NFTs là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ độc lập

bởi Quang Khải

Hệ thống phần thưởng có giá trị cao và độc đáo mà các token nonfungible cung cấp là một cơ hội mang tính cách mạng và rất hấp dẫn cho các nhạc sĩ.

Cuộc cách mạng sẽ không được truyền hình – nó sẽ được đúc kết. Đầu năm nay, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng (và giảm) siêu tốc của các token không thể sử dụng được, hoặc NFT, trong các phương tiện truyền thông chính thống và văn hóa đại chúng. Tất cả chúng ta đều đã nghe về chúng, nhưng sự cường điệu có thật không? Các doanh nhân và ông trùm truyền thông hàng đầu, chẳng hạn như Mark Cuban và Gary Vee, vẫn ủng hộ mạnh mẽ việc sử dụng NFT và vai trò của hợp đồng thông minh sẽ đóng trong tương lai gần, trong khi mỗi tuần, các cuộc trao đổi và giảm NFT mới tiếp tục ra mắt. Ảnh hồ sơ Twitter của Jay-Z là một NFT CryptoPunk.

Dù có hay không có buzz, một trong những tác động mạnh mẽ nhất và bị bỏ qua của NFT là đối với ngành công nghiệp âm nhạc. NFT có quyền thay đổi trò chơi cho các nghệ sĩ độc lập bằng cách cung cấp một cách mới để kiếm thu nhập (trong khi kết nối với người hâm mộ) và loại thay đổi này đã quá hạn từ lâu.

Âm nhạc và nhạc sĩ

Có một số khía cạnh của NFT khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với các nhạc sĩ. Đầu tiên là vấn đề tài chính: NFT đã được bán với giá cực kỳ cao. Các nghệ sĩ siêu sao, như Kings of Leon và Steve Aoki, đã bán được NFT với giá hàng triệu đô la. Ngay cả những nghệ sĩ ít tên tuổi hơn, chẳng hạn như Vérité và Zack Fox, đã kiếm được hàng chục nghìn đô la Mỹ từ việc bán NFT. Nghệ sĩ Young and Sick chỉ có 27.000 người theo dõi trên Instagram khi anh bán một NFT với giá 865.000 USD.

Những con số này thật đáng kinh ngạc, đặc biệt là khi bạn so sánh chúng với tỷ lệ thanh toán của các nền tảng phát trực tuyến. Nền tảng phát trực tuyến đã là một trong những nguồn doanh thu chính của các nhạc sĩ trong thời đại kỹ thuật số và thậm chí còn trở nên nhiều hơn trong đại dịch COVID-19 năm ngoái khi doanh thu từ chương trình trực tiếp cạn kiệt. Tuy nhiên, tỷ lệ thanh toán của các nền tảng này vẫn không cao lắm. Đây đã là một chủ đề nóng kể từ khi họ tạo ra. Spotify thanh toán trung bình khoảng $ 0,003 đến $ 0,005 cho mỗi luồng. Điều đó tương đương với khoảng 3.000 đến 5.000 đô la cho 1 triệu lượt stream, nhưng 1 triệu là một con số lớn đối với một nghệ sĩ độc lập.

Vào năm 2020, chỉ có 13.400 nghệ sĩ tạo ra hơn 50.000 đô la (mức lương trung bình cho người lao động Hoa Kỳ) trong doanh thu hàng năm trên Spotify. Với những số liệu thống kê này, bạn có thể thấy cách NFT bắt đầu giống như một cơ hội thực sự – bán một bài hát hoặc một bộ sưu tập và bạn có thể kiếm được nhiều hơn với một lần bán hàng so với toàn bộ sự nghiệp của mình từ nền tảng phát trực tuyến. NFT cũng có thể mang lại doanh thu định kỳ: Chúng có thể được mã hóa để người tạo ban đầu nhận được từ 2,5% đến 10% doanh thu mỗi khi token được bán lại. Điều đó thực sự khá tiện lợi.

NFT cho nhạc sĩ

Đối với các nhạc sĩ, giá trị khác của NFT là tính năng “có thể mở khóa” – về cơ bản, người sáng tạo có thể bao gồm các đặc quyền bổ sung trong hợp đồng của NFT. Các hoạt động này có thể bao gồm từ cuộc gọi điện video trực tiếp với người hâm mộ cho đến những lời cảm ơn hoặc sản phẩm vật chất, hoặc thậm chí là cho phép một phần quyền sở hữu một bài hát. Trường hợp cuối cùng này là duy nhất, vì bây giờ các nghệ sĩ có thể coi các bài hát là khoản đầu tư vốn cổ phần – họ có thể tạo NFT và cho đi 30% quyền sở hữu một bài hát. Điều này mang lại cho những người đóng góp tiền có cơ hội nhận được lợi tức thực tế từ khoản đầu tư của họ, trong khi nghệ sĩ nhận được tiền trong túi của họ. Đây giống như một phiên bản bổ ích hơn của một trang web huy động vốn từ cộng đồng.

Ngay cả ở Ấn Độ, nơi tôi sống, NFT và tiền điện tử đang trở nên phổ biến. Hiện tại, hơn 15 triệu người ở Ấn Độ nắm giữ khoảng 6,6 tỷ đô la tiền điện tử. Các nghệ sĩ thị giác ở Ấn Độ đã bắt đầu chuyển sang siêu thị NFT bằng cách bán các tác phẩm nghệ thuật 2D và 3D. Vào tháng 5, một nhạc sĩ Nam Ấn đã bán NFT bản demo của anh ấy với giá 200.000 đô la (15 triệu rupee) – điều đó thật điên rồ. Vẫn còn rất nhiều điều cần được khám phá trong không gian NFT, nhưng tiềm năng là ở đó. Hệ thống phần thưởng giá trị cao và độc đáo mà NFT cung cấp là một cơ hội mang tính cách mạng cho các nhạc sĩ – một cơ hội mà tôi chắc chắn khuyên bạn nên thử.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận