FBI cảnh báo những kẻ lừa đảo tiền điện tử đang tìm sân chơi mới trong các ứng dụng hẹn hò

bởi Quang Khải
  • Những kẻ lừa đảo tiền điện tử hiện đang sử dụng các ứng dụng hẹn hò để thu hút nạn nhân vào các cơ hội đầu tư giả mạo.
  • Các hành động gian lận khác bao gồm phân đoạn, đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử để đổi lấy nội dung khiêu dâm.

FBI cho biết những kẻ lừa đảo tiền điện tử trực tuyến hiện đang sử dụng các ứng dụng hẹn hò để thu hút nạn nhân tham gia vào các kế hoạch lừa đảo tiền điện tử. Khi đại dịch xảy ra vào năm ngoái, mọi người phải chịu đựng sự cô đơn và cái mà các nhà nghiên cứu gọi là ‘dịch hành vi’. Công nghệ đã trở thành đối tác mới, với các ứng dụng hẹn hò tăng với tốc độ chóng mặt. Chỉ riêng ở Bắc Mỹ, đã có 1.400 trang web hẹn hò được tung ra vào năm ngoái.

Hannah Hart, một chuyên gia về quyền riêng tư kỹ thuật số tại ProPrivacy cho biết;

Thế giới kỹ thuật số là đấu trường hẹn hò mới của chúng tôi. Thật không may, những kẻ lừa đảo sextortion cũng đã được hưởng lợi từ sự phát triển này. Cho dù đó là bằng cách đánh lừa, “đánh bom tình yêu” nạn nhân hay lợi dụng văn hóa móc nối, kẻ lừa đảo được đề cập có thể nhanh chóng leo thang mối quan hệ trực tuyến,

Trong nửa đầu năm 2021, Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet của FBI (IC3) đã nhận được hơn 1.800 đơn khiếu nại về các vụ lừa đảo trực tuyến. Các hoạt động này đã dẫn đến thiệt hại vượt quá 130 triệu đô la chỉ riêng ở Mỹ. Các trò lừa đảo lãng mạn trực tuyến liên quan đến tiền điện tử hiện đã trở thành hình thức lừa đảo lòng tin mới.

Những kẻ lừa đảo tiền điện tử trên các ứng dụng hẹn hò trực tuyến

Theo cơ quan này, thủ phạm của những vụ lừa đảo này trước tiên cần thời gian để xây dựng một mối quan hệ lãng mạn đáng tin cậy với nạn nhân của chúng. Sau đó, họ tự hào về kiến ​​thức của họ về tiền điện tử, thuyết phục nạn nhân của họ tham gia vào các chương trình đầu tư ‘có lợi nhuận cao.

Ngay sau đó, nạn nhân được dẫn đến một trang web giống danh mục đầu tư với cơ hội chỉ có một lần trong đời. Trong một thời gian ngắn, con mồi kiếm được ‘lợi nhuận’ và được phép rút tiền thành công, nhưng chỉ là lần đầu tiên. Kẻ lừa đảo tiếp tục nhắm vào mục tiêu của họ với những lời hứa sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn nếu họ ‘hành động nhanh’. Tuy nhiên, trong lần rút ‘lợi nhuận’ thứ hai, nạn nhân bị đánh thuế, phí và giới hạn rút tiền.

Hơn nữa, các trò gian lận còn phức tạp đến mức chúng thậm chí còn có cả “nhóm dịch vụ khách hàng”. Bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào từ nạn nhân đều báo hiệu kẻ lừa đảo biến mất. Nạn nhân không chỉ bị cướp tiền đầu tư mà còn bị bỏ rơi đau lòng.

Trò chơi lừa đảo!

Một chiến thuật khác được sử dụng là phân đoạn. Về vấn đề này, IC3 đã nhận được hơn 16.000 đơn khiếu nại trong năm nay, với mức thiệt hại vượt quá 8 triệu đô la. Kẻ lừa đảo chia sẻ nội dung khiêu dâm của chính họ, khuyến khích nạn nhân của họ làm theo. Tuy nhiên, danh tính của thủ phạm thường là giả mạo vì ảnh bị đánh cắp hoặc giả mạo hoặc người mẫu được thuê để quay video. Sau đó, thủ phạm yêu cầu thanh toán, đe dọa tiết lộ nội dung khiêu dâm của nạn nhân cho gia đình và bạn bè. Nhiều người trong các ứng dụng LGBTQ + như Grindr và Feeld đã bị lừa theo cách này.

FBI cảnh báo mọi người không nên gửi tiền hoặc giao dịch / đầu tư theo lời khuyên của một người mà họ chỉ gặp trực tuyến. Họ không nên chia sẻ bất kỳ thông tin tài chính cá nhân nào của mình với những người đó. Mọi người cũng nên lưu ý những kẻ lừa đảo khỏi cảm giác cấp bách của họ. Hơn nữa, những người phải chịu trách nhiệm cho những diễn biến như vậy là thủ phạm chứ không phải nạn nhân. Liên hệ với các nhà chức trách là điều tối quan trọng, FBI nói. Điều này sẽ giúp đưa những kẻ sai trái như vậy vào sau song sắt.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận