3 chỉ báo này đã tăng giá trước đợt bơm giá của Bitcoin gần đây

bởi Quang Khải

Mối tương quan không ngụ ý nhân quả, nhưng ba chỉ số này đã báo hiệu trước khi Bitcoin gần đây đẩy lên 49.000 đô la.

Trên thị trường chứng khoán và lĩnh vực tiền điện tử, các nhà giao dịch luôn tìm kiếm lý do xác định để giải thích hành động giá của tài sản, điều đó có nghĩa là điều quan trọng cần nhấn mạnh rằng mối tương quan không bao hàm quan hệ nhân quả.

Mặc dù có thể dễ dàng kết nối một tuyên bố quy định hoặc luật đang chờ xử lý với kết quả của giá tài sản, nhưng không phải lúc nào cũng có bằng chứng chắc chắn rằng đây là những động lực chính xác. Một số chỉ số được mô tả dưới đây có thể đã xảy ra do may mắn thuần túy, ngay cả khi sự trùng hợp tiếp tục trong suốt lịch sử.

Ví dụ: việc Bitcoin (BTC) bơm lên 48.200 đô la vào ngày 1 tháng 10 có thể liên quan đến nhận xét ngày 30 tháng 9 của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell. Khi được yêu cầu làm rõ bình luận của mình về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), Powell khẳng định rằng Fed không có ý định cấm tiền điện tử.

Một lý do hợp lý khác cho cuộc biểu tình hiện tại là tỷ lệ băm trung bình trong bảy ngày của Bitcoin tăng lên 145 exahashes mỗi giây (EH/s), mức cao nhất kể từ vụ tai nạn đột ngột vào đầu tháng 6 khi cuộc đàn áp khai thác của Trung Quốc gia tăng.

Cuối cùng, kỳ vọng ngày càng tăng về sự chấp thuận của quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ có thể đã đóng một vai trò thiết yếu trong các vụ đặt cược tăng giá gần đây của các nhà giao dịch.

Điều rõ ràng là nhiều yếu tố có thể dẫn đến việc bơm tuần trước lên 49.000 đô la và hôm nay, xu hướng tăng giá dường như đang nỗ lực để thu lại 50.000 đô la. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét ba chỉ báo nhấp nháy tín hiệu “mua” trước sự di chuyển giá gần đây.

UNI đã bắt được một giá thầu sau khi các nhà giao dịch chuyển sự chú ý của họ sang DeFi

Uniswap (UNI, trái) so với Bitcoin (BTC, phải). Nguồn: TradingView

UNI, token trao đổi phi tập trung (DEX) cho Uniswap, đã bơm vài giờ trước cuộc biểu tình thị trường ngày 1 tháng 10. Đồng altcoin này bắt đầu tăng giá ngay khi đóng cửa hàng tháng theo giờ UTC, ban đầu là 5% lên 24,20 đô la từ 23 đô la. Động thái này được theo sau bởi một đợt bơm 4% khác lên 25,20 đô la ba giờ trước khi Bitcoin bứt phá lên trên 45.000 đô la.

Thật kỳ lạ, khối lượng DEX bắt đầu tăng vọt sau khi Trung Quốc áp đặt các hạn chế bổ sung đối với Bitcoin trong tuần trước. Một lời giải thích hợp lý cho động thái này có thể là các nhà đầu tư bắt đầu hiểu rằng hành động của Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch. Bằng cách chuyển sang DEX, khả năng các chính phủ kiểm soát hoặc hạn chế việc chấp nhận tiền điện tử sẽ giảm đáng kể.

“Short” trên các sàn giao dịch phái sinh chứng kiến ​​sự gia tăng

Một số sàn giao dịch cung cấp thông tin hữu ích về tỷ lệ hiển thị ròng của khách hàng bằng cách đo lường vị thế của họ hoặc tổng hợp dữ liệu từ thị trường giao ngay và thị trường phái sinh. Ví dụ: tỷ lệ dài-ngắn của các nhà giao dịch Bitcoin OKEx giảm từ 1,25 (ưu tiên mua dài) xuống 0,72 (ưu tiên mua ngắn) 28% trong vòng chưa đầy hai ngày.

Điều đó thoạt nghe có vẻ phản trực giác, cho thấy cá voi đang gia tăng đặt cược giảm giá, nhưng khi kỳ vọng của thị trường bị phá vỡ, các động thái giá cực đoan có xu hướng xảy ra. Nếu hầu hết các nhà giao dịch mong đợi một sự dao động giá tích cực, kết quả có thể đã được định giá.

Tỷ lệ dài-ngắn của các phái sinh Bitcoin OKEx. Nguồn: OKEx

Lãi suất mở hợp đồng tương lai Binance tăng đột biến

Bất kể tài sản cơ bản là gì, một hợp đồng tương lai có giá dài (người mua) và thời điểm bán khống (người bán) được khớp mọi lúc. Điều này có nghĩa là không có cách nào để đoán trước được liệu những nhà đầu tư đó có nghiêng về bên nào hay không.

Tuy nhiên, lãi mở tăng đột biến, phản ánh tổng số hợp đồng vẫn đang được thực hiện, phản ánh niềm tin. Danh nghĩa liên quan càng cao, tiền đặt cược càng lớn.

Binance Bitcoin tương lai lãi suất mở. Nguồn: Binance

Hãy để ý xem trong bốn giờ trước khi 6 giờ sáng theo giờ UTC, xu hướng tăng giá tăng đột biến trên cả Tether (USDT) vĩnh viễn và hợp đồng tiền xu mở lãi suất. Điều thú vị là ngay cả với 400 triệu đô la tiền cược bổ sung, giá của Bitcoin chỉ bị ảnh hưởng đáng kể sau khi lãi suất mở đạt đỉnh.

Sự thật là người ta có thể không bao giờ khám phá ra điều gì đã kích hoạt chính xác cuộc biểu tình, nhưng bằng cách theo dõi các mô hình tương tự trong tương lai, các nhà giao dịch có thể dự đoán các đợt bơm giá. Tất nhiên, không có gì đảm bảo rằng cả ba chỉ số sẽ tự lặp lại, nhưng chi phí theo dõi dữ liệu là tối thiểu.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận