El Salvador không đánh thuế các nhà đầu tư nước ngoài đối với lợi nhuận từ Bitcoin

bởi Phương Thảo

Theo Javier Argueta, cố vấn pháp lý của Tổng thống Nayib Bukele, các nhà đầu tư Bitcoin nước ngoài sẽ không phải trả thuế đối với lãi vốn ở El Salvador.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đang tìm cách thu hút vốn nước ngoài để thúc đẩy ngành công nghiệp Bitcoin ở đất nước của mình, đặc biệt là sau con đường gây tranh cãi mà ông đã trải qua để đưa tiền điện tử này được chấp nhận làm đấu thầu hợp pháp.

Một quyết định điều hành được cho là gần đây có thể rất thuận lợi cho các nhà kinh doanh bitcoin ở El Salvador… miễn là họ là người nước ngoài. Theo một cuộc phỏng vấn của Javier Argueta, cố vấn pháp lý của Tổng thống Nayib Bukele cho AFP, các nhà đầu tư nước ngoài kiếm được lợi nhuận bằng Bitcoin sẽ không phải trả các khoản thuế thu nhập vốn tương ứng:

“Nếu một người có tài sản bằng bitcoin và tạo ra lợi nhuận cao thì sẽ không phải trả thuế. Điều này (được thực hiện) rõ ràng là để khuyến khích đầu tư nước ngoài. Sẽ không có thuế phải trả đối với việc tăng vốn hoặc thu nhập. ”

Theo Luật hiện hành, lợi tức vốn được đánh thuế với thuế suất cố định là 10% lợi nhuận ròng. Tiền lãi từ chứng khoán cũng phải chịu thuế.

Điều 5 của Luật Bitcoin quy định rằng các sàn giao dịch bitcoin sẽ không phải chịu thuế thu nhập vốn giống như bất kỳ đấu thầu hợp pháp nào.

Trong Luật không đề cập đến bất kỳ sự miễn trừ nào đối với các ngành công nghiệp, doanh nghiệp hoặc thương nhân nước ngoài.

Chính trị và Bitcoin đang có một tình bạn kỳ lạ ở El Salvador

Những lời của Argueta tạo động lực cho ngày càng nhiều công ty đến El Salvador định cư. Trong vài tháng, Nayib Bukele đã hé lộ ý tưởng mở cửa đất nước cho các nguồn vốn nước ngoài sẵn sàng phát triển các dịch vụ xung quanh Bitcoin.

Ngay cả ứng dụng tiền điện tử Strike cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của dự án Bitcoin Beach ở El Zonte, rất lâu trước khi Luật Bitcoin có hiệu lực.

Nhưng cho đến nay, không có lệnh hành pháp hoặc cách giải thích nào có thể xác thực những lời hứa của Argueta. Điều quan trọng cần lưu ý là những mâu thuẫn xung quanh việc áp dụng Luật không phải là hiếm trong nền chính trị Salvador. Trường hợp nổi tiếng nhất là tuyên bố của Chủ tịch Bukele, người đảm bảo rằng việc áp dụng Bitcoin sẽ là tùy chọn và việc sử dụng nó miễn phí mặc dù Luật nói về sự chấp nhận bắt buộc của nó, thêm vào thực tế là các giao dịch Bitcoin phải có hoa hồng liên quan.

Vốn tư nhân có thể là chìa khóa cho sự tăng trưởng của Bitcoin

Bitcoin đã có một màn ra mắt khó khăn ở El Salvador.

Trong trường hợp đầu tiên, một loạt các cuộc phản đối và chỉ trích phổ biến đã cho thế giới thấy rằng dân số không quá nhiệt tình với việc sử dụng tiền điện tử.

Sau đó, các tổ chức tài chính đa phương bắt đầu bày tỏ sự bác bỏ quyết định của El Salvador. Chỉ có một tổ chức lớn ở Trung Mỹ quyết định ủng hộ.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi tổng thống El Salvador sẵn sàng tận dụng mọi sự giúp đỡ có thể, kể cả từ khu vực tư nhân. Nhiều người có ảnh hưởng trên Twitter Crypto đã bày tỏ sự ngưỡng mộ của họ đối với các chính sách của Bukele và việc miễn thuế có thể hấp dẫn hơn nhiều đối với nhiều tỷ phú mới này.

Và nếu bạn nằm trong số những người đam mê sẵn sàng chuyển đến quốc gia 100% thực sự thân thiện với Bitcoin đầu tiên trên thế giới, bạn có thể nhập quốc tịch Salvador với giá 3 BTC.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận