Người Úc đã báo cáo mất 25 triệu đô la từ các trò gian lận tiền điện tử trong nửa đầu năm 2021

bởi Phương Thảo

Lừa đảo tiền điện tử đã dẫn đến thiệt hại 25 triệu đô la cho người Úc trong phần đầu năm 2021 vì gian lận Bitcoin chiếm phần lớn trong số đó.

Lừa đảo tiền điện tử được cho là loại gian lận phổ biến nhất ở Úc trong sáu tháng đầu năm. Người dân địa phương đã chia tay khoảng 25 triệu đô la sau khi trở thành nạn nhân của những âm mưu gian lận như vậy.

‘Nếu điều gì đó nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, nó có thể là’

Theo một báo cáo gần đây của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC), các vụ lừa đảo đầu tư đã tăng lên mức kỷ lục ở nước này trong năm nay. Thật thú vị, gian lận liên quan đến tài sản kỹ thuật số đại diện cho một nửa tổng số trường hợp.

Delia Rickard – Phó Chủ tịch ACCC – tiết lộ người Úc đã mất gần 70 triệu AUD (hoặc 50 triệu USD) vì những trò gian lận như vậy trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2021. Tiền điện tử, và đặc biệt là Bitcoin, được xếp hạng đầu tiên là các gian lận đầu tư phổ biến nhất:

“Hơn một nửa trong số 70 triệu đô la bị thiệt hại là do tiền điện tử, đặc biệt là thông qua Bitcoin và lừa đảo tiền điện tử cũng là loại lừa đảo đầu tư được báo cáo phổ biến nhất, với 2.240 báo cáo.”

Bà Rickard cho biết thêm, những kẻ xấu thường dụ dỗ nạn nhân bằng những lời hứa về lợi nhuận cao và rủi ro đầu tư bằng không. Cô cảnh báo rằng những trường hợp như vậy nên thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư thay vì tham gia một cách bất cẩn:

“Hãy thận trọng với các cơ hội đầu tư có rủi ro thấp và lợi nhuận cao. Nếu điều gì đó nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, thì nó có thể là như vậy. “

Tiết kiệm cuộc sống bị mất trong một trò lừa đảo tiền điện tử

Giao dịch với các loại tiền kỹ thuật số có thể gặp rủi ro không chỉ vì sự biến động của loại tài sản mà còn do nhiều tác nhân xấu trong ngành.

Như CryptoPotato đã đưa tin vào tháng 5, một y tá người Úc đang chờ nghỉ hưu đã trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo như vậy và mất toàn bộ số tiền tiết kiệm cả đời.

Cư dân của Sydney – Rhonda – đang duyệt Internet khi cô nhìn thấy một quảng cáo cung cấp đầu tư bitcoin bằng cách sử dụng sự chứng thực của một người nổi tiếng giả mạo bởi những người nổi tiếng ở Úc.

Cô ấy thấy lời đề nghị thú vị và “đầu tư” 350 đô la, nhập địa chỉ email và số điện thoại của mình vào một biểu mẫu trực tuyến ngắn gọn. Rhonda đã có một số lợi nhuận tích cực khi bắt đầu và giao tiếp tốt với những người đứng sau vụ lừa đảo.

Người phụ nữ này hướng đến mục tiêu kiếm ngày càng nhiều tiền hơn và định kỳ đổ thêm tiền vào khoản đầu tư. Thật không may, khi kiểm tra tài khoản của mình sau một thời gian, Rhonda nhận thấy rằng hàng trăm nghìn đô la đã bị thiếu.

Các quan chức Úc đã cố gắng tìm ra những kẻ lừa đảo và giúp nạn nhân khôi phục lại số tiền của mình, nhưng hoạt động này đã thất bại. Hơn nữa, y tá cho biết kế hoạch nghỉ hưu của cô ấy giờ đã không còn nữa.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận