Wall Street “thở phào” khi S&P 500 tạm dừng đà điều chỉnh trong hai ngày

bởi Anh Quân

Dữ liệu hỗn hợp về sự phục hồi kinh tế đang đặt các nhà đầu tư vào thế khó. Các chỉ số chứng khoán Mỹ hầu như đi ngang sau hai ngày điều chỉnh liên tiếp.

Vào thứ Năm, ngày 19 tháng 8, các nhà đầu tư tại Wall Street đã có chút nhẹ nhõm sau hai ngày điều chỉnh sâu liên tiếp. Lo ngại Cục Dự trữ Liên bang rút lại các biện pháp kích thích đã gây áp lực lên thị trường.

Tuy nhiên, vào thứ Năm, chỉ số thị trường rộng hơn S&P 500 (INDEXSP: .INX) kết thúc trong sắc xanh, tăng 0,1% ở mức 4405. Nasdaq Composite nặng về công nghệ (INDEXNASDAQ: .IXIC) cũng tăng 0,1% đóng cửa ở mức 14.541 mức. Mặt khác, Dow Jones (INDEXDJX: .DJI) đóng cửa 0,1% trong sắc đỏ ở mức 34,894.

Trước đó vào thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố biên bản cuộc họp. Ngân hàng trung ương Mỹ ám chỉ rằng họ sẽ bắt đầu giảm dần khoản mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD trước khi kết thúc năm nay. Trong một lưu ý cho khách hàng, Art Hogan, giám đốc chiến lược thị trường tại National Securities cho biết:

“Cơn giận dữ của thị trường gần đây dường như là sự kết hợp giữa sự chóng mặt của nhà đầu tư, tìm kiếm một cái cớ để chốt lời và con đường gập ghềnh để mở cửa lại nền kinh tế, với các biến thể Covid mới đang gia tăng”.

Sau hai ngày pullback liên tiếp, ngay cả những cổ phiếu công nghệ như Netflix Inc (NASDAQ: NFLX) và Microsoft Corporation (NASDAQ: MSFT) đều kết thúc trong sắc xanh. Tuy nhiên, nhà sản xuất chip NVIDIA Corporation (NASDAQ: NVDA) là một công ty vượt trội trên thị trường.

Cổ phiếu NVDA tăng 3,9%, đóng cửa ở mức 197,98. Công ty đã báo cáo thu nhập hàng quý xuất sắc cho quý 2 năm 2021 vượt qua các ước tính trên đường phố trong bối cảnh doanh số bán thẻ đồ họa tăng mạnh. Phát biểu với CNBC’s Squawk Box, Cathie Wood của Ark Invests cho biết:

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang ở trong một bong bóng, đó là điều mà tôi nghĩ rằng xu hướng giảm giá nghĩ rằng chúng ta đang như vậy. Chúng tôi tập trung vào lực lượng giảm phát đang hình thành trong nền kinh tế. “

Dầu thô giảm, cổ phiếu ngành thể hiện tốt

Dầu thô WTI giảm hơn 2% vào thứ Năm. và thanh toán ở mức 63,69 đô la. Đồng mất hơn 2% do lo ngại tăng trưởng toàn cầu chậm lại với sự hỗ trợ mua trái phiếu của Fed. Lợi tức kho bạc kỳ hạn 10 năm cũng giảm 1,24% trong phiên giao dịch buổi chiều.

Cổ phiếu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng đã tăng lên. Merck & Co Inc (NYSE: MRK) và Procter & Gamble Co (NYSE: PG) lần lượt tăng 0,8% và 1/2%. Tuy nhiên, các cổ phiếu liên quan đến biến động kinh tế đã dẫn đến thua lỗ. Devon Energy và Occidental Petroleum giảm lần lượt 3% và 5,8%.

Cổ phiếu của Robinhood Markets Inc (NASDAQ: HOOD) cũng tăng 10% mặc dù công bố lợi nhuận cao ngất ngưởng cho quý 2 năm 2021. Cổ phiếu HOOD giảm do công ty đưa ra cảnh báo về thu nhập quý thứ ba. Công ty cho biết:

“Trong ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2021, chúng tôi kỳ vọng những cơn gió ngược theo mùa và hoạt động giao dịch thấp hơn trong toàn ngành sẽ dẫn đến doanh thu thấp hơn và ít tài khoản được tài trợ mới hơn đáng kể so với quý trước”.

Có một luồng dữ liệu kinh tế hỗn hợp đến từ thị trường. Tập đoàn khổng lồ Wall Street Goldman Sachs Group Inc (NYSE: GS) cũng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế. Đối với quý đang diễn ra, Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo tăng trưởng từ 9% trước đó xuống còn 5,5%. Bên cạnh đó, công ty đã đặt mục tiêu lạm phát cao hơn cho những năm còn lại.

Trong một lưu ý cho khách hàng, Jan Hatzius, nhà kinh tế trưởng tại Goldman Sachs cho biết: “Tác động của biến thể đồng bằng lên tăng trưởng và lạm phát đang chứng tỏ có phần lớn hơn chúng tôi mong đợi”.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận