Việc làm tại Hoa Kỳ tăng 943.000 trong tháng 7, vượt xa kỳ vọng

bởi Anh Quân

Việc làm của Hoa Kỳ được cải thiện trong tháng Bảy khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,4% từ 5,9% do tăng việc làm. Thu nhập trung bình mỗi giờ cũng tăng lên.

Hoa Kỳ báo cáo rằng việc làm đã tăng 943.000 trong tháng 7, vượt qua 845.000 ước tính do Dow Jones đặt ra. Mức tăng biên chế phi nông nghiệp gần đây cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 5,9% xuống 5,4%, đây là mức thấp sau đại dịch. Theo Cục Thống kê của Bộ Lao động Hoa Kỳ, các số liệu gần đây được báo cáo là tốt nhất kể từ tháng 8 năm 2020.

Ngành có nhiều việc làm nhất là giải trí và khách sạn, một sự thay đổi hoàn toàn so với một năm trước trong đại dịch COVID-19. Nhiều cơ sở thuộc lĩnh vực này đã bị buộc phải đóng cửa trong thời gian đó vì sự bảo trợ cạn kiệt. Tuy nhiên, khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi, ngành này đang có sự trở lại lớn.

Hiện tại, ngành này dẫn đầu về giải quyết việc làm và không có dấu hiệu chững lại. Trong tháng này, lĩnh vực giải trí và khách sạn đã đóng góp 380.000 việc làm mới và 253.000 việc làm tại các quán bar và nhà hàng.

Ngành giáo dục có mức tăng trưởng việc làm cao thứ hai, ghi nhận 261.000 việc làm mới. Tuy nhiên, Cục Thống kê Lao động chỉ ra rằng con số này có thể bị bóp méo. Cơ quan chính phủ lập luận rằng đại dịch có thể đã nâng cao các con số được báo cáo trong tháng.

Các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh đã tạo thêm 60.000 việc làm mới trong tháng Bảy, trong khi 50.000 việc làm khác đến từ giao thông và nhà ở trong cùng kỳ. Đáng chú ý, bán lẻ ghi nhận mức lỗ 6.000, trong đó thương mại xây dựng và bán buôn không tăng. Các ngành khác ghi nhận mức tăng đáng kể là:

  • Dịch vụ khác – 39.000
  • Chăm sóc sức khỏe – 37.000
  • Sản xuất – 27.000
  • Thông tin – 24.000
  • Hoạt động tài chính – 22.000
  • Khai thác – 7.000

Tăng lương

Cục cũng lưu ý rằng tiền lương cũng tăng lên. Thu nhập trung bình theo giờ của Hoa Kỳ đã vượt qua kỳ vọng, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,4% trong tháng. Theo văn phòng, “dữ liệu trong những tháng gần đây cho thấy nhu cầu lao động gia tăng liên quan đến sự phục hồi sau đại dịch có thể đã gây ra áp lực tăng lên đối với tiền lương”.

Các yếu tố đe dọa tăng trưởng việc làm ở Mỹ trong tháng 7

Những lo ngại lan rộng về biến thể đồng bằng của Covid-19 đã không làm chậm lại những dấu hiệu trong tháng 7, vốn đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong một năm. Sự bùng phát từ các biến thể này xảy ra ở những khu vực có số lượng người chưa được tiêm chủng lớn hơn, và người ta lo ngại rộng rãi rằng điều đó có thể kìm hãm hoạt động kinh tế.

Bộ Lao động cũng báo cáo rằng tăng trưởng việc làm vẫn diễn ra khi một số công ty đang gặp khó khăn với nguồn cung lao động eo hẹp. Ngoài ra, thu nhập trung bình hàng giờ tăng 0,4% và tăng tổng cộng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, thực tế là các số liệu gần đây vượt quá kỳ vọng có thể đã góp phần vào sự tăng vọt của hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán cho phiên giao dịch ngày thứ Sáu.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đã tăng lên 61,7%, cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020 và càng nhấn mạnh sự giảm tỷ lệ thất nghiệp. Hơn nữa, một số liệu để đo lường số lượng công nhân bất mãn đã giảm từ 9,8% xuống còn 9,2%. Số liệu tương tự này cũng bao gồm những người lao động làm công việc bán thời gian do hoàn cảnh phổ biến của nền kinh tế.

Nhìn chung, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ mức cao nhất của đại dịch là 14,8%. Tuy nhiên, vẫn còn một khoảng cách xa so với mức trước đại dịch là 3,5%.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận