược và kinh doanh quốc tế tại Insead ở Singapore cho biết: “Chỉ vì bạn là một công ty công nghệ rất thành công không có nghĩa là bạn ở trên ĐCSTQ. “Ant Group và Jack Ma đã tự mình tìm ra điều đó vào năm ngoái, và thật ngạc nhiên là DiDi đã không nhận được thông điệp đó.”

“Mô hình Trung Quốc” này có liên quan gì đến việc khai thác Bitcoin? Chà, chính phủ Trung Quốc dường như đang triệt hạ mọi thứ khổng lồ và công nghệ không phù hợp với lợi ích của họ. Và chúng tôi trong ngành biết những mỏ khổng lồ đó đã sản xuất bao nhiêu Bitcoin.

Thomas Tsao, đồng sáng lập của Gobi Partners, một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: “Trung Quốc đang thực sự dẫn đầu trong việc thiết lập một số ranh giới xung quanh sức mạnh của Big Tech”. “Mọi người đang bỏ lỡ bức tranh lớn hơn. Họ đang thử một mô hình mới. “

Kích thước có phải là vấn đề đối với Chính phủ Trung Quốc?

Như chúng ta đã biết khi phân tích bài báo “Cái chết của ngành khai thác Bitcoin của Trung Quốc”, các cá nhân vẫn có thể khai thác. Trung Quốc chỉ cấm khai thác Bitcoin công nghiệp.

“Bất chấp cách tiếp cận cứng rắn của chính phủ, Ye vẫn quyết tâm tiếp tục:“ Ngành công nghiệp này cực kỳ biến động. Cảm xúc cao độ và căng thẳng có liên quan, nhưng đó cũng là điểm hấp dẫn của nó. Các công ty bị cấm khai thác Bitcoin, nhưng các cá nhân thì không “, Ye nói và nói thêm rằng anh ấy có kế hoạch xoay chuyển hoạt động của mình bằng cách mua thiết bị cũ và giảm quy mô.”

Chính phủ Trung Quốc chỉ lo lắng về các hoạt động khai thác mỏ tư nhân quy mô công nghiệp. Câu hỏi là tại sao. Họ đang lên kế hoạch gì?

Chính phủ Trung Quốc dường như đang chơi một trò chơi tương tự khi nói đến Big Tech.

Andy Tian, ​​người lãnh đạo chiến lược di động của Google Trung Quốc trong những năm 2000 và hiện là Giám đốc điều hành tại Công ty khởi nghiệp phương tiện truyền thông xã hội Asian Innovations Group ở Bắc Kinh, nói rằng nó sẽ “tích cực cho sự đổi mới” và “cạnh tranh ở Trung Quốc sẽ khốc liệt hơn ở Mỹ,” vì nhỏ hơn các công ty sẽ được hưởng lợi từ các chính sách kiềm chế các đối thủ cạnh tranh lớn nhất.

Và họ đang sử dụng các đặc điểm độc đáo của quốc gia để thực hiện điều này một cách nhanh chóng và không thương tiếc.

Angela Zhang, giám đốc Trung tâm Luật Trung Quốc của Đại học Hồng Kông và là tác giả của Chủ nghĩa ngoại lệ chống độc quyền của Trung Quốc, nói rằng sự can thiệp sẽ định hình lại ngành công nghệ ở Trung Quốc nhanh hơn so với những nơi khác. “Vụ kiện chống lại Alibaba chỉ mất 4 tháng để cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc hoàn thành, trong khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và EU sẽ mất nhiều năm sau khi các công ty công nghệ như Facebook, Google và Amazon, những người đã sẵn sàng đấu tranh.” cô ấy nói.

BTCUSD price chart for 08/10/2021 - TradingView
Biểu đồ giá BTC cho ngày 10/08/2021 trên Coinbase | Nguồn: BTC / USD trên TradingView.com

Mô hình mới của Trung Quốc muốn đạt được điều gì?

Đây là lý do mà trường hợp của Bloomberg không thành công. Họ không biết người Trung Quốc đang nghĩ gì.

Nếu Trung Quốc từ bỏ mô hình Thung lũng Silicon, thì Trung Quốc sẽ thay thế bằng mô hình nào? Những người trong cuộc cho rằng nó sẽ ít tập trung vào người sáng lập hơn và tập trung vào Trung Quốc hơn.

Tại sao Trung Quốc lại thu hẹp các ngành công nghiệp và đối thủ lớn nhất của mình? Có phải “Mô hình Trung Quốc” chỉ quan tâm đến quy mô? Hay là kiểm soát sự tập trung của họ? Họ có đang đàn áp những người và những công ty có quá nhiều quyền lực hoạt động trên quy mô toàn cầu không? Chúng tôi sẽ không biết. Tuy nhiên, các dữ kiện và giả định của đoạn này có thể cung cấp manh mối.

Ông Tập đã gọi dữ liệu mà ngành công nghệ của họ thu thập là “một nguồn tài nguyên thiết yếu và chiến lược” và đã cố gắng khai thác nó trong nhiều năm. Theo nhiệm vụ năm 2015, các thành phố từ Quý Dương đến Thượng Hải đã thiết lập trao đổi dữ liệu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao thông tin ẩn danh giữa các tập đoàn. Điều này có thể dẫn đến một hệ thống chia sẻ dữ liệu được quốc gia hóa đóng vai trò như một loại cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số, đưa một lượng lớn dữ liệu vào tay chính quyền trung ương.

Đó có phải là dữ liệu mà họ đang theo dõi không? Tính ẩn danh giả của Bitcoin có khiến họ sợ hãi không? Cuộc đàn áp của họ đối với Big Tech thậm chí có liên quan đến cuộc đàn áp của họ đối với việc khai thác Bitcoin? Chỉ có một điều chúng ta có thể biết chắc chắn: Trung Quốc đang thực hiện những động thái phối hợp lớn khi nói đến công nghệ. Và họ dường như có một kế hoạch. Một “Mô hình Trung Quốc” mới, nếu bạn muốn.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận