NFT đã trở lại một lần nữa! Đây là tất cả những gì bạn cần biết

bởi Anh Quân

Các token không thể thay thế (NFT) đã trở nên phổ biến đáng kể trong vài tháng qua. Phân khúc tiền điện tử sắp ra mắt này đang thu hút những người tham gia trong ngành công nghiệp bản địa, cộng đồng sáng tạo và ngành công nghiệp trò chơi, trong số những người khác.

Thị trường NFT đạt đỉnh vào đầu năm 2021, với doanh số bán hàng phổ biến như tác phẩm nghệ thuật của Beeple thu về hơn 69 triệu đô la. Theo DAppRadar, thị trường này đã ghi nhận khối lượng giao dịch 1,5 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2021, đánh dấu mức tăng 2,727% so với năm trước. Trong khi hoạt động chậm lại trong quý 2, NFTs đã trở lại với một cú nổ, với tuần cuối cùng của tháng 7 ghi nhận khối lượng hàng tuần cao nhất ở mức 339 triệu đô la.

Sự gia tăng mối quan tâm mới nhất này của NFT đã được thúc đẩy bởi doanh số bán lớn các bộ sưu tập NFT chính thống, bao gồm CryptoPunks, Bored Ape Yacht Club (BAYC và trò chơi Axie Infinity. Sau này là một hệ sinh thái chơi game dựa trên NFT hoạt động tương tự như CryptoKitties, cho phép các game thủ để tạo ra giá trị trong thế giới ảo hoặc metaverse. Trò chơi chơi để kiếm tiền được xây dựng bằng Ethereum này đã tạo điều kiện cho các giao dịch NFT trị giá 875 triệu đô la trong tháng trước.

Sự trỗi dậy của NFT trong tiền điện tử

Hiện có giá trị 1,6 nghìn tỷ đô la, thị trường tiền điện tử có nhiều phân khúc đóng góp vào vốn hóa thị trường này. NFT là đứa trẻ mới nhất trong khối, chiếm 1,1% tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử tính đến thời điểm báo chí. Mặc dù con số này có vẻ không đáng kể, nhưng các bên liên quan không thể đánh giá thấp tiềm năng của NFT.

Thị trường này xuất hiện vào cuối năm 2020, với các dự án như NBA Top shot mở đường cho nhiều cải tiến NFT hơn. NBA Top shot đã giới thiệu một hệ sinh thái NFT nơi những người tham gia có thể mã hóa các khoảnh khắc bóng rổ chẳng hạn như những pha ném bóng hay nhất và 3 con trỏ bằng cách lưu trữ chúng dưới dạng NFT. Tuy nhiên, sự cường điệu về những khoảnh khắc chụp hàng đầu không kéo dài được bao lâu.

Đầu năm 2021 đánh dấu một mô hình mới cho thị trường NFT khi các nhà đổi mới đúc kết các bộ sưu tập kỹ thuật số. Một số bộ sưu tập kỹ thuật số phổ biến đã xuất hiện lần đầu tiên vào đầu năm nay bao gồm các giải mã và mặt nạ băm. Sự kiện trước đây vẫn đang gây được chú ý, với giá trung bình của một đồng tiền mã hóa tăng hơn 53% vào cuối tháng Bảy.

Trong khi đó, các dự án NFT sắp tới có khả năng sẽ cách mạng hóa ngành khi nhiều người nhận ra đề xuất giá trị hơn. Trong phần tiếp theo của bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số trình điều khiển hành động tiềm năng trong thị trường NFT.

Thị trường NFT đang hoạt động

Để hệ sinh thái NFT hoạt động hiệu quả, một số nền tảng đã hỗ trợ đào tiền, đấu giá và truy cập vào các cơ sở tiền điện tử khác như Tài chính phi tập trung (DeFi). Một số người chơi nổi bật cung cấp giải pháp cho không gian NFT bao gồm Enjin, Hoard Marketplace và Bluzelle. Mỗi dự án này đều có đề xuất giá trị của nó:

Enjin

Được thành lập vào năm 2009, Enjin bắt đầu như một nền tảng cộng đồng trò chơi xã hội mà sau này sẽ thu hút hơn 20 triệu người dùng trên 250.000 cộng đồng trò chơi. Các nhà đồng sáng lập của dự án là Maxim Blagov (Giám đốc điều hành) và Witek Radomski (CTO), đã xoay trục sang công nghệ blockchain vào năm 2017 khi nhận ra sự giao thoa chính giữa công nghệ metaverse và blockchain.

Ngày nay, Enjin tổ chức một hệ sinh thái NFT hoàn chỉnh cho phép người dùng đúc các bộ sưu tập kỹ thuật số như các vật phẩm trong trò chơi được hỗ trợ bởi token ENJ. Ngoài ra, hệ sinh thái NFT này có các chức năng mã QR cho phép người dùng đúc hoặc phân phối các NFT một cách liền mạch. Lý tưởng nhất là hệ sinh thái Enjin NFT cung cấp cho các cá nhân và doanh nghiệp cơ hội mua, sử dụng, quản lý và chuyển đổi các NFT có giá trị cao sang tiền thật.

Hoard

Hoard là một thị trường NFT được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán các token NFT. Với Hoard, chủ sở hữu NFT có thể đặt token của họ làm tài sản thế chấp để vay một khoản vay stablecoin từ thị trường. Trong khi đó, người cho vay có thể kiếm lãi khi cho vay hoặc nhận NFT được đặt làm tài sản thế chấp trong trường hợp bị tịch thu tài sản. Hoard gần đây cũng đã tung ra một tính năng cho vay nhanh cho phép người dùng tạo NFT có thể tổng hợp (gói) chứa các token khác.

Hệ sinh thái Hoard được cung cấp bởi token gốc ‘HRD’, được liệt kê trên sàn giao dịch P2PB2B có trụ sở tại Estonia và các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như uniswap. Chủ sở hữu token HRD có thể đặt cược token của họ để hỗ trợ các hoạt động mạng để đổi lại khoản tiền bồi thường. Người dùng cũng có thể tạo thêm doanh thu bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho token HRD trên DEX.

Bluzelle

Cách tiếp cận của Bluzelle đối với thị trường ngách NFT tập trung vào việc tạo ra một mô hình lưu trữ dữ liệu hiệu quả về chi phí cho các nhà phát triển DApp. Hiện tại, chi phí lưu trữ dữ liệu trên chuỗi là khá cao, với các mạng như Ethereum tính phí gần 150.000 đô la để lưu trữ 100 GB dữ liệu. Bluzelle sẽ thay đổi câu chuyện này bằng cụm blockchain có khả năng chịu lỗi và được hỗ trợ bởi byzantine được thiết kế cho các hoạt động cơ sở dữ liệu.

Dựa trên sự đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS), Bluzelle tận dụng thuật toán này để khuyến khích những người xác thực có chức năng cung cấp lưu trữ dữ liệu và xác thực tính xác thực của các bản ghi trên chuỗi. Về cơ bản, nền tảng này tạo ra một môi trường nơi người dùng có thể cung cấp không gian nhàn rỗi của họ trong khi đặt token BLZ để xác thực dữ liệu đã ghi. Được ra mắt vào giữa tháng 8, Bluzelle sẽ mang đến cho các nhà phát triển DApp và NFT một cơ hội để thoát khỏi những khó khăn của các cơ sở lưu trữ dữ liệu tập trung.

Tương lai của Metaverse

NFT đã tự định vị mình là tương lai của thế giới ảo, bổ sung cho công việc đang diễn ra trong lĩnh vực thực tế ảo (VR) và chơi game. Loại tài sản tiền điện tử này đang dần trở thành một phần cơ bản của khái niệm metaverse nơi người dùng chia sẻ chung thế giới ảo. Điều này có thể được nhìn thấy trong các hệ sinh thái sôi động như trò chơi vô cực Axie và đàng hoàng, một nền tảng thực tế ảo 3D được xây dựng trên blockchain Ethereum.

Đi theo xu hướng, không có gì ngạc nhiên khi các tỷ phú như chủ sở hữu Mavericks Mark Cuban cũng quan tâm đến NFT. Tỷ phú này gần đây đã lưu ý rằng Mavericks đang cố gắng tìm ra các lựa chọn tốt để biến vé của họ thành NFT:

“Chúng tôi muốn có thể tìm ra cách để không chỉ người tiêu dùng, người hâm mộ của chúng tôi có thể mua vé và bán lại mà chúng tôi tiếp tục thu tiền bản quyền từ chúng.”

Điều đó nói rằng, chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu của sự đổi mới NFT, có nghĩa là những tháng tới có thể sẽ rất sôi động đối với không gian này.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận