Cơ quan quản lý Đức BaFin cáo buộc các giám đốc điều hành hàng đầu của công ty khai thác Bitcoin Northern Data về các hoạt động tội phạm

bởi Thành Tuấn
  • Dữ liệu miền Bắc dự báo lợi nhuận vượt xa thực tế.
  • Sau tin tức về một cuộc điều tra tội phạm, giá cổ phiếu của Northern Data đã nhanh chóng tăng 40%.

Công ty khai thác Bitcoin được niêm yết tại Frankfurt, Northern Data đang phải đối mặt với một loạt rắc rối mới tính đến thời điểm hiện tại. Công ty đã thu hút sự giám sát từ cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của Đức BaFin sau khi công bố kết quả tài chính chưa được kiểm toán cho năm 2020, cho kết quả hoạt động thấp hơn nhiều so với dự kiến. Cơ quan quản lý của Đức hiện đã đệ đơn khiếu nại hình sự chống lại các giám đốc điều hành hàng đầu của Northern Data.

Trước đó, công ty cho biết họ đang kỳ vọng lợi nhuận hoạt động là 45 – 60 triệu euro (52 – 70 triệu đô la) và doanh thu 120 triệu – 140 triệu euro (140 – 162 triệu đô la). Tuy nhiên, Northern Data sau đó đã trì hoãn kết quả trong vài tháng. Sau đó, công ty báo cáo khoản lỗ hoạt động là 12,3 triệu euro (14,2 triệu đô la) và doanh thu là 16,4 triệu euro (19 triệu đô la).

Trong một lời chia sẻ với Financial Times, BaFin nói rằng họ đã đánh dấu Northern Data là có khả năng thao túng thị trường. Tuy nhiên, nó đã không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết hoặc chi tiết cụ thể nào về điều tương tự.

Ấn phẩm lưu ý thêm rằng vào năm 2019, Northern Data đặc biệt quan tâm và tham gia vào việc mua lại công ty khai thác tiền điện tử Hoa Kỳ Whinstone. Vào thời điểm đó, công ty lưu ý rằng “cho đến nay là cơ sở khai thác Bitcoin lớn nhất trên toàn thế giới với công suất một gigawatt trên diện tích hơn 100 mẫu Anh ở Texas”.

Tuy nhiên, Riot Blockchain cuối cùng đã mua lại Whinstone vào đầu năm nay vào tháng 4 năm 2021 với giá 550 triệu euro (640 triệu đô la). Trong khi đó, Norther Data cũng thực hiện một số thương vụ mua lại quan trọng. Công ty đã mua lại trung tâm dữ liệu Hydro66’s Node Pole ở miền Bắc Thụy Điển. Nó cũng mua lại trang trại GPU Decentric của Block.One.

Cổ phiếu Northern Data tăng 40%

Thứ Sáu tuần trước, ngày 1 tháng 10, ngay sau tin tức về cuộc điều tra tội phạm, cổ phiếu của Northern Data  (ETR: NB2) đã tăng 40% trong chốc lát. Từ 76,30 EUR, giá cổ phiếu giảm xuống còn 46 EUR. Tuy nhiên, nó đã phục hồi gần 30% từ mức thấp này và hiện đang giao dịch ở mức 60 EUR.

Northern Data đã làm rõ rằng khiếu nại từ BaFin chủ yếu tập trung vào một bản phát hành đột xuất gây hiểu lầm tiềm ẩn được công ty xuất bản vào năm 2019. Hơn nữa, Northern Data đã đổ lỗi cho khoảng cách lớn giữa kỳ vọng doanh thu và thực tế là do “không thể nhận ra doanh thu với hai công ty của chúng tôi khách hàng lớn ”vì những hợp đồng đó“ không dẫn đến việc ghi nhận doanh thu thiết yếu trong năm tài chính 2020 ”

Bản thân năm ngoái, Northern Data đã tự đổi thương hiệu từ Northern Bitcoin trong khi tuyên bố rằng họ đang tập trung vào khối lượng công việc của HPC và AI. Tuy nhiên, nó đã được củng cố bởi những tin đồn rằng nó vẫn là một doanh nghiệp kinh doanh tiền điện tử, kiếm tiền thông qua sự biến động giá Bitcoin.

Tập gần đây về Northern Data  có một thông điệp mạnh mẽ từ các cơ quan quản lý. Các tuyên bố có lợi nhuận tiềm năng vượt quá quy mô mà không đáp ứng thực tế sẽ phải đối mặt với hành động quản lý nghiêm ngặt.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận