Ai đã mua $1,6 tỷ bằng Bitcoin vào thứ tư, và tại sao?

bởi Công Vinh

Thật là một sự trùng hợp kỳ lạ khi một giao dịch quy mô như vậy đã xảy ra trên các sàn giao dịch có quan hệ với khách hàng Trung Quốc trong suốt một tuần bị bao vây bởi những tai ương thị trường vốn của quốc gia đó.

Giống như một đứa trẻ ngồi trên ghế ô tô trên một chặng đường dài, tuần trước, thị trường tiền điện tử liên tục đặt ra câu hỏi khó chịu và khó chịu, “Tại sao?”

Cụ thể, tại sao một người nào đó đã mua một lượng lớn bitcoin trị giá 1,6 tỷ đô la vào thứ Tư chỉ trong vài phút?

Trong khi nhiều người coi việc mua lớn này là một tín hiệu của sự tăng giá, có thể có nhiều câu trả lời phức tạp hơn khi một người thu nhỏ và nhìn vào bức tranh tổng thể, một câu trả lời liên quan đến thị trường vốn bên ngoài thế giới tương đối nhỏ của tiền điện tử.

Một số manh mối về lý do tại sao – và ai – có thể được tìm thấy trong cái gì, ở đâu, khi nào và bằng cách nào mà giao dịch bitcoin khổng lồ này đã xảy ra.

Điều gì đang diễn ra?

Như Muyao Shen của CoinDesk đã báo cáo hôm thứ Tư, một người mua hoặc một nhóm người mua đã nhập đơn hàng trên một sàn giao dịch tập trung để mua số bitcoin trị giá 1,6 tỷ đô la. Đó không phải là không có gì – nói một cách toàn diện, đó là khoảng 4,5% khối lượng trung bình hàng ngày trên thị trường bitcoin giao ngay trong hai tháng qua.

Nhiều nguồn cung đổ vào thị trường trong vòng chưa đầy năm phút (13:11 đến 13:16 UTC Thứ Tư) là rất nhiều để chen chân vào bất kỳ một (hoặc ba) sàn giao dịch nào. Nó gần như ngay lập tức khiến giá bitcoin tăng vọt 5% lên khoảng 55.500 USD.

Giá Bitcoin/USDT trên Binance, giữa trưa Thứ Tư (TradingView)

Một người mua có quan điểm dài hạn sẽ cẩn thận hơn nếu mục tiêu là mua được với mức giá tốt nhất có thể để giảm thiểu rủi ro trượt giá.

Sự trượt ngã còn hơn cả những gì xảy ra khi một người pha chế rót đầy ly của bạn đến gần miệng ly và bạn bước tới bàn của mình trong khi George Thorogood đang phóng đại ở phía sau. Chính sự chênh lệch giữa giá thực hiện và điểm giữa giữa giá đặt mua và giá bán đã giúp bạn thực hiện giao dịch ngay từ đầu. Với một lần mua lớn, việc thực hiện mọi ưu đãi cuối cùng sẽ đẩy giá giao dịch (và do đó là giá thực hiện trung bình) ngày càng cao. Nhưng hãy làm điều đó một cách nhỏ giọt và buồn tẻ và bạn cho người bán mới thời gian để đặt các đơn hàng có thể được lấp đầy từ từ nhưng với mức giá có thể thấp hơn so với việc bạn phải thực hiện tất cả cùng một lúc.

Dưới đây là một ví dụ, mặc dù ở quy mô lớn hơn, về cách một công ty xử lý một vụ mua bitcoin lớn: Năm ngoái, khi MicroStrategy mua 450 triệu đô la bitcoin, công ty đã làm như vậy trong các đoạn video nhỏ hơn từ Coinbase trong vòng 5 tháng chứ không phải 5 phút. Mặc dù giá cuối cùng đã tăng lên trong suốt vài tháng đó, nhưng mỗi giao dịch không khiến nó tăng lên với cùng một loại dữ dội đã thấy vào thứ Tư tuần trước, do đó giữ cho chi phí của Giám đốc điều hành Michael Saylor, tốt, trượt khỏi anh ta. anh ấy đã mua.

Điều đó đã không xảy ra vào tuần trước với bất kỳ ai đã rút ra số tiền tương đương 1,6 tỷ đô la cho bitcoin. Có vẻ như người mua lớn hôm thứ Tư đã rất vội vàng để hoàn thành giao dịch.

Ở đâu?

Cố gắng ghim sàn giao dịch đã thực hiện giao dịch này cung cấp một số gợi ý về động lực của người mua.

Giá bitcoin trên Coinbase so với các sàn giao dịch khác đã tăng mạnh khi giao dịch đang diễn ra, khiến một số người suy đoán rằng sàn giao dịch được quản lý của Hoa Kỳ là nền tảng nơi giao dịch xảy ra. Tuy nhiên, việc đào sâu hơn một chút vào dữ liệu sẽ đặt thương mại ở châu Á.

Ba sàn giao dịch đã chứng kiến ​​khối lượng đặc biệt lớn trong các hợp đồng tương lai vĩnh viễn của họ, theo Ki Young Ju, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dữ liệu CryptoQuant. Ba công ty đó – Binance, Huobi và ByBit – mặc dù không có trụ sở về mặt kỹ thuật ở Trung Quốc, nhưng từ lâu đã có quan hệ với quốc gia này, nơi mà một cuộc đàn áp khác đối với tiền điện tử gần đây đã được công bố.

Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn Bitcoin, ngày 6 tháng 10 năm 2021 (CryptoQuant)

“Nhà đầu tư đã mua $BTC trên thị trường tương lai vĩnh viễn vào ngày hôm qua, chủ yếu tại @binance, @HuobiGlobal và @Bybit_Official. Tỷ lệ cơ sở cho biết nó được định hướng dựa trên hợp đồng tương lai và họ đã bỏ qua các vị thế mua khi lãi suất mở tăng vọt vào thời điểm đó. Những người này biết điều gì đó, ”Ki đã tweet vào thứ Năm.

Ki đưa ra giả thuyết rằng một lời giải thích khả thi có thể là do các nhà giao dịch đảm nhận các vị trí khổng lồ trước sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ về một quỹ giao dịch trao đổi bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai (ETF). Dư luận xôn xao trên thị trường sau khi chủ tịch của cơ quan quản lý, Gary Gensler, chỉ đơn thuần nhắc lại sở thích đã tuyên bố trước đây của ông đối với một quỹ ETF dựa trên tương lai nếu một quỹ được tung ra thị trường.

“Nếu động thái này là ETF do nhà đầu tư Hoa Kỳ điều hành, họ có khả năng sử dụng các sàn giao dịch không phải của Hoa Kỳ để tránh bị đổ lỗi cho giao dịch nội gián IMO,” Ki đã tweet, loại bỏ ý tưởng rằng giao dịch đến từ một lệnh trên Coinbase. “Sự thống trị về khối lượng giao dịch giao ngay đối với Coinbase gần đây đang tăng lên, nhưng không cao so với đầu năm nay.”

Một lần nữa, điều đó không giải thích được sự sẵn sàng chấp nhận trượt giá của nhà giao dịch. Rốt cuộc, việc tiến hành trước một hành động quy định cả tuần sau khi bắt đầu suy đoán bằng cách dồn tất cả vào một đơn hàng lớn sẽ không phải là điều thận trọng hay hợp lý. Điều đó không có nghĩa là sự phóng đại phi lý không tồn tại trong thị trường tiền điện tử; đối với nhiều người tham gia, đó là một tính năng, không phải lỗi. Nhưng đó không phải là điều gì đó thường đặc trưng của một thực thể có đủ nguồn lực để thực hiện một giao dịch hàng tỷ đô la.

Thay vào đó, thực tế ba sàn giao dịch kỳ hạn vĩnh viễn này có nguồn gốc từ Trung Quốc (mặc dù không còn trụ sở ở đó) có thể quan trọng hơn chỉ là tính thanh khoản tương đối của chúng.

Khi nào?

Thật là một sự trùng hợp kỳ lạ khi một giao dịch lớn như vậy đã xảy ra trên các sàn giao dịch có quan hệ với khách hàng Trung Quốc vào giữa một tuần bị bao vây bởi những tai ương thị trường vốn ở quốc gia đó.

Hai ngày trước khi giao dịch diễn ra, Fantasia, một nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Trung Quốc, đã bỏ lỡ khoản thanh toán trái phiếu trị giá 206 triệu USD. Điều đó dẫn đến việc công ty bị cơ quan xếp hạng Fitch hạ bậc. Tình hình không chỉ giới hạn ở một công ty khi nhà phát triển Sinic, đồng nghiệp Trung Quốc của Standard & Poor, đã hạ cấp. Tất nhiên, cả hai đều nhạt nhòa so với Evergrande, tập đoàn bất động sản kế thừa vốn đã bị vỡ nợ. Cổ phiếu của Evergrande cũng bị tạm dừng giao dịch vào thứ Hai.

Một nhà phát triển bất động sản lớn khác, Chinese Estates Holdings, đã quyết định ra mắt vào thứ Năm sau khi thị trường sụt giảm hơn 40% cổ phiếu. Tập đoàn bất động sản Trung Quốc là nhà đầu tư lớn vào Evergrande.

Đây là một cách nói vòng vo để nói rằng có một số sự lây lan nghiêm trọng đang diễn ra trên thị trường bất động sản Trung Quốc. Điều đó không tốt cho nền kinh tế của đất nước vì khoảng một phần ba hoạt động kinh tế của nó liên quan đến lĩnh vực bất động sản, trong khi con số này chỉ bằng một phần sáu hoặc hơn đối với Hoa Kỳ.

Tỷ trọng GDP của các hoạt động liên quan đến bất động sản theo quốc gia (KLEMS thông qua Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia)

Bằng cách nào?

Nhưng xin chờ chút nữa!

Mặc dù giao dịch mua được báo chí định giá là 1,6 tỷ đô la, nhưng thực tế nó không phải là 1,6 tỷ đô la đồng bạc xanh được trả cho bitcoin.

Thứ nhất, nếu CryptoQuant’s Ki là chính xác, thì điều này lần đầu tiên được thực hiện trong thị trường kỳ hạn vĩnh viễn, không phải thị trường tiền mặt. Điều đó có nghĩa là bitcoin thực tế có thể đã không đến tay người mua ban đầu. Tuy nhiên, nó sẽ có ảnh hưởng đến thị trường tiền mặt vì cả hai chuyển động song song với nhau.

Ngoài ra, bản thân đô la rất có thể không phải là đơn vị tiền tệ được sử dụng mà thay vào đó, giao dịch dường như đã được thực hiện phần lớn bằng cách sử dụng stablecoin USDT, được phát hành bởi Tether, vốn là một phương tiện giúp nhiều người ở Trung Quốc giao dịch trên các sàn giao dịch như Binance hoặc Huobi.

“Phần lớn khối lượng giao dịch là từ BTC / USDT,” Ki nói với CoinDesk về giao dịch hôm thứ Tư, “có nghĩa là người mua đã có tiền USDT”.

Xem xét khối lượng giao dịch trên trang dữ liệu CryptoCompare.com cho thấy tại thời điểm giao dịch xảy ra, cặp BTC / USDT đã vượt qua BTC / USD (bitcoin cho đô la Mỹ) khoảng 2 ăn 1.

Điều đó có nghĩa là ai đó có nắm giữ USDT đáng kể – ngay cả khi một phần nhỏ của giao dịch thực tế kể từ khi đòn bẩy có thể được tham gia – đã chuyển đổi stablecoin nắm giữ của họ thành bitcoin, nếu không phải là chính đồng tiền thực tế.

Một sự trùng hợp kỳ lạ khác?

Hãy nhớ một phút trước khi chúng ta nói về nợ doanh nghiệp Trung Quốc? Đây là một điều thú vị: Vào thứ Năm, BloombergBusinessWeek đã phát hành câu chuyện trang bìa của mình, “Có ai đã thấy Tether’s Billions?” Ở phần cuối, tác giả Zeke Faux viết một cách tò mò:

“Sau khi trở về Hoa Kỳ, tôi đã nhận được một tài liệu cho thấy một tài khoản chi tiết về các khoản dự trữ của Tether Holdings. Nó cho biết họ bao gồm hàng tỷ đô la các khoản vay ngắn hạn cho các công ty lớn của Trung Quốc – điều mà các quỹ thị trường tiền tệ tránh. Và đó là trước khi một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất của đất nước, China Evergrande Group, bắt đầu sụp đổ. ”

Anh ấy tiếp tục nói:

“Tether đã phủ nhận việc nắm giữ bất kỳ khoản nợ nào của Evergrande, nhưng [Stuart] Hoegner, luật sư của Tether, từ chối cho biết liệu Tether có thương phiếu khác của Trung Quốc hay không. Ông cho biết phần lớn thương phiếu của nó có điểm cao từ các công ty xếp hạng tín nhiệm. “

Những gì có trên sách của Tether vẫn bị che giấu với thế giới bên ngoài. Nhưng nếu người mua bí ẩn nhìn thấy tài liệu tương tự như Bloomberg’s Faux hoặc bằng chứng thuyết phục khác cho thấy Tether thực sự tiếp xúc với thị trường tín dụng của Trung Quốc, thì họ sẽ có động lực mạnh mẽ để dỡ bỏ USDT. Ngay cả 1,6 tỷ đô la trong một lần đã giảm mạnh.

Một lần nữa, đó chỉ là phỏng đoán. Trừ khi và cho đến khi chúng tôi biết ai đã làm điều đó, chúng tôi có thể không bao giờ biết động lực của nhà giao dịch.

Chúng ta cũng sẽ không biết liệu đó có phải là bước đi đúng đắn hay không, đặc biệt là nếu sự lây lan sang tiền điện tử.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận