Cổ phiếu của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc hôm nay giảm 3,4% sau khi có báo cáo về khả năng sụp đổ

bởi Anh Quân

Evergrande dự kiến ​​sẽ trả 83,5 triệu đô la lãi suất vào ngày 23 tháng 9 cho trái phiếu tháng 3 năm 2022.

Cổ phiếu của China Evergrande Group (HKG: 3333) hôm nay giảm gần 4% do hành vi gần đây mô tả một doanh nghiệp đang sụp đổ. Theo tổng biên tập Hu Xijin của một tờ báo Trung Quốc được nhà nước hậu thuẫn, Global Times.

Theo cập nhật của công ty, nó có khả năng không trả được nợ đối với một số khoản vay, vì nó vẫn đang bị khủng hoảng thanh khoản. Đáng chú ý, Evergrande dự kiến ​​sẽ trả 83,5 triệu đô la lãi suất vào ngày 23 tháng 9 cho trái phiếu tháng 3 năm 2022. Ngoài ra, công ty sẽ phải trả 47,5 triệu đô la tiền lãi khác vào ngày 29 tháng 9 năm 2021, cho trái phiếu tháng 3 năm 2024. Tuy nhiên, công ty có cơ hội 30 ngày nữa để làm sạch hồ sơ của mình và vẫn không bị vỡ nợ các khoản thanh toán lãi suất.

Xijin lưu ý rằng khả năng công ty có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính hệ thống tương tự như sự sụp đổ của Lehman Brothers là khó có thể xảy ra.

Tuy nhiên, quan điểm của ông không giống với Mark Williams, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Capital Economics. Theo Williams, sự sụp đổ của Evergrande sẽ là thử thách lớn nhất mà hệ thống tài chính của Trung Quốc phải đối mặt trong nhiều năm.

Công ty đã phải vật lộn để duy trì hoạt động kinh doanh của mình với khả năng thanh khoản đáng kể để thanh toán cho các nhà cung cấp đúng hạn. Ngoài ra, công ty đã bị ảnh hưởng nặng nề khi Trung Quốc đưa ra các quy tắc nhằm kiềm chế chi phí đi vay của các nhà phát triển.

Theo thời gian, cuộc khủng hoảng thị trường kéo dài tháng này qua tháng khác đã khiến công ty sa sút và các nhà đầu tư e dè. Các cơ quan xếp hạng đã hạ cấp công ty do các báo cáo về khủng hoảng thanh khoản, đặc biệt là trong tương lai gần.

Chứng khoán Evergrande và Triển vọng thị trường

Theo phân tích thị trường được cung cấp thông qua CNBC, cổ phiếu Evergrande đã giảm khoảng 82% kể từ khi lịch lật vào tháng 1 năm 2021. Công ty có mức định giá thị trường được báo cáo là 6.165,76 triệu USD. Trong 10 ngày qua, cổ phiếu Evergrande có khối lượng trung bình là 138,86 triệu USD. Trong 52 tuần qua, cổ phiếu Evergrande dao động trong khoảng 20,30 đô la Hồng Kông đến 2,28 đô la Hồng Kông.

Sự sụt giảm lớn đã là một lời cảnh báo đối với hầu hết các nhà phân tích, những người đã cảnh báo về khả năng giảm thêm. Đặc biệt là nếu công ty không trả được nợ các khoản vay tiếp theo.

Các nhà phân tích dự báo rằng sự sụp đổ của Evergrande và hoạt động kinh doanh của nó có thể cho thấy bản chất thảm khốc tại thị trường Trung Quốc. Điều này đặc biệt bởi vì các nhà đầu tư có khả năng mất niềm tin vào tài sản của quốc gia trên phạm vi rộng.

Các nhà phân tích dự đoán một cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể xảy ra nếu các khoản cho vay bị vỡ nợ ở các kỳ hạn lớn. Xin lưu ý bạn 300 tỷ đô la là một số tiền đáng chú ý để gây ra căng thẳng tài chính cho các bên cho vay.

China Minsheng Banking Corp, một trong những công ty cho vay lớn của Evergrande, thị trường chứng khoán giảm khoảng 4,6% xuống mức thấp kỷ lục là 2,80 đô la Hồng Kông.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận