CBDC của Trung Quốc (DCEP) có thể được lập trình thông qua Hợp đồng thông minh- các chuyên gia giải thích cách

bởi Trọng Nam
  • DCEP của Trung Quốc hiện là CBDC hàng đầu thế giới về mức độ phát triển.
  • DCEP có thể được lập trình thông qua các hợp đồng thông minh để xây dựng Dapp.

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (CBDC), được mệnh danh là Thanh toán điện tử kỹ thuật số (DCEP) và là dự án CBDC tiên tiến nhất thế giới, sẽ chính thức được triển khai trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

DCEP là một loại tiền điện tử tập trung được phát hành và quản lý bởi ngân hàng trung ương của Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC). Nó tận dụng một số công nghệ dựa trên blockchain, bao gồm mật mã, UTXO, Khóa công khai, Hợp đồng thông minh và Ví kỹ thuật số.

Các tính năng chính của DCEP

DCEP hỗ trợ thanh toán ngoại tuyến kép cho Renminbi và được phát hành thông qua hệ thống hai cấp. Nó cũng được thiết kế để hỗ trợ ẩn danh giữa các bên giao dịch nhưng đồng thời có khả năng theo dõi các giao dịch tài chính và chống rửa tiền.

Hơn 3.000 máy ATM ở Bắc Kinh hiện hỗ trợ các tính năng gửi và rút tiền cho DCEP. Quy trình này được vận hành bởi ngân hàng Công thương Trung Quốc ICBC. ICBC là một trong sáu ngân hàng quốc doanh ở Trung Quốc được ủy nhiệm phát hành DCEP ra công chúng.

Dự án được chính thức khởi động vào năm 2018, nhưng theo các nguồn tin, Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện một dự án tiền kỹ thuật số từ năm 2014. Trong suốt năm 2020, DCEP đã trở nên phổ biến đáng kể trên các phương tiện truyền thông chính thống và Tiền điện tử nhờ thực hiện các thử nghiệm rộng rãi về sự tích hợp của DCEP ở các thành phố khác nhau và trên nhiều các trường hợp sử dụng, bao gồm trong giao thông công cộng, thanh toán tiện ích và thanh toán giao thức ăn.

Đáng chú ý nhất là vào năm 2021, PBoC đã hợp tác với Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông, Ngân hàng Thái Lan và Ngân hàng Trung ương Các Tiểu vương quốc Anh để thử nghiệm DCEP cho các khoản thanh toán xuyên biên giới. Ngoài ra, DCEP đang thử nghiệm một tính năng mới để tận dụng các giao dịch thông qua ví phần cứng dưới dạng thẻ. Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện đã ra mắt tính năng cho phép người Trung Quốc ít hiểu biết về công nghệ hơn tham gia vào nền kinh tế DCEP.

Có thể có Dapp trên DCEP Trung Quốc

Một số chuyên gia trong ngành từ Trung Quốc đồng ý rằng DCEP có khả năng lập trình cho phép các nhà phát triển tận dụng công nghệ hợp đồng thông minh để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (Dapps) trong DeFi và các lĩnh vực kinh tế khác.

Theo Yan Meng, Phó chủ tịch Mạng lưới nhà phát triển phần mềm Trung Quốc (CSDN), thiết kế của DCEP bảo tồn một chức năng lập trình, được gọi là ‘script’. Các nhà thiết kế của nó có kế hoạch làm cho đồng tiền kỹ thuật số có thể lập trình được trong tương lai. Điều này có nghĩa là nếu một ngày nào đó, các cơ quan quản lý Trung Quốc quyết định công khai chức năng lập trình của DCEP, thì đó sẽ là một tin tuyệt vời cho cộng đồng tiền điện tử.

Các nhà phát triển blockchain có thể dễ dàng tận dụng lợi thế của việc tích hợp DCEP vào một loạt các Dapp, đặc biệt là các ứng dụng DeFi. Điều này sẽ cho phép nhiều người tham gia vào nền kinh tế tiền điện tử hơn nhiều.

Để ủng hộ những quan điểm này, Ken Huang, người đồng sáng lập Metaverse DNA, nói rằng bản chất có thể lập trình của DCEP làm cho tác động của nó trở nên khá đáng kể.

Nhờ bản chất Có thể lập trình của DCEP, tận dụng các hợp đồng thông minh, người ta có thể xây dựng các ứng dụng trên DCEP cho các trường hợp sử dụng khác nhau trong thế giới thực.

Các ứng dụng như vậy sẽ bao gồm trợ cấp của chính phủ, thuế, tài trợ thương mại, thanh toán xuyên biên giới và theo dõi quyên góp từ thiện.

Tôi thấy sẽ có sự áp dụng dần dần trong một vài năm và sự gia tăng đột ngột của các trường hợp sử dụng và việc áp dụng rộng rãi hơn trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm.

Kong kết luận rằng mặc dù DCEP có thể không mở cửa hoạt động với các hệ sinh thái hoặc tiền tệ phi tập trung khác, nhưng nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cách các ngân hàng trung ương khác sẽ chọn phát triển CBDC của họ.

Từ quan điểm ngắn hạn, ý nghĩa có thể là khoa trương, nhưng nó có thể cải thiện một chút cách thức hoạt động của xã hội Trung Quốc và cách người dân được quản lý.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, một tập đoàn các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, đã cho biết vào năm 2020 rằng 80% các ngân hàng trung ương đang nghiên cứu hoặc phát triển các CBDC.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận