DeFi bị hack: Vee Finance mất 35 triệu đô la cho hacker sau khi ra mắt Mainnet

bởi Thành Tuấn

Một trong những mối đe dọa lớn đối với các doanh nghiệp trực tuyến, không chỉ ngành công nghiệp tiền điện tử, là các cuộc tấn công của tội phạm mạng. Mặc dù các mạng hiện có được cho là an toàn và bảo mật, nhưng những kẻ tấn công thường tìm ra kẽ hở để khai thác chúng nhằm chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư. Điều này không phải là mới trong thế giới trực tuyến. Đã có lúc hacker buộc các công ty phải đóng cửa.

Lĩnh vực tài chính phi tập trung đã có nhiều tăng trưởng trong thời gian gần đây, nhưng các vụ lợi dụng ngày càng tăng đang trở nên đáng báo động. Nhiều giao thức đã phải hứng chịu những cuộc tấn công như vậy với số tiền lên đến hàng triệu đô la. Công ty mới nhất ghi nhận một vụ khai thác như vậy là Vee Finance dựa trên Avalanche Blockchain.

Hacker đã đánh cắp 35 triệu đô la từ giao thức này vài ngày sau khi mạng chính của nó hoạt động trên mạng chủ. Trước khi báo cáo sự cố này, Vee Finance đã dừng tất cả các giao dịch của mình vào ngày 20 tháng 9 năm 2021. Nhóm nghiên cứu nghi ngờ các hoạt động đáng ngờ trong mạng và phải ngừng cung cấp dịch vụ cho người dùng.

Vee Finance đã mất tiền bằng BTC và ETH

Hai loại tiền điện tử mà hacker đã đánh cắp là BTC và ETH. Tổng số BTC là 214, trong khi ETH là 8.804. Kiểm tra giá trị của cả hai tại thời điểm báo chí, số tiền trên 35 triệu đô la. Theo những gì nhóm tiết lộ, các hacker đã nhắm mục tiêu đến một địa chỉ cụ thể thông qua địa chỉ hợp đồng thương mại của giao thức.

Ngay sau khi nhóm Vee Finance phát hiện ra việc khai thác này, họ đã ngừng hiển thị hợp đồng và cũng dừng tất cả các chức năng vay và gửi tiền trên nền tảng.

Tuy nhiên, nhóm chưa cho biết nhiều về lý do và cách hacker truy cập vào địa chỉ. Tất cả những gì chúng tôi có thể thu thập được là họ đang khắc phục sự cố và cố gắng tạo điều kiện để có thể thu hồi tiền từ bọn tội phạm.

Trong tuyên bố của mình, Vee Finance đảm bảo với người dùng rằng mục tiêu của họ là bảo vệ lợi ích của họ và đó là điều mà nhóm sẽ tập trung để đạt được.

Vee Finance để giảm bớt hoạt động khai thác

Giao thức được khai thác gần đây nằm trong số các dự án DeFi mới nổi nhằm cải thiện các tính năng khai thác của lĩnh vực này.

Vee Finance muốn thúc đẩy các quy trình như khai thác đòn bẩy, khai thác thanh khoản và khai thác giao dịch. Ngày 14 tháng 9 là ngày nó xuất hiện trực tuyến trên mạng Avalanche. Nó cũng ra mắt tính năng khai thác thanh khoản cùng ngày.

Giống như nhiều giao thức DeFi khác, Vee Finance cũng dựa vào nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink để nhận giá trị theo thời gian thực cho các tài sản kỹ thuật số trên chuỗi. Đây là một phần lợi ích của việc sử dụng các giải pháp tiên tri blockchain. Năm ngày sau khi ra mắt, giao thức đã thu về tổng cộng 300 triệu đô la trong TVL (Đã khóa toàn bộ giá trị).

Thật không may, vài ngày sau, giao thức này đã mất 35 triệu đô la vào tay hacker. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều giao thức khác trên blockchain Avalanche đã ghi nhận những khoản lỗ như vậy.

Một số trong số đó bao gồm Zabu Finance, công ty đã mất 3,2 triệu đô la vào tay hacker, giảm giá trị của nó xuống 0. Nhưng Avalanche Blockchain đã phát triển gần đây và ngay cả token gốc, AVAX, cũng đang tăng giá trị.

Vee Finance
Token AVAX đang tăng 10% theo biểu đồ | Nguồn: AVAXUSD trên TradingView
0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận