Bạc so với vàng của Bitcoin – liệu có tương lai cho Litecoin hay đã đến lúc các nhà đầu tư tìm kiếm nơi khác?

bởi Thành Tuấn
  • Litecoin đã không thể tự mình đưa ra bất kỳ đề xuất giá trị nào, hầu như luôn phản ánh các biến động giá của Bitcoin tiền nhiệm của nó.
  • Sự thất bại gần đây của Walmart không giúp ích được gì, và với việc những cái tên như Cardano, Solana và Polkadot cung cấp nhiều giá trị hơn trong DeFi và NFT, tương lai có vẻ ảm đạm đối với Litecoin.

Litecoin là một loại tiền điện tử gây tò mò. Đây là một trong những loại tiền điện tử lâu đời nhất, đã ra mắt từ năm 2011. Trong nhiều năm, nó là một trong những token lớn nhất trên thị trường và là khoản đầu tư khả thi cho những người tìm kiếm một giải pháp thay thế cho Bitcoin. Tuy nhiên, kể từ đó, nó đã rơi từ những đỉnh cao như vậy và hiện đứng thứ 17 với mức định giá 9 tỷ đô la. Nó hiếm khi nhận được các tiêu đề và đã bị tụt lại phía sau các hợp đồng thông minh, DeFi và NFT. Litecoin vẫn là một khoản đầu tư khả thi hay có giá trị tốt hơn ở những nơi khác?

Bạc so với vàng của Bitcoin

Litecoin được đưa ra bởi Charlie Lee, một kỹ sư sinh ra ở Bờ Biển Ngà và học tại trường MIT, người đã làm việc nhiều năm tại Google. Đó là tiền điện tử thứ hai của anh ấy, với tiền điện tử đầu tiên, được gọi là Fairbrix, được mô phỏng theo Bitcoin, đã thất bại.

Litecoin được mô phỏng theo mã Bitcoin cốt lõi. Tuy nhiên, Lee đã thực hiện một số điều chỉnh lớn mà ông tin rằng sẽ làm cho Litecoin trở nên hấp dẫn hơn, đặc biệt là đối với những người đang tìm cách thực hiện các khoản thanh toán nhỏ qua Internet. Đầu tiên, tiền điện tử có giới hạn cung cấp gấp bốn lần Bitcoin ở mức 84 triệu.

Lee luôn ủng hộ Litecoin như một giải pháp thay thế cho Bitcoin chứ không phải là một đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, điều này đã không diễn ra tốt đẹp. Litecoin đã trở thành một trong những loại tiền điện tử có hiệu suất thị trường gắn chặt với Bitcoin.

Và không chỉ là giá cả, việc áp dụng Litecoin dường như đi đôi với Bitcoin. Thông thường, khi một công ty chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, nó sẽ liệt kê Bitcoin và hầu như luôn luôn là Litecoin, chẳng hạn như AMC Entertainment gần đây đã làm. Đây không phải là một lời chỉ trích đối với Litecoin – nếu có, nó đã giúp đưa Litecoin vào tầm ngắm của nhiều người. Nhưng điều này hoàn toàn trái ngược với phúc âm của Lee về Litecoin là giải pháp thay thế cho Bitcoin cho các khoản thanh toán nhỏ.

Litecoin, đối với tín dụng của nó, đã thực hiện một vài động thái để phân biệt nó với Bitcoin. Vào năm 2018, Litecoin Foundation đã mua lại 9,9% cổ phần của một ngân hàng Đức có tên WEG Bank AG. Vào thời điểm đó, Lee tuyên bố rằng nền tảng sẽ hoạt động để tích hợp Litecoin với các dịch vụ của ngân hàng, cung cấp tiền điện tử cho nhiều người.

Thật không may, không có nhiều thứ đến từ điều này. Nhưng Jane Kane, tổng biên tập tại Liteforex, tin rằng động thái này vẫn có thể chứng tỏ quan trọng. Với việc ngân hàng được các nhà đầu tư bất động sản ưa chuộng, bà tin rằng quỹ này vẫn có thể tìm ra cách biến Litecoin trở thành tiền điện tử được sử dụng trong ngành bất động sản của Đức.

Nhưng đây là một sự kéo dài. Ngay cả khi ngành bất động sản Đức chuyển sang sử dụng tiền điện tử, nhiều khả năng sẽ chuyển sang Bitcoin và Ethereum, hoặc thậm chí là những kẻ giết chết Ethereum trước Litecoin.

Đáng ngạc nhiên, mặc dù trượt xuống trong biểu đồ vốn hóa thị trường, số lượng địa chỉ hoạt động của Litecoin vẫn là một trong những mức cao nhất trên thị trường trong năm qua theo dữ liệu được cung cấp bởi giám đốc Litecoin Foundation, Jay Milla. Dữ liệu cho thấy con số của Litecoin là 451.000 bắt mắt, nhiều hơn gấp đôi số địa chỉ ADA của Cardano. Con số này cũng cao gấp 7 lần so với các địa chỉ DOGE, mặc dù điều này có chút ngạc nhiên vì phần lớn DOGE được kiểm soát bởi một số nhà đầu tư.

Image

Vụ bê bối Litecoin

Những thách thức của Litecoin gấp đôi – có những thách thức phát sinh từ bên trong như các vụ bê bối của nó và có những thách thức từ hệ sinh thái lớn hơn, như sự nổi lên của DeFi và NFTs đã dẫn đến sự gia tăng của các dự án cạnh tranh như Polkadot, Solana, Cardano và thậm chí cả Avalanche.

Vụ bê bối mới nhất là sự sụp đổ của Walmart. Một thông cáo báo chí đã được xuất bản trên GlobeNewswire tuyên bố rằng Walmart đã sử dụng Litecoin để thanh toán. Gã khổng lồ bán lẻ sau đó đã từ chối các liên kết. Cho đến nay, vẫn chưa rõ nhà xuất bản của thông cáo báo chí giả mạo, nhưng Litecoin Foundation đã phủ nhận các liên kết.

Tuy nhiên, ‘ai đó làm việc cho quỹ đã bị lừa’ khi đăng lại tin tức qua một trong các tài khoản Twitter của nó, ít nhất đây là những gì Lee đã nói với giới truyền thông. “Lần này, chúng tôi thực sự gặp khó khăn,” ông thừa nhận và tiết lộ rằng không có liên hệ nào giữa quỹ và Walmart.

Lee là trung tâm của một cuộc tranh cãi khác vào cuối năm 2017. Kỹ sư quyết định bán tất cả Litecoin của mình “để tập trung vào việc phát triển dự án” là một ý tưởng hay.

“Tôi đã bán bởi vì việc nắm giữ LTC khiến nó trở thành một tình huống mà tôi có thể làm gì đó để bơm giá trị trong ngắn hạn. nhưng không tốt cho sự thành công lâu dài của Litecoin. Tôi không muốn xung đột đó, ”anh giải thích.

Điều này không diễn ra tốt với cộng đồng LTC. Nhiều người cáo buộc anh ta bán phá giá đối với họ, điều tồi tệ hơn là anh ta đã bán ngay sau khi LTC đạt mức cao nhất sau đó là $ 375.

Aaron Brown, một tác giả kinh doanh, đã nắm bắt tốt nhất tình cảm của các nhà đầu tư, nói rõ:

Một nhà đầu tư thuần túy quyết định thứ gì đó là vô giá trị và bán mà không cần thông báo là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng một người tiếp tục làm việc trong một lĩnh vực trong khi lén lút đưa tài chính về 0 thì không có vẻ tốt. Không bất hợp pháp, chỉ ít hơn thẳng thắn.

Ngoài ra còn có vấn đề về việc Lee rời khỏi Coinbase chỉ một tháng sau khi Litecoin được niêm yết trên sàn giao dịch Mỹ, khiến một số người cũng nhướng mày.

Đối với các dự án khác có hàng tấn phát triển đang diễn ra, chẳng hạn như Ethereum, những vụ bê bối như vậy sẽ nằm trong tầm ngắm. Nhưng đối với Litecoin, họ đã đi đến định nghĩa nó một phần. Luke Conway, một nhà phân tích blockchain, tin rằng thêm một vụ bê bối tầm cỡ của Walmart “có thể làm giảm danh tiếng mà Litecoin đã nỗ lực xây dựng”.

Vào thời điểm báo chí, Litecoin đang giao dịch ở mức $ 149, giảm 7,6% trong ngày qua. Nó bắt đầu năm ở mức 124 đô la và tiếp tục đạt đỉnh ở mức 400 đô la trong đợt tăng giá tổng thể của thị trường vào tháng 5 trước khi giảm xuống mức thấp nhất là 105 đô la.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận