Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Singapore thể hiện sự cởi mở với Stablecoin

bởi Phương Thảo

Người đứng đầu ngân hàng trung ương của Singapore cho biết có một số trường hợp sử dụng tuyệt vời đối với tiền điện tử – đặc biệt là stablecoin.

Các chủ ngân hàng và quan chức chính phủ trên khắp thế giới đang chứng tỏ sự hoan nghênh đối với tiền điện tử hơn bao giờ hết. Tharman Shanmugaratnam – Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Singapore – gần đây đã tuyên bố rằng tiền điện tử có một vị trí trong lĩnh vực tài chính của đất nước. Tất cả những gì nó cần là một số quy định về tài chính bất hợp pháp.

Nơi dành cho stablecoin

Chủ tịch đã thể hiện sự ủng hộ của mình tại Diễn đàn Thị trường Tài chính Châu Á vào thứ Tư. Ông nói rằng các trường hợp sử dụng tài chính của công nghệ có thể vượt ra ngoài những trường hợp “đầu cơ thuần túy” và “tài chính bất hợp pháp”.

Mối quan tâm của bộ trưởng tập trung nhiều nhất vào stablecoin, mà ông tin rằng có vai trò trong các hệ thống tài chính truyền thống. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng những tài sản đó phải được quản lý để chống lại việc sử dụng chúng cho “tài chính bất hợp pháp”.

Đây dường như là một quan điểm chung giữa các cơ quan quản lý. Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ – cho biết ông “không có ý định” cấm tiền điện tử nhưng cho thấy mối quan tâm cao độ đối với cách sử dụng stablecoin. Tương tự như vậy, chủ tịch SEC Gary Gensler đã gọi stablecoin là “chip poker” tại các bàn đánh bạc ở sòng bạc.

Tuy nhiên, đối với Shanmugaratnam, stablecoin mang lại lợi ích kinh tế lớn, bất chấp những rủi ro liên quan của chúng. Ông nói:

“Tôi nghĩ rằng tương lai sẽ là một nơi mà Stablecoin được quản lý sẽ đóng một vai trò hữu ích trong hệ thống thanh toán truyền thống, nhằm đổi mới và trở nên tương tác hơn xuyên biên giới để thanh toán giá rẻ, nhanh chóng và tức thì.”

Ngân hàng trung ương cho biết họ vẫn cởi mở về tiền điện tử hoàn toàn dưới danh nghĩa đổi mới công nghệ. Singapore gần đây đã và đang xây dựng vị thế của mình như một trung tâm công nghệ tiền điện tử toàn cầu. Một cuộc khảo sát vào mùa hè này cho thấy một nửa số người Singapore sở hữu tiền điện tử.

‘Fintech’, không phải ‘Crypto’

Bộ trưởng hạn chế sử dụng các thuật ngữ như “tiền điện tử” hoặc “tiền điện tử” và thay vào đó, tiếp cận tài sản kỹ thuật số là “Fintech.”

Tuy nhiên, gọi những tài sản như vậy là “tiền tệ” là điều ngu xuẩn, vì giá cả biến động của chúng khiến chúng không thích hợp làm phương tiện trao đổi.

“Nếu bạn có một công cụ dễ thay đổi về giá cả, thì nó sẽ không bao giờ trở thành tiền,” ông nói. “Nó sẽ là một tài sản đầu cơ, cho cả người khôn ngoan và người ngu ngốc.”

El Salvador vẫn là quốc gia duy nhất thực hiện đấu thầu hợp pháp Bitcoin. Để điều chỉnh sự biến động giá của Bitcoin, ví nhà nước của quốc gia “Chivo” cho phép người nhận Bitcoin tự động chuyển đổi thu nhập của họ thành tiền fiat.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận