Thanh lý có nghĩa là gì và làm thế nào để tránh nó?

bởi Phương Anh

Thanh lý xảy ra khi một nhà giao dịch không có đủ tiền để mở giao dịch đòn bẩy.

Sự biến động cao của thị trường tiền điện tử có nghĩa là việc thanh lý là chuyện thường xuyên xảy ra.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác nổi tiếng là các khoản đầu tư rủi ro cao, dễ bị biến động giá cực mạnh. Nhưng trong khi sự biến động này khiến chúng trở thành mối lo ngại đối với các nhà quản lý, nó cũng tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận đáng kể, đặc biệt là khi so sánh với các loại tài sản truyền thống như cổ phiếu và hàng hóa. Vào năm 2020, giữa sự bùng phát của virus coronavirus, bitcoin đã kết thúc năm tăng 160% so với S&P 500 là 14% và vàng tăng 22%.

Thêm vào sự biến động này là tiềm năng tăng quy mô của các vị thế giao dịch tiền điện tử thông qua việc sử dụng các sản phẩm phái sinh như giao dịch ký quỹ, hoán đổi vĩnh viễn và hợp đồng tương lai. Các hợp đồng phái sinh là các hợp đồng dựa trên giá của tài sản cơ bản và cho phép mọi người đặt cược vào giá tương lai của tài sản đó. Các công cụ phái sinh tiền điện tử lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2011 và đã thu thập được động lực lớn trong những năm gần đây, đặc biệt là trong số các nhà đầu tư bán lẻ gung-ho đang tìm cách tận dụng tối đa các chiến lược giao dịch của họ.

Với giao dịch ký quỹ, các nhà giao dịch có thể tăng tiềm năng kiếm tiền của họ bằng cách sử dụng các khoản tiền đã vay từ một sàn giao dịch tiền điện tử. Binance, Huobi và Bitmex là một số ví dụ hàng đầu về các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung cho phép khách hàng giao dịch ký quỹ.

Nhưng có một điều rất quan trọng cần lưu ý ở đây. Mặc dù việc vay vốn để tăng vị thế giao dịch của bạn có thể khuếch đại bất kỳ khoản lợi nhuận tiềm năng nào, nhưng bạn cũng có thể mất vốn đầu tư một cách dễ dàng, khiến loại hình giao dịch này trở thành con dao hai lưỡi.

Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ liên quan đến việc tăng số tiền bạn phải giao dịch bằng cách vay vốn của bên thứ ba. Hãy coi nó giống như việc vay tiền từ một người lạ để mua bitcoin hoặc một loại tiền điện tử khác. Nhưng trong trường hợp này, bạn đang vay từ một sàn giao dịch tiền điện tử. Điều này cho phép các nhà đầu tư tăng quy mô các vị thế giao dịch của họ, còn được gọi là “đòn bẩy”.

Đương nhiên, một người lạ sẽ không cho bạn vay tiền để giao dịch miễn phí. Tương tự, trong giao dịch ký quỹ, sàn giao dịch sẽ yêu cầu bạn đặt một lượng tiền điện tử hoặc fiat làm tài sản thế chấp – được gọi là “ký quỹ ban đầu” – để mở một vị thế giao dịch. Khoản ký quỹ ban đầu này giống như một quỹ bảo hiểm cho việc trao đổi trong trường hợp giao dịch đi ngược lại với người vay.

Cũng cần nhắc lại rằng số tiền bạn có thể vay từ một sàn giao dịch so với số tiền ký quỹ ban đầu của bạn được xác định bởi đòn bẩy. Ví dụ: nếu bạn sử dụng đòn bẩy 5x với số tiền ký quỹ ban đầu là 100 đô la, bạn sẽ vay 400 đô la để tăng vị thế giao dịch của mình từ 100 đô la lên 500 đô la.

Mỗi giao dịch có khả năng kiếm hoặc mất nhiều tiền hơn tùy thuộc vào kích thước của đòn bẩy. Ví dụ: sử dụng ví dụ đòn bẩy 5x ở trên, nếu giá của tài sản tăng 10%, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận $ 50 trên vị trí giao dịch $ 500 của mình, đại diện cho lợi nhuận 50% so với mức ký quỹ $ 100 ban đầu của bạn. Sau đó, bạn có thể hoàn trả khoản vay 400 đô la mà bạn đã vay và giữ lại 150 đô la cho mình (lợi nhuận 50 đô la + 100 đô la ký quỹ ban đầu.)

Tuy nhiên, nếu giá trị của tiền điện tử bạn đang giao dịch giảm 10%, bạn sẽ mất $ 50 so với số tiền ký quỹ ban đầu của mình (lỗ 50%.)

Có một công thức đơn giản để tính toán lãi / lỗ tiềm năng của bạn khi sử dụng đòn bẩy.

Lãi hoặc lỗ = (Ký quỹ ban đầu) x (% biến động giá) x (đòn bẩy)

Để rõ ràng hơn, hãy sử dụng “cộng” để biểu thị biến động giá tích cực và “trừ” cho biến động giá tiêu cực. Nói chung, hãy nhớ rằng đòn bẩy là số tiền ký quỹ ban đầu của bạn có thể đạt được HOẶC mất. Đảm bảo bạn giữ cho các khoản lỗ tiềm năng của mình ở mức có thể kiểm soát được.

Thanh lý là gì?

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử, thanh lý đề cập đến khi một sàn giao dịch đóng mạnh vị thế đòn bẩy của một nhà giao dịch do mất một phần hoặc toàn bộ số tiền ký quỹ ban đầu của nhà giao dịch. Nó xảy ra khi một nhà giao dịch không thể đáp ứng các yêu cầu ký quỹ cho một vị thế đòn bẩy (không có đủ tiền để giữ cho giao dịch mở.) Thanh lý xảy ra trong cả giao dịch ký quỹ và giao dịch kỳ hạn.

Giao dịch với vị thế đòn bẩy là một chiến lược rủi ro cao và có thể mất toàn bộ tài sản thế chấp của bạn (ký quỹ ban đầu) nếu thị trường thực hiện một động thái đủ lớn so với vị thế đòn bẩy của bạn. Trên thực tế, một số quốc gia như Vương quốc Anh coi việc này rất rủi ro nên đã cấm các sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp các sản phẩm giao dịch tận dụng cho các nhà đầu tư bán lẻ để bảo vệ các nhà giao dịch mới bắt đầu khỏi bị thanh lý và mất tất cả vốn đầu tư của họ.

Bạn có thể theo dõi tỷ lệ phần trăm thị trường cần để di chuyển so với vị thế của bạn mà nó sẽ được thanh lý bằng cách sử dụng công thức sau:

Thanh lý% = 100 / Đòn bẩy

Ví dụ: nếu bạn sử dụng đòn bẩy 5x, vị thế của bạn sẽ bị thanh lý nếu giá tài sản tăng 20% ​​so với vị trí của bạn (100/5 = 20).

Làm thế nào để tránh thanh lý

Khi sử dụng đòn bẩy, có một số tùy chọn có sẵn để giảm thiểu nguy cơ bị thanh lý. Một trong những tùy chọn này được gọi là “cắt lỗ”.

Cắt lỗ, còn được gọi là “lệnh dừng” hoặc “lệnh thị trường dừng” là một lệnh nâng cao mà nhà đầu tư đặt trên một sàn giao dịch tiền điện tử, hướng dẫn sàn giao dịch bán tài sản khi nó đạt đến một mức giá cụ thể.

Khi thiết lập cắt lỗ, bạn sẽ cần nhập:

  • Giá dừng: Giá mà lệnh cắt lỗ sẽ thực hiện
  • Giá bán: Giá mà bạn dự định bán một tài sản tiền điện tử cụ thể
  • Quy mô: Số lượng tài sản cụ thể bạn định bán

Nếu giá thị trường đạt đến giá dừng của bạn, lệnh dừng sẽ tự động thực hiện và bán tài sản ở bất kỳ mức giá và số lượng nào đã nêu. Nếu nhà giao dịch cảm thấy thị trường có thể di chuyển nhanh chóng chống lại họ, họ có thể chọn đặt giá bán thấp hơn giá dừng để nó có nhiều khả năng được lấp đầy hơn (được mua bởi một nhà giao dịch khác).

Mục đích chính của việc cắt lỗ là để hạn chế các khoản lỗ có thể xảy ra. Để đặt mọi thứ theo quan điểm, chúng ta hãy xem xét hai tình huống.

Tình huống 1: Một nhà giao dịch có 5.000 đô la trong tài khoản của mình nhưng quyết định sử dụng số tiền ký quỹ ban đầu là 100 đô la và đòn bẩy gấp 10 lần để tạo vị thế 1.000 đô la. Anh ấy đặt lệnh dừng lỗ ở mức 2,5% từ vị trí nhập cảnh của mình. Trong trường hợp này, nhà giao dịch có thể mất 25 đô la trong giao dịch này, chỉ bằng 0,5% toàn bộ quy mô tài khoản của anh ta.

Nếu nhà giao dịch không sử dụng lệnh cắt lỗ, vị thế của anh ta sẽ bị thanh lý nếu giá tài sản giảm 10%. Hãy nhớ công thức thanh lý ở trên.

Tình huống 2: Một nhà giao dịch khác có 5.000 đô la trong tài khoản giao dịch của mình nhưng sử dụng số tiền ký quỹ ban đầu là 2.500 đô la và đòn bẩy 3x để tạo vị thế là 7.500 đô la. Bằng cách đặt lệnh dừng lỗ ở mức 2,5% so với vị trí nhập của mình, nhà giao dịch có thể mất 187,5 đô la trong giao dịch này, mức lỗ 3,75% so với tài khoản của họ.

Bài học ở đây là trong khi sử dụng đòn bẩy cao hơn thường được coi là rất rủi ro, yếu tố này trở nên rất quan trọng nếu quy mô vị thế của bạn quá lớn, như đã thấy trong kịch bản thứ hai. Theo nguyên tắc chung, hãy cố gắng giữ cho khoản lỗ mỗi giao dịch của bạn ở mức thấp hơn 1,5% trên toàn bộ quy mô tài khoản của bạn.

Đặt cắt lỗ ở đâu

Khi nói đến giao dịch ký quỹ, quản lý rủi ro được cho là bài học quan trọng nhất. Mục tiêu chính của bạn là giữ lỗ ở mức tối thiểu ngay cả trước khi nghĩ đến lợi nhuận. Không có mô hình giao dịch nào là không thể sai lầm. Do đó, bạn phải triển khai các cơ chế để giúp bạn tồn tại khi thị trường không diễn ra như mong đợi.

Đặt lệnh dừng lỗ một cách chính xác là cực kỳ quan trọng và mặc dù không có quy tắc vàng nào để đặt lệnh cắt lỗ, nhưng mức chênh lệch 2% -5% quy mô giao dịch của bạn thường được khuyến nghị. Ngoài ra, một số nhà giao dịch thích đặt lệnh dừng lỗ ngay dưới mức dao động thấp gần đây nhất (miễn là nó không quá thấp mà bạn có thể bị thanh lý trước khi nó được kích hoạt).

Thứ hai, bạn nên quản lý quy mô giao dịch của mình và rủi ro liên quan. Đòn bẩy của bạn càng cao, khả năng bị thanh lý càng cao. Sử dụng đòn bẩy quá mức cũng giống như việc bạn phải chịu rủi ro không đáng có. Hơn nữa, một số sàn giao dịch quản lý thanh khoản một cách quyết liệt. Ví dụ: BitMEX chỉ cho phép các nhà giao dịch giữ BTC làm tiền ký quỹ ban đầu. Điều này có nghĩa là nếu giá bitcoin giảm, thì lượng tiền được giữ trong tài sản thế chấp cũng sẽ dẫn đến việc thanh lý nhanh hơn.

Do rủi ro liên quan đến giao dịch đòn bẩy, một số sàn giao dịch đã chuyển sang giảm giới hạn mà người giao dịch có thể truy cập. Cả Binance và FTX đều nằm trong số các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung hàng đầu để giảm giới hạn đòn bẩy từ 100x xuống 20x.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận