Ngân hàng của Mỹ vạch ra 4 lợi ích tiềm năng của chiến lược Bitcoin của El Salvador

bởi Kim Ngân

“Hơn 70% dân số trưởng thành của El Salvador không có tài khoản ngân hàng,” báo cáo Nghiên cứu Toàn cầu mới nhất của ngân hàng Mỹ cho biết. “Vì lý do đó, việc dân chủ hóa quyền truy cập vào các khoản thanh toán điện tử, thông qua Bitcoin, có một tác động tiến bộ.”

Ngân hàng Mỹ, một trong những tổ chức tài chính lớn nhất quốc gia dựa trên tổng tài sản, tin rằng El Salvador có thể thu được nhiều lợi nhuận với bước đột phá mới nhất vào Bitcoin (BTC).

Trong một báo cáo được công bố vào tuần trước, các nhà phân tích tại ngân hàng cho biết quyết định của El Salvador công nhận BTC là đấu thầu hợp pháp có thể hợp lý hóa việc chuyển tiền, thúc đẩy số hóa tài chính, cung cấp cho người tiêu dùng sự lựa chọn tốt hơn và mở cửa đất nước cho các công ty Mỹ và những người khai thác tiền kỹ thuật số.

Ngân hàng lưu ý rằng kiều hối chiếm 24% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador, nhưng một phần khá lớn trong số đó được tính vào phí giao dịch.

Báo cáo cho biết: “Sử dụng Bitcoin để chuyển tiền có thể làm giảm chi phí giao dịch so với các kênh chuyển tiền truyền thống,” theo một hình ảnh được cung cấp bởi Diario El Salvador được nhà nước hậu thuẫn. “Ý tưởng là Bitcoin có thể được sử dụng làm trung gian cho việc chuyển tiền xuyên biên giới, để người gửi chuyển đổi đô la sang Bitcoin và sau đó người nhận sẽ chuyển đổi lại thành đô la trong nước.”

Vào tháng 6 năm nay, El Salvador đã trở thành quốc gia-quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của tiền kỹ thuật số từ mù mờ sang chấp nhận chính thống. Quyết định tích hợp BTC vào hệ thống tài chính của quốc gia đã vấp phải sự chỉ trích của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ủy ban Kinh tế của Liên hợp quốc về Châu Mỹ Latinh và Caribe. Trong khi đó, JPMorgan Chase tin rằng gambit Bitcoin của El Salvador có thể gây thêm áp lực lên khả năng phục vụ như một phương tiện trao đổi vốn đã hạn chế của mạng lưới.

Dữ liệu khảo sát cho thấy một nửa số người Salvador nghi ngờ về việc sử dụng BTC như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Những người chọn sử dụng BTC để giao dịch có thể sử dụng ví Bitcoin Chivo được nhà nước hậu thuẫn, trong số nhiều tùy chọn khác có sẵn cho họ.

Kể từ khi El Salvador công nhận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp, một số quốc gia Mỹ Latinh khác đã ám chỉ theo đuổi một chiến lược tiền điện tử của riêng họ. Tuy nhiên, cho đến nay, không có quốc gia nào khác tiếp bước El Salvador.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận