Báo cáo: Pháp đã kiểm tra CBDC của mình bằng một thử nghiệm kéo dài 10 tháng

bởi Phương Thảo

Banque de France và một số tổ chức tiền tệ địa phương đã khám phá cách một CBDC sẽ hoạt động với trái phiếu chính phủ.

Một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Âu – Pháp được cho là đã hoàn thành cuộc thử nghiệm kéo dài 10 tháng nhằm kiểm tra cách một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ tương tác với thị trường nợ của nó. Công ty dịch vụ tài chính Euroclear đã dẫn đầu dự án, trong đó một số ngân hàng lớn nhất của quốc gia cũng đã tham gia.

Pháp thúc đẩy CBDC

Năm ngoái, Banque de France – ngân hàng trung ương của đất nước này đã hợp tác với công ty dịch vụ tài chính Euroclear của Bỉ và nhiều người tham gia thị trường tài chính hàng đầu của Pháp.

Theo một báo cáo gần đây của Financial Times, các tổ chức đã giao dịch trái phiếu chính phủ và thanh toán các giao dịch với một CBDC do ngân hàng trung ương phát hành trong một chương trình thử nghiệm kéo dài 10 tháng.

Dự án cũng đã kiểm tra tính hữu dụng của một token kỹ thuật số như vậy trên một loạt các hoạt động hàng ngày như thanh toán phiếu thưởng, mua lại các giao dịch, phát hành trái phiếu mới và tương ứng sử dụng chúng trong các thỏa thuận mua lại.

Một số tên tuổi lớn trong liên minh bao gồm Société Générale, BNP Paribas và Crédit Agricole CIB, trong khi tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ – IBM đã phát triển hệ thống cho cuộc thử nghiệm. Soren Mortensen – Giám đốc toàn cầu của hãng nhận xét:

“Chúng tôi đang nhanh chóng tiến tới sự thay đổi cơ bản về cơ sở hạ tầng thị trường hậu thương mại. Dự án này đã vượt xa các sáng kiến ​​blockchain trước đó vì nó đã thử nghiệm thành công hầu hết các quy trình lưu ký chứng khoán trung ương và ngân hàng trung ương trong khi loại bỏ các bước tạm thời hiện tại, chẳng hạn như hòa giải giữa các trung gian thị trường. ”

Isabelle Delorme – Phó giám đốc điều hành Euroclear France cũng nói lên suy nghĩ của mình về phiên tòa. Theo bà, sự hợp tác giữa các tổ chức này đã thành công vì họ đã chỉ ra rằng “các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể thanh toán tiền của ngân hàng trung ương một cách an toàn và bảo mật”.

Thay đổi về mặt cảm xúc?

Khám phá và có khả năng tung ra một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có vẻ như là một động thái đáng ngạc nhiên đến từ Banque de France kể từ khi người đứng đầu tổ chức này. François Villeroy de Galhau gần đây đã dán nhãn công cụ tài chính đó là rủi ro và bị thúc giục về các quy định nghiêm ngặt.

Vào mùa hè này, ông cũng lập luận rằng tiền điện tử tư nhân đại diện cho mối nguy hiểm tương tự đối với Liên minh châu Âu. Chủ ngân hàng hàng đầu cảnh báo rằng EU nên hành động nhanh chóng và xây dựng một khuôn khổ quy định xung quanh bitcoin và các loại altcoin. Ông cảnh báo: Nếu không có hành động vội vàng, sự thống trị tài chính của Liên minh sẽ bị đe dọa:

“Cho dù đó là tiền tệ kỹ thuật số hay thanh toán, chúng tôi ở châu Âu phải sẵn sàng hành động nhanh nhất nếu cần, hoặc chấp nhận rủi ro về sự xói mòn chủ quyền tiền tệ của chúng tôi.”

Chủ ngân hàng nhấn mạnh rằng hoạt động quốc tế của đồng euro cũng bị đe dọa nếu các cơ quan giám sát không áp dụng các hành động điều tiết. Theo ý kiến ​​của ông, động thái này sẽ có hiệu lực trong “một hoặc hai năm tới”, nếu không EU sẽ “mất động lực”.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận