CryptoMeister giải thích tại sao Taproot lại quan trọng như vậy

bởi Kim Ngân

Bitcoin đã không có một đợt nâng cấp lớn nào kể từ năm 2017, khi nó triển khai SegWit. Lần nâng cấp cuối cùng này đã tạo ra sự tàn phá trong cộng đồng Bitcoin, dẫn đến việc một nhóm thợ đào và nhà phát triển rút đi dưới hình thức hard fork, tạo ra Bitcoin Cash trong quá trình này. Tuy nhiên, 4 năm sau và đã đến lúc nâng cấp lớn mới nhất của Bitcoin – Taproot.

Nhưng, Taproot là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với Bitcoin và tuổi thọ của nó? Các chuyên gia tại CryptoMeister đã theo dõi chặt chẽ việc nâng cấp và ở đây để giải thích Taproot về tất cả vinh quang của nó.

Nâng cấp Taproot là gì?

Bản nâng cấp Taproot được phát hành thông qua một đợt hard fork vào ngày 16 tháng 11 năm 2021 sẽ mang lại 3 Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) mới, tất cả đều hợp nhất với nhau để trở thành phiên bản mới nhất của Bitcoin. Nhà phát triển Bitcoin nổi tiếng Greg Maxwell đã đề xuất BIP-340, 341 và 342 trở lại vào tháng 1 năm 2020. Đến cuối năm 2020, 3 đề xuất này đã có 74% các thợ mỏ chấp nhận. Đến giữa năm 2021, tỷ lệ phê duyệt là trên 90%, có nghĩa là 3 đề xuất này cuối cùng đã sẵn sàng được triển khai.

BIP-340 giới thiệu thành phần chính của Taproot, triển khai một tính năng được gọi là chữ ký Schnnorr. Điều này giúp khắc phục một số vấn đề về quyền riêng tư và không gian mà SegWit đã giới thiệu vào năm 2017. BIP-341 giới thiệu cây cú pháp trừu tượng Merkelized (MAST) để làm cho các hợp đồng thông minh trên Bitcoin an toàn hơn. Cuối cùng, BIP-342 sẽ giới thiệu một ngôn ngữ kịch bản mới cho Bitcoin.

Tóm lại đó là Taproot, nhưng chúng ta hãy đi sâu vào chi tiết hơn một chút về từng BIP, cung cấp cho bạn tóm tắt chuyên sâu về mọi thứ đang diễn ra.

Gặp gỡ BIP-340

BIP-340 được cho là thành phần quan trọng nhất của bản nâng cấp này, vì nếu không có nó thì không loại nào khác có thể thực hiện được. Bitcoin sử dụng thuật toán chữ ký số theo đường cong elip (ECDSA), cho phép người dùng tạo các khóa công khai và riêng tư. Nó cũng cho phép người dùng ký giao dịch bằng khóa riêng tư, chỉ tiết lộ khóa công khai.

Đó là tất cả khá tiêu chuẩn và nó hoạt động tốt. Nó cũng cho phép nhiều hơn 1 khóa để ký một giao dịch, nhưng điều đó gây ra các vấn đề về quyền riêng tư và quy mô giao dịch lớn hơn. Khi 2 hoặc nhiều chữ ký được sử dụng trong một giao dịch, 2 hoặc nhiều khóa công khai sẽ bị lộ, điều này là không cần thiết và làm giảm tính riêng tư. Nó cũng làm cho giao dịch lớn hơn và điều này chiếm nhiều không gian hơn trong khối, dẫn đến ít giao dịch duy nhất có thể nằm trong một khối duy nhất.

BIP-340 bổ sung thêm chữ ký Schnnorr cho phép tổng hợp khóa. Điều này kết hợp tất cả các khóa từ một giao dịch thành một khóa duy nhất. Điều này có nghĩa là chỉ có 1 khóa được hiển thị, làm cho các giao dịch nhiều dấu hiệu tập trung hơn vào quyền riêng tư. Điều đó cũng có nghĩa là giao dịch nhỏ hơn, cho phép nhiều giao dịch phù hợp hơn trong mỗi khối.

Do việc giảm quy mô giao dịch, nó sẽ làm cho các giao dịch này rẻ hơn một chút để sử dụng. Ví dụ: khi mở hoặc đóng kênh Mạng chiếu sáng, bạn sẽ sử dụng giao dịch nhiều dấu hiệu. Điều này có nghĩa là sẽ rẻ hơn khi mở và đóng các kênh Lightning Network sau khi Taproot hoạt động, khiến Lightning Network riêng tư hơn một chút và sử dụng rẻ hơn.

Ví đơn giản sẽ tự động kích hoạt các tính năng này, có nghĩa là người dùng bình thường không có gì phải lo lắng về bất kỳ tùy chọn bổ sung nào để nhấp vào. Nếu bạn đang sử dụng ví nâng cao hơn được thiết kế cho người dùng thành thạo, thì bạn sẽ có một vài tùy chọn mới để sử dụng khi thực hiện giao dịch.

BIP-341

BIP-341 là nơi đặt tên cho toàn bộ bản nâng cấp. Nó giới thiệu một tính năng được gọi là Taproot nhằm vào các hợp đồng thông minh chạy trên Bitcoin. Đó là một giải pháp bảo mật sử dụng chữ ký Schnnorr đang được giới thiệu với BIP-340. Nó sẽ sử dụng chữ ký Schnnorr để tạo MAST sẽ sử dụng Merkle Trees để làm cho các hợp đồng thông minh trở nên riêng tư và an toàn hơn. Một BIP-341 hoạt động, chỉ điều kiện thực hiện một hợp đồng thông minh sẽ được tiết lộ, thay vì tất cả các điều kiện mà nó không thành công.

Điều này sẽ làm cho các hợp đồng thông minh Bitcoin an toàn hơn vì tin tặc có ít điểm dữ liệu hơn. Thay vì biết tất cả các điều kiện khác có trong hợp đồng thông minh, tin tặc sẽ chỉ biết 1. Bằng cách đi theo lộ trình này, chúng ta sẽ thấy ít khai thác hợp đồng thông minh Bitcoin hơn cũng như nhiều quyền riêng tư hơn được cung cấp cho những người sử dụng các hợp đồng này.

Là người dùng hợp đồng thông minh Bitcoin, bạn sẽ không cần phải làm bất cứ điều gì để sử dụng tính năng này, nó sẽ tự động được áp dụng sau khi hard fork hoàn tất.

BIP-342

Cuối cùng, chúng ta đến với BIP-342. Điều này sẽ giới thiệu một tính năng được gọi là Tapscript, là một ngôn ngữ kịch bản. Tapscript khen ngợi chữ ký Taproot và Schnnorr bằng cách cải thiện hàm băm chữ ký. Nó cũng mang lại cho các hợp đồng thông minh Bitcoin sự linh hoạt và tự do hơn bằng cách loại bỏ giới hạn kích thước 10.000 byte. Điều này cho phép các nhà phát triển tự do hơn trong việc tạo các hợp đồng thông minh Bitcoin có các tính năng thú vị và hữu ích. BIP-342 cũng cho phép các khóa công khai được gắn thẻ, có nghĩa là việc nâng cấp thông qua các nhánh mềm dễ dàng hơn, chuẩn bị cho Bitcoin cho tương lai và sự phát triển ở phía trước.

Taproot có ý nghĩa gì đối với Bitcoin?

Taproot sẽ phát hành trực tuyến vào ngày 16 tháng 11 năm 2021, nghĩa là không còn bao lâu nữa là 3 BIP này sẽ hoạt động. Thực tế là hơn 90% thợ đào đã chấp thuận nâng cấp, có nghĩa là chúng ta sẽ không thấy một cuộc chiến băm như chúng ta đã làm khi Bitcoin Cash và Bitcoin SV chiến tranh vào năm 2018. Mã mainnet mới đã được xem xét ngang hàng bởi hơn 150 nhà phát triển, điều này giúp chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ không thấy bất kỳ sự cố phá vỡ mạng nào xảy ra.

Phần lớn, người dùng Bitcoin trung bình sẽ không nhận thấy hoặc cảm thấy bất kỳ tác động nào từ việc nâng cấp Taproot. Nếu bạn là người dùng Lightning Network, thì bạn sẽ được hưởng lợi từ phí rẻ hơn và thời gian xác nhận nhanh hơn khi mở và đóng kênh. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng hợp đồng thông minh, bạn có thể làm như vậy khi biết rằng dữ liệu và lịch sử của bạn được bảo mật hơn bao giờ hết trên Bitcoin.

Người dùng ví lõi sẽ cần phải nâng cấp ứng dụng khách của họ lên phiên bản mới, nhưng đối với những người khác, không phải làm gì cả. Nó sẽ là một quá trình chuyển đổi trơn tru và liền mạch sang bản nâng cấp Taproot mới. Quá trình nâng cấp sẽ hoàn tất từ ​​khối này sang khối tiếp theo, có nghĩa là hoàn toàn không có thời gian chết.

Taproot là một bản nâng cấp thú vị đang đặt nền móng cho Bitcoin tiếp tục mở rộng, lớn mạnh và phát triển. Có thể sẽ không có hậu quả tiêu cực sau khi nâng cấp hoạt động. Vì vậy, tất cả chúng ta hãy ngồi lại, thư giãn và xem quá trình nâng cấp diễn ra!

Có lợi thế trên thị trường tiền điện tử

Truy cập thêm thông tin chi tiết và ngữ cảnh về tiền điện tử trong mỗi bài viết với tư cách là thành viên trả phí của CryptoSlate Edge.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận