Ukraine đóng cửa các nền tảng tiền điện tử bất hợp pháp

bởi Phương Thảo

SBU đã chặn các nền tảng tài sản kỹ thuật số bí mật liên quan đến hoạt động rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã tạm dừng một số sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số bất hợp pháp ở thủ đô Kyiv với mức phí giao dịch từ 5-10%. Điều thú vị là một số khách hàng của những địa điểm này là những người tổ chức các cuộc biểu tình quần chúng, những người được cho là đã sử dụng mạng lưới để tài trợ cho các hành động khiêu khích vào Ngày Độc lập của Ukraine.

Khách hàng của Nền tảng – Nhiều loại tội phạm

SBU tiết lộ rằng họ đã đóng cửa các địa điểm giao dịch tiền điện tử bí mật ở Kyiv. Mạng của họ nhận được lãi suất từ ​​5 đến 10% cho mỗi giao dịch tài sản kỹ thuật số và do đó họ đã tạo ra doanh thu hàng tháng lên đến 1,1 triệu đô la.

Các nền tảng có khoảng 1.000 khách hàng tập thể vì một số trong số họ là tội phạm, kẻ rửa tiền, kẻ lừa đảo trực tuyến và thậm chí là người tổ chức các cuộc biểu tình hàng loạt. Hơn nữa, cuộc điều tra thông báo rằng một số kẻ khiêu khích đã tài trợ cho các hành động gây hấn bằng tiền từ các địa điểm trong Ngày Độc lập của Ukraine.

SBU giải thích rằng các sàn giao dịch nói trên, đã hoạt động từ đầu năm 2021, cung cấp tính năng ẩn danh của các giao dịch. Đây là lý do tại sao nhiều cá nhân đã chọn chúng cho các hoạt động bất hợp pháp.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát địa phương đã khám xét các văn phòng và thu giữ máy tính, điện thoại di động, tài liệu và ngoại tệ tiền mặt. Mặc dù vẫn chưa rõ hình phạt nào sẽ xảy ra, nhưng các cáo trạng đã được đệ trình lên tòa án, nơi các quan chức sẽ thực hiện quá trình này.

Theo báo cáo, cơ quan công tố sẽ xem xét tất cả các bằng chứng để xác định những người tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp. Ban Giám đốc chính SBU, nơi phụ trách vụ việc, đã bắt được ba kẻ tổ chức các âm mưu giống hệt nhau kể từ đầu năm 2021.

Trường hợp tương tự ở Mexico

Tương tự như Ukraine, Mexico cũng xác định một số sàn giao dịch tiền điện tử địa phương bất hợp pháp. Như CryptoPotato đã đưa tin cách đây vài tuần, các nhà chức trách của quốc gia Mỹ Latinh đã nhận được thông tin về 12 nền tảng đang điều hành các hoạt động tội phạm của họ trong khu vực Jalisco.

Nieto Castillo – người đứng đầu Đơn vị Tình báo Tài chính Mexico (FIU) – đảm bảo rằng cảnh sát sẽ nỗ lực để giải quyết vấn đề này:

“Có 12 nền tảng chưa được đăng ký và chúng tôi biết rằng chúng tôi đang hoạt động bất hợp pháp tại thời điểm này… Chúng tôi đang tạo ra các trường hợp để Văn phòng Tổng chưởng lý có thể hoạt động trong lĩnh vực này.”

Castillo đưa ra nghi ngờ rằng các sàn giao dịch nói trên có thể liên quan đến bọn tội phạm sử dụng tài sản ảo trong các hoạt động rửa tiền. Hơn nữa, anh ta không loại trừ khả năng nền tảng có thể có mối liên hệ với băng đảng ma túy Jalisco Nueva Generación:

“Một vấn đề cơ bản sẽ là phân tích tiền điện tử và mối quan hệ của chúng với các nhóm tội phạm. Tôi rất ngạc nhiên bởi thực tế là nhiều nền tảng tiền điện tử được cài đặt ở một số thành phố tự trị ở bang Jalisco. ”

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận