Ngân hàng Jamaica (BOJ) đầu tư vào CBDC trị giá 230 triệu đô la khi bắt đầu thực hiện thí điểm

bởi Quang Khải
  • BOJ đã khai thác CBDC trị giá 230 triệu đô la để sử dụng trong quá trình thí điểm tiền tệ kỹ thuật số của quốc gia.
  • Việc thí điểm sẽ được triển khai đầu tiên tại Ngân hàng Thương mại Quốc gia và sau đó sẽ mở rộng sang các tổ chức khác sau một vài tháng.

Ngân hàng Jamaica (BOJ) đã tham gia vào đoàn tàu của các quốc gia đang nỗ lực sở hữu tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của họ (CBDC), khi quốc gia này tiến thêm một bước trong quá trình tạo ra CBDC. Ngoài BOJ, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và nhiều ngân hàng trung ương khác đã tiến hành một số thử nghiệm trong nỗ lực CBDC, tiến gần đến thành công. Hiện tại, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang tiến hành thử nghiệm CBDC bằng đồng yên kỹ thuật số kéo dài một năm. Quá trình thử nghiệm bắt đầu vào ngày 5 tháng 4 và dự kiến ​​kết thúc vào tháng 3 năm 2022. Trong thời gian thử nghiệm, ngân hàng sẽ kiểm tra các chức năng cơ bản của đồng yên kỹ thuật số, chẳng hạn như phát hành, phân phối và mua lại.

BOJ bắt đầu thí điểm CBDC

Vào đầu tuần, BOJ đã khai thác số tiền kỹ thuật số trị giá 230 triệu đô la của mình như một phần của cuộc tập trận thử nghiệm, dự kiến ​​sẽ diễn ra cho đến cuối năm nay. Jamaica sẽ phát hành quỹ cho các tổ chức nhận tiền gửi và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán được chấp thuận. Đầu tiên, việc thí điểm sẽ bắt đầu tại Ngân hàng Thương mại Quốc dân (NCB). Sau đó, thí điểm sẽ mở rộng đến nhiều cơ sở hơn.

Thống đốc BOJ, Richard Byles, tuyên bố rằng dự án CBDC là một thành tựu quan trọng của đất nước. Ông nói thêm rằng các giai đoạn tiếp theo sẽ chứng kiến ​​việc áp dụng rộng rãi tiền kỹ thuật số, dự kiến ​​sẽ trở thành một đấu thầu hợp pháp trong vài năm tới. Ngoài ra, chính phủ BOJ cũng bắt đầu nỗ lực của nhóm CBDC của ngân hàng, đội đã làm việc chăm chỉ để biến dự án thành hiện thực.

Trong buổi lễ ra mắt Jamaica CDBC, Bộ trưởng Bộ tài chính, Tiến sĩ Nigel Clarke, đã bình luận về sự tiến bộ của đồng tiền kỹ thuật số. Bộ trưởng cho biết CBDC là rất cần thiết trong nhiệm vụ để Jamaica tạo ra một nền kinh tế kỹ thuật số. Ngoài ra, Clarke hứa rằng sửa đổi lập pháp để hỗ trợ CBDC sẽ được thực hiện trước khi năm tài chính kết thúc.

Vào ngày 9 tháng 8, bộ trưởng tài chính đã viết trên mạng xã hội:

CBDC cung cấp một hình thức tiền tệ an toàn hơn, hiệu quả hơn, mang lại tiềm năng mở rộng đáng kể khả năng bao gồm tài chính. Cùng với nhận dạng quốc gia, CBDC sẽ hình thành nền tảng của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của xã hội chúng ta.

Jamaica CBDC có thể quy đổi thành tiền tệ fiat

Ông giải thích thêm rằng người dân Jamaica có thể đổi CBDC lấy tiền pháp định tại bất kỳ tổ chức được ủy quyền nào tham gia vào thí điểm đang diễn ra.

Jamaica thực sự đã áp dụng một tốc độ nhanh chóng trong hành trình CBDC của mình. Đạo luật này đã thu hút sự chú ý của các giám đốc điều hành như Giám đốc điều hành của nhà cung cấp công nghệ eCurrency Mint Inc, Jonathan Dharmapalan. Giám đốc điều hành hoan nghênh nỗ lực của BOJ trong việc thành lập CBDC.

eCurrency Mint sẽ là nhà cung cấp dịch vụ của Jamaica CBDC khi triển khai toàn quốc bắt đầu vào đầu năm sau. Công ty giúp các ngân hàng trung ương trong việc phát hành, phân phối và phát hành CBDC an toàn.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận