Các nhu cầu trao đổi, chuyển tiền và tiết kiệm P2p đang thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử cơ sở sôi động của châu Phi

bởi Trọng Nam
  • Thị trường tiền điện tử đã tăng 1200 phần trăm trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021.
  • Ba yếu tố thúc đẩy chính là kiều hối, sự phát triển của nền tảng P2P và nhu cầu bảo toàn giá trị.

Thị trường tiền điện tử châu Phi, nền kinh tế tiền điện tử phát triển nhanh thứ ba, đã tăng hơn 1200 phần trăm trong một năm qua, theo một báo cáo mới về Tiền điện tử năm 2021 của nền tảng dữ liệu blockchain Chainalysis.

Báo cáo có tiêu đề Địa lý tiền điện tử chỉ ra rằng Châu Phi có một trong những tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cấp cơ sở cao nhất trên thế giới.

Nền kinh tế tiền điện tử của lục địa này đạt tổng trị giá 105,6 tỷ đô la từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021. Mặc dù vốn hóa thị trường này là nhỏ nhất so với khối lượng ở các lục địa khác, Chainalysis giải thích tại sao xu hướng sử dụng tiền điện tử của châu Phi hiện là năng động và thú vị nhất.

Ví dụ, tổng khối lượng giao dịch bán lẻ của châu Phi đạt hơn 7% trong cùng thời kỳ, cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 5,5%. Dữ liệu cho thấy Châu Phi dẫn đầu các khu vực khác về khối lượng giao dịch được tạo thành từ các khoản thanh toán chuyên nghiệp, bán lẻ lớn và bán lẻ quy mô nhỏ.

Kích thước chuyển giao nhỏ hơn cho thấy mức độ chấp nhận cấp cơ sở cao hơn giữa những người dùng hàng ngày.

Do đó, năm quốc gia châu Phi, bao gồm Kenya, Nigeria, Nam Phi và Tanzania, xếp hạng cao trên Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của công ty.

Tại sao nền tảng P2P lại phổ biến ở Châu Phi

Một trong những yếu tố hàng đầu thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử là sự phát triển không ngừng của các sàn giao dịch P2P, đặc biệt là hai trong số các sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất thế giới, LocalBitcoins và Paxful. Theo Artur Schaback, người đồng sáng lập Paxful, mức tăng trưởng 57% ở Nigeria và 300% ở Kenya.

Không có khu vực nào sử dụng nền tảng P2P với tỷ lệ cao hơn người dùng tiền điện tử ở Châu Phi, vì họ chiếm 1,2% tổng khối lượng giao dịch của Châu Phi và cụ thể là 2,6% tổng khối lượng cho Bitcoin.

Cộng đồng tiền điện tử Châu Phi phụ thuộc nhiều hơn vào các sàn giao dịch ngang hàng không chỉ để tiếp xúc với tiền điện tử mà còn đối với chuyển tiền và giao dịch thương mại, chuyển tiền điện tử xuyên khu vực chiếm phần lớn nhất của thị trường Châu Phi và cao hơn 18% so với mức trung bình toàn cầu.

Chuyển khoản giữa các khu vực chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường tiền điện tử của Châu Phi so với bất kỳ khu vực nào khác, lên tới 96% tổng khối lượng giao dịch, so với 78% cho tất cả các khu vực cộng lại.

Theo báo cáo, tính chất không giám sát của các sàn giao dịch P2P đã giúp người dùng giao dịch tiền mặt lấy tiền điện tử dễ dàng hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhà giao dịch ở các quốc gia như Kenya và Nigeria, nơi các ngân hàng trung ương đã thể hiện thái độ thù địch với các loại tiền điện tử như Bitcoin.

Báo cáo cho biết thêm rằng số liệu về khối lượng giao dịch nổi bật có thể cao hơn vì hầu hết các giao tiếp liên quan đến chuyển tiền điện tử diễn ra trên các nền tảng không được giám sát như Telegram và WhatsApp.

Tiền điện tử để chuyển tiền và tiết kiệm

Hơn nữa, tiền điện tử phổ biến vì dễ sử dụng để chuyển tiền trong và ngoài lục địa. Chúng giúp mọi người vượt qua sự kiểm soát tập trung do chính phủ áp đặt, chẳng hạn như giới hạn chuyển tiền ra nước ngoài.

Những người châu Phi khác, đặc biệt là các doanh nhân quốc tế cũng sử dụng tiền điện tử để chuyển tiền thương mại quốc tế. Gửi hoặc nhận tiền từ nước ngoài bằng tiền điện tử cũng nhanh hơn, rẻ hơn, thuận tiện hơn và riêng tư hơn.

Điều kiện kinh tế khắc nghiệt do phá giá tiền tệ ở nhiều quốc gia châu Phi là một lý do khác khiến mọi người chuyển sang sử dụng tiền điện tử để bảo toàn tài sản. Ví dụ ở Nigeria, Paxful quan sát thấy khối lượng giao dịch trên nền tảng của họ tăng lên khi giá trị của đồng Naira giảm.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận