Các đồng minh của Hoa Kỳ hợp lực để chống lại tội phạm mạng được hỗ trợ bởi tiền điện tử

bởi Quang Khải
  • Hơn 30 quốc gia đã tham dự Sáng kiến ​​Chống Ransomware kéo dài 2 ngày và cam kết hợp tác để ngăn chặn tội phạm mạng
  • Các cuộc tấn công ransomware đang gia tăng và thường liên quan đến các khoản thanh toán bằng tiền điện tử

Các đồng minh của Mỹ đã tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa ngày càng gia tăng của ransomware và các hình thức tội phạm mạng khác nhau. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tiết lộ các chi tiết của sự hợp tác sau một phiên họp trực tuyến do Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng chủ trì. Sự kiện có sự tham gia của khoảng 30 quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Anh, Canada và Nhật Bản.

Sáng kiến ​​Chống Ransomware kéo dài hai ngày được tổ chức để thảo luận về việc tăng cường tập trung vào các quy định trong ngành tiền điện tử sau hàng loạt các cuộc tấn công ransomware gần đây làm rung chuyển ngành công nghiệp thực phẩm và năng lượng của Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao báo cáo rằng các quốc gia tham dự đã đồng ý cải thiện sự hợp tác thực thi pháp luật trong các vấn đề về tội phạm sử dụng tiền điện tử như rửa tiền.

“Ransomware là một mối đe dọa an ninh toàn cầu ngày càng leo thang với những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và an ninh”, một tuyên bố chung viết.

Các chính phủ nhận thấy sự cần thiết của hành động khẩn cấp, các ưu tiên chung và nỗ lực bổ sung để giảm nguy cơ ransomware.

Các cuộc tấn công ransomware ngày càng trở nên phổ biến. Trong các cuộc tấn công như vậy, phần mềm đòi tiền chuộc được sử dụng để mã hóa dữ liệu của mục tiêu. Dữ liệu sau đó bị giữ làm con tin cho đến khi nạn nhân thực hiện thanh toán. Hầu hết các mục tiêu là các tập đoàn lớn và các công ty có thông tin nhạy cảm. Do đó, đòi hỏi tiền chuộc đôi khi có thể lên đến hàng triệu đô la.

Các tin tặc thường yêu cầu các khoản thanh toán được thực hiện bằng tiền điện tử để ẩn danh.

Một ví dụ gần đây là cuộc tấn công vào Colonial Pipeline. Đường ống dẫn khoảng 45% bờ biển phía đông của Hoa Kỳ đã buộc phải đóng cửa trong nhiều ngày sau một cuộc tấn công vào thiết bị máy tính của họ. 4,4 triệu đô la Bitcoin được cho là đã được trả cho các tin tặc có liên hệ với Nga, 2,3 triệu đô la trong số đó đã được thu hồi.

Phiên họp kéo dài hai ngày được một số người coi là một bước để chống lại cái mà Mỹ gọi là “hoạt động mạng độc hại” của Trung Quốc. Nhà Trắng trước đó đã cáo buộc Trung Quốc điều hành một chiến dịch gián điệp mạng trên toàn thế giới, một chiến dịch đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Nhận xét về cách an ninh mạng chuyển thành an ninh quốc gia cho tất cả các quốc gia, nhu cầu hợp tác toàn cầu và quy định của tiền điện tử, đồng sáng lập Cybereason và CTO Yonatan Striem-Amit đã nói điều này trong một bài đăng ngày 14 tháng 10:

Chúng ta cũng nên giải quyết gián điệp mạng và các cuộc tấn công mạng cấp quốc gia đang leo thang bằng cách đưa ra quy định tài chính đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác để chống lại phần mềm tống tiền và hạn chế khả năng kiếm tiền từ tội phạm mạng, cũng như luật pháp để cập nhật các hình phạt liên quan đến tội phạm mạng, làm việc với các đồng minh của chúng tôi cập nhật các hiệp ước về dẫn độ tội phạm mạng và thúc đẩy hợp tác toàn cầu để chống lại […] trong tương lai sẽ phải trả giá cho các cuộc tấn công mạng vào các mục tiêu toàn cầu. Cần phải lên án nhiều hơn cùng với việc thiết lập các quy tắc rõ ràng về sự can dự cho các hoạt động tấn công.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận