Cổ phiếu của MicroStrategy và Grayscale Bitcoin Trust hiện cạnh tranh với ETF

bởi Quang Khải

Lợi nhuận dành cho các cổ đông trong hai proxy phổ biến cho giá bitcoin (BTC), đó là MicroStrategy (MSTR) và Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), đã giảm hẳn so với những người nắm giữ bitcoin giao ngay trong năm nay, với một số suy đoán rằng hai phương tiện đầu tư Giờ đây, ETF bitcoin không còn cần thiết nữa.

Tính đến thời điểm hiện tại, thị phần của MicroStrategy tăng khoảng 89%, trong khi cổ phiếu của Grayscale Bitcoin Trust tăng 53%, dữ liệu từ Morningstar cho thấy.

Đồng thời, kể từ đầu năm 2021, giá bitcoin giao ngay trên Coinbase đã tăng 120% kể từ đầu năm 2021, từ 28.870 USD vào ngày 1 tháng 1 lên 63.641 vào thời điểm báo chí (13:02 UTC) vào thứ Sáu.

Các nhà đầu tư tổ chức, những người thường không thể hoặc không muốn trực tiếp nắm giữ bitcoin, thay vào đó họ đang tìm cách tiếp cận bitcoin thông qua các công ty liên quan đến BTC hoặc các phương tiện đầu tư khác.

Và bây giờ, sự tập trung của những người tham gia thị trường dường như đang chuyển khỏi MicroStrategy, công ty nắm giữ khoảng 114.042 BTC (7 tỷ USD) trên bảng cân đối kế toán và chuyển sang ETF bitcoin mới của ProShares với mã BITO. Hơn nữa, những người chơi mới cũng đang tham gia thị trường ETF bitcoin ở Mỹ.

Tuy nhiên, như đã chỉ ra bởi Barry Silbert, Giám đốc điều hành của Digital Currency Group, công ty mẹ của Grayscale, GBTC đã hoạt động tốt hơn BITO kể từ khi ETF đi vào hoạt động.

Đồng thời, giá GBTC vẫn giao dịch với mức chiết khấu đáng kể so với giá giao ngay của bitcoin. Theo dữ liệu từ YCharts, mức chiết khấu trên GBTC hiện là gần 19% so với giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ tín thác, gần với mức thấp nhất từ ​​trước đến nay.

Đáng chú ý là GBTC theo truyền thống đã giao dịch với giá cao hơn so với giá giao ngay của bitcoin, do thực tế là có rất ít lựa chọn thay thế khác có sẵn cho các tổ chức muốn tiếp xúc với bitcoin.

Tuy nhiên, với sự ra mắt của các ETF bitcoin đầu tiên, điều này hiện đã thay đổi và quỹ tín thác đã chuyển từ mức phí bảo hiểm là 17% vào đầu năm thành mức chiết khấu 19% vào ngày hôm nay.

Sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chấp thuận một số ETF tương lai bằng bitcoin, Grayscale đã nói rằng họ đang nộp đơn lên cơ quan quản lý để chuyển đổi niềm tin của mình thành ETF. Tuy nhiên, đáng chú ý là Grayscale cho biết họ đang đăng ký một ETF giao ngay được hỗ trợ “vật lý”, mà SEC vẫn chưa đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó đã sẵn sàng để phê duyệt.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận