Sau El Salvador, Bitcoin sẽ trở thành một cuộc đấu thầu hợp pháp toàn cầu?

bởi Quang Khải

Konstantin Anissimov- Giám đốc điều hành tại sàn giao dịch CEX.IO quốc tế

Khi tiền điện tử được thiết lập để thu hồi khoản lỗ của chúng trong vài tháng qua, việc áp dụng loại tài sản tiền điện tử đang tiếp tục phát triển.

Theo một báo cáo gần đây của Chainalysis, việc áp dụng tài sản kỹ thuật số trên toàn thế giới đã tăng vọt 880% so với chỉ số năm 2020 của công ty phân tích dữ liệu blockchain, với các thị trường mới nổi như Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan xếp ở những vị trí hàng đầu.

Với suy nghĩ này, cộng đồng tiền điện tử đang tò mò quan sát xem liệu Bitcoin có thể trở thành một loại tiền tệ được chấp nhận trên toàn cầu trong tương lai gần hay không.

Đó là một cột mốc quan trọng mà nhiều người trong không gian tiền điện tử đã mơ ước từ lâu, đặc biệt nếu chúng tôi cho rằng quốc gia Mỹ Latinh El Salvador được thiết lập để đưa BTC trở thành một đấu thầu hợp pháp từ tháng 9.

Nhưng liệu Bitcoin có thể đạt được mục tiêu này trong tương lai?

Bitcoin có thể trở thành nhiều hơn một kho lưu trữ giá trị không?

Trong whitepaper ban đầu, Satoshi Nakamoto đã mô tả Bitcoin là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng (P2P). Thật vậy, BTC được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch phi tập trung giữa những người dùng có quyền sở hữu thực sự đối với quỹ của họ và không có bất kỳ sự giám sát của chính phủ hoặc trung gian nào.

Tuy nhiên, mặc dù có những lợi ích này, nhưng hầu hết chúng ta không sử dụng Bitcoin để thanh toán các khoản thanh toán hàng ngày của mình. Và vì một lý do hợp lệ.

Nếu bạn nghĩ kỹ, việc mua liều lượng caffeine hàng ngày của bạn bằng BTC dẫn đến một quy trình khá tẻ nhạt, bất tiện và có nhiều rủi ro cho quán cà phê.

Trong tình huống giả định này, khách hàng sẽ phải đợi ít nhất 20-30 phút để giao dịch của mình đạt được 2-3 xác nhận (thời gian khối của Bitcoin là khoảng 10 phút). Mặc dù đó chắc chắn là một trải nghiệm khó chịu đối với người tiêu dùng, nhưng người bán phải đối mặt với rủi ro biến động gia tăng do BTC và loại tài sản tiền điện tử thường chịu sự biến động giá đột ngột, nhanh chóng.

Ngoài ra, việc đột ngột chấp nhận tiền điện tử trong cửa hàng của bạn có thể gây ra một số hành động bất lợi từ tổ chức tài chính hoặc cơ quan quản lý của bạn đối với chính cửa hàng. Và tôi thậm chí còn chưa đề cập đến chi phí giao dịch, có thể lên tới 63 đô la (dữ liệu tháng 4 năm 2021) khi mạng của Bitcoin trải qua mức tải cao.

Vì những lý do này, tôi tin rằng Bitcoin ở dạng ban đầu không phù hợp cho các khoản thanh toán hàng ngày. Thay vào đó, hầu hết mọi người xem và sử dụng BTC như một kho lưu trữ giá trị do nguồn cung hạn chế của tiền điện tử và cơ chế giảm phát một nửa.

Tuy nhiên, để Bitcoin có thể được sử dụng để giải quyết các khoản thanh toán hàng ngày và trở thành một đấu thầu hợp pháp trên toàn thế giới, nó cần một cơ sở hạ tầng hiệu quả được hỗ trợ bởi các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba. Bằng cách này, người tiêu dùng có thể thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ bằng BTC mà không phải đối mặt với hầu hết các vấn đề được mô tả ở trên.

Trên hết, việc sử dụng giải pháp khả năng mở rộng lớp hai như Lightning Network hoặc sidechain dựa trên Bitcoin như Liquid Network có thể tạo ra trải nghiệm liền mạch hơn cho người tiêu dùng vì họ sẽ có quyền truy cập vào các giao dịch BTC tức thời và tiết kiệm chi phí.

Và đây là những gì các doanh nghiệp tiền điện tử ở El Salvador đang làm việc. Theo một cuộc phỏng vấn gần đây với một số người chơi trên thị trường, cả Liquid Network và Lightning Network đều đang được thử nghiệm ở quốc gia Mỹ Latinh cho các giải pháp thanh toán vi mô và trái phiếu kỹ thuật số.

Con đường trở thành một đấu thầu hợp pháp toàn cầu

Như tôi đã đề cập trước đó, BTC ở dạng “nguyên bản” ban đầu không phù hợp để áp dụng hàng loạt trong xử lý thanh toán.

Đồng thời, trong khi các tài sản kỹ thuật số được tối ưu hóa cho thanh toán như Ripple (XRP) và Stellar (XLM) cung cấp các giao dịch giá rẻ, nhanh chóng và hiệu quả cho người dùng, thì chúng lại thiếu sự phổ biến và tin tưởng đi kèm với “thương hiệu Bitcoin”.

Vì lý do đó, nếu tiền điện tử trở thành một đấu thầu hợp pháp toàn cầu ngày nay, thì nó có lẽ sẽ là BTC. Tuy nhiên, để điều đó trở thành hiện thực, chúng ta cần một cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn xung quanh tài sản kỹ thuật số.

Sử dụng kết hợp các dịch vụ của bên thứ ba thân thiện với người dùng để cung cấp cho người tiêu dùng một quy trình hoàn hảo để giải quyết các khoản thanh toán hàng ngày là một bước quan trọng mà ngành công nghiệp phải thực hiện đối với những người không quen thuộc với tiền điện tử.

Giáo dục thích hợp về tài sản kỹ thuật số cũng rất quan trọng để Bitcoin trở thành một đấu thầu hợp pháp. Theo kinh nghiệm của tôi, nhiều người vẫn tin rằng tiền điện tử là một loại kế hoạch kim tự tháp độc ác hoặc chủ yếu được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp.

Tất cả chúng ta đều biết rằng những tuyên bố này đơn giản là không đúng, đặc biệt nếu chúng ta xem xét rằng hoạt động bất hợp pháp chỉ chiếm 0,34% tổng giá trị chuyển tiền điện tử vào năm 2020.

Tuy nhiên, một phần đáng kể dân số thế giới có kiến ​​thức hạn chế về loại tài sản. Một nền giáo dục hiệu quả không chỉ giúp loại bỏ những lầm tưởng và thông tin sai lệch mà tôi đã minh họa ở trên mà còn nâng cao nhận thức về các phương pháp hay nhất để đảm bảo tiền của bạn.

Cuối cùng, nó sẽ dẫn đến một sự thay đổi đáng kể trong hành vi của người tiêu dùng, đây là yếu tố chính để Bitcoin đạt được sự chấp nhận hàng loạt và có khả năng trở thành một đấu thầu hợp pháp trên toàn thế giới.

‘Thử nghiệm El Salvador’ sẽ có tác động lớn đến việc áp dụng Bitcoin

Và bây giờ, hãy quay lại trường hợp của El Salvador với việc áp dụng BTC.

Có khả năng chính phủ El Salvador đã nổ súng bằng cách đưa ra “luật Bitcoin” trước khi triển khai cơ sở hạ tầng cần thiết và giáo dục dân số gần 6,5 triệu người. Vì một quyết định táo bạo như vậy có thể dễ dàng phản tác dụng, cách tiếp cận này chứa đựng những rủi ro đáng kể đối với nền kinh tế của quốc gia vốn đang gặp khó khăn với tốc độ tăng trưởng GDP hạn chế.

Tuy nhiên, trong khi El Salvador là một nền kinh tế nhỏ và nhanh nhẹn, nó có thể là một ví dụ tuyệt vời cho các quốc gia khác để biến Bitcoin trở thành một cuộc đấu thầu hợp pháp nếu thử nghiệm của nó diễn ra tốt đẹp.

Kết quả của một kịch bản thuận lợi, tôi hy vọng các quốc gia đang phát triển nhỏ hơn, phụ thuộc vào kiều hối với dân số lớn hơn không có ngân hàng sẽ theo bước El Salvador trong lĩnh vực này vì họ có thể hưởng lợi nhiều nhất từ ​​tiền điện tử.

Tất nhiên, các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ sẽ không vội vàng chấp nhận BTC làm đơn vị tiền tệ quốc gia chính thức của mình, đặc biệt nếu chúng tôi tính đến vị trí hàng đầu của USD, vốn có mức chênh lệch toàn cầu gần 60% trong quý 4 năm 2020.

Điều đó nói rằng, chúng ta còn nhiều năm nữa cho đến khi BTC có khả năng trở thành một đấu thầu hợp pháp trên quy mô toàn cầu. Và, vì thị trường tiền điện tử là một nơi siêu bận rộn, nhiều đổi mới có thể xảy ra có thể thay đổi tiến trình của các sự kiện và hướng ngành theo một hướng rất khác.

Mặc dù, có một điều chắc chắn: tiền điện tử sẽ ở lại với chúng ta trong một thời gian rất dài. Và, khi việc chấp nhận tài sản kỹ thuật số đang tăng dần, tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy giá tiền điện tử đạt mức cao mới vào cuối năm nay.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận