Nghiên cứu cho biết: Một giao dịch Bitcoin có thể tạo ra rác thải điện tử tương đương với việc vứt bỏ hai chiếc iPhone

bởi Trọng Nam
  • Lượng rác thải điện tử thải ra từ một giao dịch Bitcoin tương đương với việc vứt bỏ hai chiếc iPhone 12.
  • Các nhà nghiên cứu còn tuyên bố rằng trong một năm đến tháng 5 năm 2021, Bitcoin tạo ra lượng rác thải phần cứng tương đương với một quốc gia như Hà Lan.

Đến giờ, bạn có thể đã nghe nói về vô số cuộc tấn công vào Bitcoin liên quan đến việc sử dụng năng lượng của nó. Nhưng còn nhiều hơn thế nữa và cuộc tấn công mới nhất hiện có liên quan đến lãng phí phần cứng. Một nghiên cứu mới đã tuyên bố rằng lượng rác thải điện tử được tạo ra cho một giao dịch BTC tương đương với việc thải bỏ hai chiếc iPhone 12.

Khai thác Bitcoin, là quá trình mà BTC mới được đúc và tạo ra các khối, đã phát triển từ một hoạt động đơn giản mà một người sẽ thực hiện trên máy tính xách tay của mình thành một trò chơi phức tạp và rất tốn kém được thực hiện thông qua ASIC mạnh mẽ (mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng). Và với việc công nghệ mới ra mắt vài tháng một lần để bảo toàn năng lượng và nâng cao sản lượng, các công ty khai thác phải mua các công cụ khai thác mới nhất thường xuyên để duy trì tính cạnh tranh.

Các giàn khoan ASIC này là đối tượng của cuộc tấn công mới nhất của một nhóm các nhà nghiên cứu ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Họ tuyên bố rằng những người khai thác này đã bán phá giá hàng chục nghìn tấn mỗi năm thiết bị khai thác này và góp phần vào thách thức môi trường ngày càng gia tăng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tuổi thọ trung bình của một giàn khai thác Bitcoin là 1,29 năm. Kết quả là, từ 112,5 triệu giao dịch trên mạng Bitcoin vào năm 2020, đã có 33.800 tấn rác điện tử. Trong năm kết thúc vào tháng 5 năm 2021, chất thải ở mức 30.700 tấn. Đây là chất thải điện tử nhiều hơn tất cả các thiết bị CNTT và viễn thông nhỏ mà toàn Hà Lan vứt bỏ.

Theo báo cáo của The Guardian, con số này lên tới 9,5 ounce cho mỗi giao dịch, tương đương với trọng lượng của hai chiếc iPhone 12.

Từ chất thải năng lượng đến chất thải điện tử

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi nhà khoa học dữ liệu của ngân hàng trung ương Hà Lan Alex De Vries và Christian Stoll của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Năng lượng và Môi trường MIT có thể làm trầm trọng thêm sự gia tăng rác thải điện tử trên toàn cầu.

Họ cho biết thêm:

Chất thải điện tử là mối đe dọa ngày càng tăng đối với môi trường của chúng ta, từ các hóa chất độc hại và kim loại nặng ngấm vào đất, đến ô nhiễm không khí và nước do tái chế không đúng cách.

De Vries và Stoll tin rằng mạng Bitcoin nên xem xét các cách giảm thiểu lượng rác thải điện tử này. Một trong những cách họ đề xuất có thể thực hiện điều này là thông qua việc chuyển sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake. Họ khen ngợi Ethereum vì đã bắt đầu chuyển đổi. (Đây không phải là lần đầu tiên mạng Bitcoin được thúc giục chuyển sang PoS, mặc dù nó thường vì lý do tiết kiệm năng lượng chứ không phải vì chất thải điện tử).

“Nếu điều đó từng xảy ra với Bitcoin thì ngay cả đồng tiền này cũng có thể thực sự trở nên bền vững, nhưng hiện tại không ai trong Bitcoin đang làm việc này,” De Vries nói với The Independent.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận