Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với tiền điện tử khi Biden chọn người hoài nghi Bitcoin để tiếp quản cơ quan quản lý ngân hàng Hoa Kỳ?

bởi Phương Anh
  • Tổng thống Biden đã đề cử Saule Omarova tiếp quản OCC, một động thái có thể có tác động nghiêm trọng đến tiền điện tử.
  • Người đứng đầu Bộ Tài chính không phải là một người hâm mộ Bitcoin và Gary Gensler của SEC dường như đã bật mí về ngành mà ông đã vận động trong vài năm trước.

Các quy định đang đến với ngành công nghiệp tiền điện tử, điều đó không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, điều còn tồn tại trong cán cân là chúng sẽ áp dụng loại quy định nào và liệu chúng sẽ kìm hãm sự đổi mới hay thúc đẩy nó. Và xét từ lựa chọn mới nhất của chính quyền Biden để đứng đầu một văn phòng quản lý rất quan trọng, thì đó rất có thể là trước đây.

Tổng thống Joe Biden đã chọn Saule Omarova làm người đứng đầu Văn phòng Cơ quan tính toán tiền tệ, một vị trí quan trọng vì cơ quan này giám sát ngành ngân hàng trị giá hàng nghìn tỷ đô la của Hoa Kỳ. Ngoài ra, nó có thể là công cụ xây dựng các quy định cho Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Omarova là giáo sư tại Trường Luật Cornell, người có kiến ​​thức sâu rộng về ngành dịch vụ tài chính. Trước đây bà từng là cố vấn chính sách cho Bộ Tài chính dưới chính phủ của Tổng thống George W. Bush. Cô ấy sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên và người không phải da trắng đầu tiên tiếp quản văn phòng nếu cô ấy được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận.

Và đó là trở ngại lớn nhất của cô ấy. Omarova sẽ không phải là một lựa chọn phổ biến cho các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, đặc biệt là vì quan điểm cấp tiến của cô ấy về hệ thống ngân hàng. Trước đây, bà đã gợi ý rằng Cục Dự trữ Liên bang nên được phép phục vụ các khách hàng bán lẻ để giảm bớt quyền lực mà các ngân hàng lớn sử dụng đối với người dân Mỹ. Cô ấy cũng không phải là một fan hâm mộ của các gói cứu trợ của chính phủ đối với các ngân hàng này, như đã xảy ra vào năm 2008 sau cuộc khủng hoảng nhà ở. Trước đây, bà đã lập luận rằng người nộp thuế không nên cảm thấy bị các ngân hàng lớn chèn ép vì những sai lầm sai lầm khi họ không được hưởng lợi từ các đặc quyền.

“Các công ty tài chính nắm giữ khoảng 17,5 nghìn tỷ USD tiền gửi của Hoa Kỳ sẽ hy vọng cô ấy sẽ thiếu hụt”, Reuters nói.

Điều gì sẽ xảy ra với tiền điện tử nếu Omarova tiếp quản

Đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, có những lý do để lo ngại. Omarova trước đây đã tiết lộ rằng cô ấy không phải là một fan hâm mộ lớn của sức mạnh mà fintech đã có được trong những năm gần đây, ít tiền điện tử hơn nhiều. Cô ấy đã tuyên bố rằng những loại tiền tệ này “chủ yếu mang lại lợi ích cho hệ thống tài chính đang bị rối loạn mà chúng tôi đã có”.

Nhận được cái gật đầu của Thượng viện sẽ không phải là bước đi trong công viên đối với Omarova, đặc biệt là khi các ngân hàng lớn dự kiến ​​sẽ vận động hành lang chống lại bà. Tuy nhiên, nếu cô ấy được xác nhận là OCC mới, cô ấy dự kiến ​​sẽ đưa ra một số quy định rất nghiêm ngặt đối với tiền điện tử. Bà coi lĩnh vực này đang đe dọa sự ổn định của nền kinh tế.

Vào năm 2019, cô ấy đã viết một bài báo có tiêu đề Công nghệ mới so với Thỏa thuận mới: Fintech như một hiện tượng có hệ thống, trong đó cô ấy lập luận rằng mặc dù tiền điện tử có thể thay đổi cách các dịch vụ tài chính được cung cấp ở Mỹ, nhưng chúng sẽ không cách mạng hóa tài chính như những người đam mê của họ đã tuyên bố .

Bất chấp lập trường có vẻ chống lại Bitcoin, Omarova có thể là lựa chọn tốt nhất của ngành. Đầu tiên, cô ấy không hoàn toàn hoài nghi về Bitcoin. Thay vào đó, cô ấy chỉ trích và điều này có thể tốt về lâu dài. Từ một vị trí như vậy, Omarova sẽ tìm cách cải thiện hệ thống để ngăn chặn tội phạm và đảm bảo tiền điện tử không bị khai thác vì lợi ích của các ngân hàng lớn, điều mà cô ấy rõ ràng là chống lại.

Lấy một đoạn trích từ bài báo năm 2019 của cô ấy, trong đó cô ấy nói:

Hành trình tuyệt vời của Bitcoin từ một thử nghiệm công nghệ không tưởng đến những cuốn sách tạo lập thị trường của Goldman Sachs và danh mục đầu tư của các nhà đầu tư tổ chức cũng hấp dẫn theo một nghĩa sâu sắc hơn. Nó cung cấp một ví dụ sinh động về cách công nghệ fintech có thể được và được sử dụng để tổng hợp các tài sản tài chính có thể giao dịch một cách hiệu quả.

Nếu được xác nhận, Omarova sẽ tiếp quản vị trí trước đây do Brian Brooks ủng hộ Bitcoin, người đã tiếp tục làm Giám đốc điều hành Binance.US trước khi từ chức do “sự khác biệt về chiến lược”.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận