COVID-19 đang thúc đẩy tương lai kỹ thuật số của Châu Á về CBDC và Bitcoin

bởi Phương Thảo

Cho dù bạn có tin rằng lạm phát có thể đạt đến mức Chiến tranh thế giới thứ hai hay không, thì rõ ràng là nền kinh tế toàn cầu sau COVID-19 có vẻ không chắc chắn. Một khoảng cách đang gia tăng giữa các thị trường phát triển và đang phát triển được thúc đẩy bởi tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều và tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội. Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) được thiết lập để trở thành nhân tố chính sẽ thúc đẩy nền kinh tế thế giới phù hợp với kỷ nguyên kỹ thuật số, mở ra một nền kinh tế được kết nối kỹ thuật số không giống như bất kỳ điều gì chúng ta đã thấy trước đây.

Mặc dù lạm phát đang tăng chậm, các nền kinh tế suy thoái như Mỹ đang tăng tốc trong việc áp dụng các chính sách kinh tế mới như Lý thuyết tiền tệ hiện đại (MMT), nói tóm lại là cho phép các chính phủ in tiền theo ý muốn. Về cơ bản, các chính phủ giàu có hơn không bắt buộc phải phụ thuộc vào thuế hoặc vay nợ khi chi tiêu vì họ có thể in tiền theo yêu cầu. Sự trỗi dậy xuất sắc của MMT, đặc biệt được ủng hộ bởi một nền kinh tế có nhiều tác động như Hoa Kỳ, gây ra các hiệu ứng gợn sóng không chỉ ảnh hưởng đến Hoa Kỳ mà còn ảnh hưởng đến các nền kinh tế khác. Ở châu Á, các chính phủ – đặc biệt là ở các nền kinh tế vừa và nhỏ – đang đánh thức sức mạnh và ảnh hưởng tiềm tàng mà các CBDC có được nhờ hiểu biết mới nhất của họ về MMT.

Các CBDC thu hút ảnh hưởng từ bitcoin và chính bitcoin đã thay đổi nhận thức của công chúng về tiền và các khoản đầu tư tài sản thay thế. Trên thực tế, ngày nay nhiều người coi đó là hàng rào cho lạm phát. Gần đây, các công ty tiền điện tử đang ngày càng bị giám sát chặt chẽ với các hành động của chính phủ ngày càng gia tăng vì mối quan tâm của công chúng đối với tiền điện tử đã nhường chỗ cho các chính phủ bắt đầu nhận ra sự đồng tồn tại đa dạng của bitcoin với tiền tệ fiat.

Trên thực tế, COVID-19 đã thúc đẩy sự cấp bách để đạt được sự cân bằng về cách mà sự chung sống này có thể trông như thế nào. Các chính phủ đang tìm cách áp dụng một chính sách tiền tệ hiệu quả mang lại cho họ nhiều quyền hơn, ít phụ thuộc hơn vào đồng đô la trong thương mại. Khi CBDC giữ giá trị 1: 1 cho tiền tệ fiat, họ không chỉ nắm giữ lợi ích của các giao dịch nhanh hơn mà còn an toàn hơn nhờ sử dụng công nghệ blockchain. Và đối với công chúng, đây là phương tiện lý tưởng để thúc đẩy tiêu dùng và chống rửa tiền, đồng thời tạo ra chính sách thu thuế hiệu quả hơn. Trung Quốc đang dẫn đầu sự phát triển này với đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số (DCEP) và nhằm cải thiện khả năng bao gồm tài chính và kiểm soát rủi ro.

Ở Đông Nam Á, chúng ta cũng đang chứng kiến ​​sự xuất hiện của một luồng tư tưởng tương tự giữa các chính phủ. Bakong của Campuchia, một hệ thống thanh toán blockchain, đang được coi là CBDC của riêng mình với mục tiêu giúp các ngân hàng trung ương giảm chi phí chuyển tiền quốc tế. Và hệ thống sổ cái công nghệ phân tán này là một mô hình mà ngay cả giám đốc fintech tại Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), Sopnendu Mohanty, cũng tin rằng sẽ có lợi cho các kế hoạch thanh toán quốc tế.

Hãy nói theo cách này: Chính sách tiền tệ của hầu hết các quốc gia giàu có vẫn phù hợp với việc nới lỏng định lượng tiếp tục trong bối cảnh đó. Và thống kê đã chỉ ra rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã in 2,3 nghìn tỷ đô la vào năm 2020 để chống lại COVID-19. Phải thừa nhận rằng sự kích thích là vì một mục đích cao cả; nó sẽ giữ cho gia đình và cộng đồng nổi.

Tuy nhiên, cách chúng tôi xác định sự thành công của chương trình này không phải là trắng đen với những tác động không mong muốn. Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, “Khoảng 1/5 (21%) nói rằng họ sẽ tiết kiệm phần lớn số tiền, và 14% nói rằng họ sẽ dùng nó để trả nợ. 10% còn lại nói rằng họ sẽ sử dụng nó cho việc khác ”. Đổ đầy tiền mặt, tiền kích thích đã tràn vào Phố Wall gần nhà với sự nhiệt tình mua các cổ phiếu như GameStop và các loại tiền thay thế như Dogecoin. Điều này làm lộ hệ thống tài chính vốn đã mỏng manh và đặt ra những câu hỏi xác đáng về hiệu quả của các chương trình viện trợ của chính phủ, cùng với tác động của nó đối với MMT trong thời gian dài.

Chưa kể, chính sách của Hoa Kỳ đã gây ra hiệu ứng gợn sóng ngoài ý muốn, gây hậu quả nghiêm trọng cho các thị trường châu Á mới nổi – đặc biệt là ở Đông Nam Á. Với việc kích thích thúc đẩy ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ của đồng đô la, các thị trường mới nổi có nguy cơ làm suy yếu đồng tiền so với đồng bạc xanh và chìm sâu vào nợ nần.

Đó là những tình huống như thế này mà một CBDC có thể xuất hiện trong bức tranh. Trong trường hợp giúp đỡ những người có nhu cầu một cách chính xác, kích cầu dựa trên CBDC có thể đảm bảo rằng việc chi tiêu số tiền kích cầu phù hợp với mục đích ban đầu của nó, có nghĩa là các gia đình và cộng đồng được tiếp cận với các nhu cầu cơ bản. Và tiến trình của các chương trình này có thể được đo lường trong thời gian thực. Nói tóm lại, CBDC có thể trở thành một lựa chọn khả thi để chính phủ trợ cấp cho một ngành hoặc cộng đồng với độ chính xác, minh bạch và hiệu quả cao hơn.

Theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, với sự giám sát ngày càng tăng của thế giới, nhận thức rằng Hoa Kỳ đang đánh mất trách nhiệm tài chính của mình ngày càng tăng theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. Hội đồng lập luận rằng “các nhà đầu tư có thể mất niềm tin vào khả năng của Washington trong việc điều chỉnh con tàu tài chính của mình và trở nên không sẵn sàng tài trợ cho khoản vay của Hoa Kỳ mà không có lãi suất cao hơn nhiều”. Nhận thức này gây nguy hiểm cho sự chấp nhận toàn cầu của đồng đô la và tất nhiên, có nghĩa là tính tự lực, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, quan trọng hơn bao giờ hết.

Vậy bitcoin đóng một vai trò như thế nào trong tất cả những điều này? Trên một thực tế thay thế cực đoan hơn, nhưng dường như thực tế hơn, xem xét những kết quả thảm khốc như những gì chúng ta đã thấy ở Venezuela khi nền kinh tế của nước này trải qua siêu lạm phát vào tháng 5 năm 2019, bitcoin có xu hướng trở thành công cụ thực tế để chống lại rủi ro tín dụng có chủ quyền. Và chính các chính phủ cũng công nhận điều này. Chính phủ El Salvador vào năm 2021 đã công nhận bitcoin là đấu thầu hợp pháp của nó. Tất nhiên, các quốc gia khác đã thực hiện một chiến lược tập trung hơn bằng cách triển khai CBDC của riêng họ. Nhưng bất kể loại tiền tệ được sử dụng, động cơ là một và giống nhau. Cho dù đó là bitcoin hay tiền kỹ thuật số được chính phủ hậu thuẫn, cả hai đều mang lại giá trị to lớn (mặc dù theo những cách khác nhau) cho nền kinh tế kỹ thuật số, với nhiều cách khác chưa được khám phá.

Khi các dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế nhường chỗ cho lạm phát, chúng ta đang ngày càng tiến gần hơn đến rìa và có thể bước vào một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Và tôi không phải là người duy nhất lo ngại. Satyajit Das từ MarketWatch rút ra kết luận một cách sâu sắc rằng “nếu nguồn cung hạn chế, chi tiêu được tài trợ bằng thâm hụt quá mức sẽ dẫn đến lạm phát, tỷ giá cao hơn và đồng tiền điều chỉnh”. Vì vậy, tất cả những gì cần làm là Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất. Đến lúc đó, quân cờ domino ở châu Á – không chỉ ở Mỹ hay phương Tây – chắc chắn sẽ lật đổ.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các quốc gia đang phát triển đó có vị trí tốt nhất để dẫn đầu tính phí đối với một loại tiền kỹ thuật số mới và bù đắp rủi ro. Cho dù giải pháp là CBDC quốc gia hay việc áp dụng tiền điện tử như bitcoin có thể tùy thuộc vào quyết định của khu vực, nhưng điều tôi chắc chắn là nền kinh tế kỹ thuật số là không thể tránh khỏi. Vấn đề chỉ là khi nào.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận