Công nghệ blockchain có thể làm cho các khoản thanh toán vi mô cuối cùng hoạt động

bởi Thiên Kim

Khi việc sử dụng ví kỹ thuật số và tiền điện tử trở nên phong phú hơn, các trường hợp sử dụng mới cho thanh toán vi mô sẽ được khám phá và phát triển thêm.

Gần đây tôi đã xem qua bài viết của Marc Andreessen từ năm 2014 về Bitcoin (BTC). Theo nhiều cách, đó là tầm nhìn xa trông rộng (không có gì ngạc nhiên). Tôi đã làm việc trong ngành được bốn năm nay, với phần lớn sự tập trung của tôi là về tác động xã hội của blockchain. Tôi ngạc nhiên là vào năm 2014, trước khi có bất kỳ sự hiện diện của tổ chức nào đối với Bitcoin – hoặc, thực sự, sự hiểu biết phổ biến về công nghệ mới này – Andreessen đã có thể phác thảo tác động kinh tế và xã hội tiềm năng của nó trong tương lai.

Gần tám năm sau khi anh ấy viết lời của mình, tôi muốn đề cập đến một trong những chủ đề từ bài báo của anh ấy: micropayments. Tôi sẽ khám phá cách Blockchain có thể giúp chuyển đổi Micropayments và do đó không chỉ cho phép kiếm tiền từ các khía cạnh nhất định của các doanh nghiệp đang cần giải pháp mà còn có thể hỗ trợ xã hội dễ bị tổn thương nhất.

Khoản thanh toán vi mô

Vi mô không phải là một khái niệm mới. Kể từ giữa những năm 1990, thanh toán vi mô đã có nhiều mức độ phổ biến khác nhau. Theo định nghĩa, thanh toán vi mô là các giao dịch có giá trị nhỏ hơn một ngưỡng nhất định. Quan trọng là, dưới ngưỡng đó, phí giao dịch phát sinh trở thành một phần đáng kể của tổng giá trị giao dịch và do đó, không kinh tế. Một khía cạnh quan trọng khác là do số tiền nhỏ, thanh toán vi mô chỉ đề cập đến các giao dịch kỹ thuật số của hàng hóa phi hữu hình. Bất kỳ chi phí xử lý và vận chuyển bổ sung nào có thể đồng nghĩa với việc giá trị giao dịch ban đầu tăng gấp trăm lần, khiến nó hoàn toàn không liên quan.

Các công ty thẻ tín dụng cung cấp cho người bán nhiều loại gói giá khác nhau cho các khoản phí mà họ tính. Các gói này thường bao gồm một khoản tiền được tính một lần cho mỗi giao dịch và một phần trăm được tính từ đó. Không có gì ngạc nhiên khi thông tin này không được cung cấp công khai từ chính các công ty thẻ, thay vào đó nó được công bố bởi những người khác so sánh các mức giá này như một dịch vụ dành cho người bán. Trong bối cảnh đó, hãy để chúng tôi xem xét mức phí mà người bán sẽ phải trả cho một khoản thanh toán vi mô.

Chúng tôi giả định như sau:

● Mức phí thấp nhất mà chúng tôi phát hiện là 1,29% giá trị giao dịch và không tính phí một lần.
● Vì khối xây dựng nhỏ nhất của (hầu hết) tiền tệ fiat là 1/100 của toàn bộ – tức là 0,01 đô la – đây sẽ là khoản phí tối thiểu mà công ty thẻ tín dụng tính, bất kể nó có cao hơn 1,29% hay không.

Biểu đồ tỷ lệ phí giao dịch như một hàm của giá trị giao dịch, chúng tôi nhận được biểu đồ bên dưới. Ví dụ: một giao dịch 0,01 đô la phải chịu phí 100%, trong khi phí cho một giao dịch 0,10 đô la “chỉ” 10%. Đương nhiên, điều này cho thấy sự bất hợp lý của việc thực hiện các giao dịch thanh toán vi mô dưới các nền tảng thanh toán này.

Blockchain có một giải pháp

Tuy nhiên, bây giờ đã có một giải pháp thay thế. Công nghệ blockchain cung cấp giải pháp hoàn hảo cho các khoản thanh toán vi mô, vì nhiều lý do. Nó cung cấp cơ sở hạ tầng cho thanh toán kỹ thuật số ngày càng nhanh hơn và quan trọng là đơn vị thanh toán tối thiểu của cả Bitcoin và Ether (ETH) cực kỳ nhỏ, như được hiển thị trong bảng bên dưới:

Ngoài ra, ví tiền điện tử có thể dễ dàng nhúng vào bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào, cho dù là điện thoại di động, máy tính xách tay hay bất kỳ thiết bị Internet of Things nào khác. Và mặc dù phí có thể khác nhau rất nhiều trên các mạng khác nhau và vào các trường hợp khác nhau, phí không phải là vấn đề với nhiều giao thức và có thể xuống thấp tới mức chỉ vài phần trăm.

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, là quyền riêng tư của người dùng. Do mã hóa không đối xứng của blockchain, người thanh toán chỉ tiết lộ địa chỉ công khai của họ khi thanh toán, điều này thực tế không cung cấp thông tin cho ai đó đang tìm cách hack ví của họ. Thật không may, điều tương tự không xảy ra đối với giao dịch thẻ tín dụng, điều này yêu cầu người thanh toán chia sẻ số thẻ tín dụng đầy đủ của họ và hy vọng nền tảng thanh toán được bảo mật đúng cách.

Các trường hợp sử dụng thực tế cho các khoản thanh toán vi mô

Bây giờ khía cạnh công nghệ đã được đề cập, chỉ còn lại một câu hỏi: Tôi có thể nhận được gì với giá một phần triệu đô la không? Chà, tôi không chắc về một phần triệu, nhưng có rất nhiều trường hợp sử dụng cho các khoản thanh toán vi mô. Dưới đây là một số:

Thay thế cho mô hình đăng ký: Không có lý do gì để nhắc lại lý do kinh tế đằng sau mô hình đăng ký để tiêu thụ nội dung trực tuyến và thành công của nó trong những năm gần đây, cho dù đó là nội dung video, âm nhạc, báo chí, v.v. Mặc dù có nhiều ưu điểm đối với mô hình này , nó còn lâu mới hoàn hảo và vẫn có những lưu ý nhất định. Ví dụ: điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó chỉ muốn mua một mặt hàng duy nhất thay vì cam kết đăng ký? Giả sử rằng Alice đã đăng ký hai tạp chí trực tuyến khi cô ấy phát hiện ra một bài báo thú vị trên tạp chí thứ ba. Cô ấy sẽ không đăng ký lần thứ ba, mặc dù cô ấy chỉ sẵn sàng trả tiền cho bài báo đó. Từ quan điểm của tạp chí, bài báo đã có ở đó, vậy tại sao không tính phí ai đó mua nó? Các khoản thanh toán vi mô cho phép cả Alice và tạp chí tối đa hóa lợi ích kinh tế của họ.

Bản quyền kỹ thuật số, tiền bản quyền và giới thiệu: Như trường hợp trước, không cần giải thích bản quyền, tiền bản quyền hoặc giới thiệu là gì. Các khoản thanh toán vi mô cung cấp một cơ chế tương đối đơn giản cho các giải quyết liên quan ngay lập tức, thực tế không có giới hạn tối thiểu đối với số tiền được tính cho mỗi giải pháp, không giống như các giải pháp phức tạp hiện nay.

Giao dịch IoT: Trường hợp sử dụng này có tầm nhìn xa, mặc dù nó có thể sẽ trở nên trần tục và tầm thường như một công tắc đèn, không sớm thì muộn. Cho đến nay, IoT hầu như chưa phát triển thành một phần nhỏ so với tiềm năng rộng lớn của nó. Một lý do có thể cho sự chậm trễ này là do thiếu mô hình kiếm tiền đơn giản, dễ triển khai. Các khoản thanh toán vi mô trên blockchain có thể là câu trả lời. Hãy nghĩ đến tất cả dữ liệu mà ô tô của bạn có thể thu thập, từ điều kiện đường xá đến giao thông và hơn thế nữa. Chia sẻ dữ liệu được người dùng hàng loạt thu thập trong thời gian thực có thể là vô giá đối với việc lập kế hoạch giao thông và bảo trì đường bộ. Và như vậy, tại sao không trả tiền cho nó? Giá trị gia tăng của blockchain là một cơ chế được cải tiến để ẩn danh dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng – một lần nữa, một sự kết hợp chiến thắng. Đương nhiên, điều này có thể hoạt động với bất kỳ thiết bị IoT nào khác, từ đồng hồ thông minh đến thiết bị gia dụng và hơn thế nữa.

Tác động xã hội: Đây là trường hợp sử dụng đơn giản nhất trong danh sách này (và, rõ ràng là yêu thích của tôi). Các khoản thanh toán vi mô trên blockchain có thể mang tính cách mạng ở hai khía cạnh. Đầu tiên là người nhận quyên góp có thể dễ dàng thiết lập tài khoản để nhận tiền, điều này sẽ cho phép đóng góp trực tiếp cho họ, cắt bỏ tất cả các bên trung gian và chi phí chung. Phải nói rằng, điều quan trọng cần lưu ý là tính năng này là một con dao hai lưỡi có thể trở thành cạm bẫy lớn của nó. Những kẻ lừa đảo sẽ dễ dàng thiết lập các tài khoản giả, thu hút các nhà tài trợ. Sẽ có nhu cầu đánh giá và kiểm tra, tương tự như các dịch vụ trực tuyến hiện tại đánh giá các tổ chức từ thiện trên nhiều tiêu chí (ví dụ: Công cụ định hướng từ thiện, Cho đi thông minh, Hội đồng tổ chức phi lợi nhuận và các dịch vụ khác) để đảm bảo và cung cấp khả năng hiển thị tốt hơn cho các nhà tài trợ. Ngoài ra, vì số tiền đóng góp tối thiểu sẽ không còn là vấn đề nữa, chúng tôi có thể thấy các khoản đóng góp với số tiền nhỏ. Ngân hàng Thế giới phân loại quốc gia có tổng thu nhập quốc dân trên đầu người thấp hơn $ 1,025 là “thu nhập thấp”. Nói cách khác, điều này có nghĩa là mức lương hàng ngày thấp hơn 3 đô la. Tính đến năm 2020 dữ liệu, có 27 quốc gia thu nhập thấp. Các khoản thanh toán vi mô có thể cung cấp một cơ chế tuyệt vời, cơ chế này phải được giám sát cẩn thận về hành vi gian lận, để quyên góp tiền cho những người có nhu cầu ở những quốc gia đó. Tôi nghĩ bạn có thể thấy điều này, nếu được quản lý tốt, có thể dẫn đến việc đóng góp hiệu quả hơn và có tác động trực tiếp hơn.

Trong vài năm qua, Micropayments đã mất đi phần nào uy tín ban đầu. Mặc dù khái niệm này đi trước thời đại, nhưng Công nghệ lại tụt hậu và ngăn cản nó thành hiện thực. Andreessen đã đúng và mang tính cách mạng khi làm nổi bật khả năng chuyển đổi các khoản thanh toán vi mô của Blockchain. Ở đây, tôi hầu như không bị trầy xước bề mặt về các trường hợp sử dụng và tiềm năng.

Các doanh nghiệp có thể trở nên hiệu quả hơn và có thể kiếm tiền từ nhiều dịch vụ của họ hơn. Toàn bộ cộng đồng có thể được chuyển đổi hoặc thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế bằng sự trợ giúp trực tiếp và cá nhân mà không cần trung gian. Kudos cho Andreessen về tầm nhìn của anh ấy 8 năm trước – Blockchain có thể là luồng gió mới mà thế giới đang chờ đợi.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận