Biểu tình chống chính phủ bùng phát ở El Salvador, ATM Bitcoin bị đốt cháy ở thủ đô của đất nước này

bởi Kim Ngân

Hơn nghìn người biểu tình đã tuần hành tại thủ đô của El Salvador hôm thứ Tư, trong khi một số máy ATM Bitcoin được cho là đã bị phá hủy vì lý do chấp nhận Bitcoin làm tiền pháp định.

Chỉ hơn một tuần sau khi quốc gia chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp ở El Salvador, quốc gia Trung Mỹ này đang bị thách thức bởi vòng biểu tình lớn mới nhất chống lại nền kinh tế “bitcoin hóa” gây tranh cãi của chính phủ Tổng thống Nayib Bukele.

Những người biểu tình đã tuần hành đến quảng trường trung tâm ở San Salvador, thủ đô của đất nước. Associated Press đưa tin hôm thứ Tư rằng một số người biểu tình mặc áo phông có dấu hiệu “Không với Bitcoin”. Ít nhất một máy ATM Bitcoin đã bị phóng hỏa thiêu rụi và phá hủy, theo Bloomberg đưa tin. Cho đến nay, khoảng 200 máy ATM Bitcoin đã được lắp đặt trên toàn quốc.

Việc áp dụng Bitcoin cũng khiến những người tuần hành giận dữ trước các vấn đề chính trị đáng thất vọng khác, chẳng hạn như tập trung quá mức quyền lực cho tổng thống và sự độc lập của tư pháp bị suy giảm khi Tổng thống Bukele có thể tìm cách tái tranh cử, người được tòa án tối cao địa phương ủy nhiệm gần đây.

Để đối phó với sự hỗn loạn mới nhất, Tổng thống Bukele đã trả lời trên Twitter bằng tiếng Tây Ban Nha và thách thức rằng tại sao “họ nói‘ phá hoại ’là công việc của‘ những kẻ xâm nhập ’, nhưng đã có sự phá hoại trong TẤT CẢ các cuộc biểu tình của họ. Và tại sao không có bất kỳ tiếng la hét nào “dừng lại” hoặc “Đừng làm điều đó?”

Tuy nhiên, đảng đối lập chỉ trích rằng “Bitcoin là một quyết định kinh tế lớn, (nhưng) nó đã được thực hiện hoàn toàn phi logic,” vì chi phí sinh hoạt cao và tình trạng thất nghiệp vẫn chưa giải quyết, đảng đối lập nói thêm.

El Salvador đã chính thức chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp vào thứ Ba tuần trước, thu hút sự chú ý trên toàn thế giới. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như McDonald, Starbucks và Pizza Hut hiện chấp nhận thanh toán hóa đơn bằng Bitcoin.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò gần đây cho thấy phần lớn người dân Salvador vẫn phản đối việc triển khai Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Chủ nghĩa hoài nghi vẫn còn phổ biến trên khắp đất nước, trong khi Tổng thống Mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền lớn có thể bị mất kinh doanh theo chính sách tiền tệ mới, Bukele trấn tĩnh rằng Bitcoin sẽ cải thiện nền kinh tế trong nước bằng cách tiết kiệm 400 triệu đô la mỗi năm phí cho các giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận