Điều gì đã cản trở một ETF Bitcoin thuần túy?

bởi Kim Ngân

Với việc các nhà quản lý đang dần bắt đầu coi Bitcoin như một tài sản, điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến quan điểm hiện tại và tương lai của BTC ETF?

Với việc các cơ quan quản lý được đồn đại sẽ sớm chấp nhận quỹ giao dịch trao đổi dựa trên Bitcoin (BTC) thuần túy, điều quan trọng là phải hiểu hành trình của một số ETF dựa trên tiền điện tử đầu tiên đã được các cơ quan chính phủ phê duyệt gần đây.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã phê duyệt một ETF liền kề với Bitcoin, mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội tiếp xúc với Bitcoin thông qua thị trường chứng khoán và sự chấp nhận gần đây nhất là của ProShares Bitcoin Strategy ETF, bắt đầu giao dịch trên NYSE Arca vào tháng 10. .19.

Điều quan trọng cần lưu ý là các quỹ giao dịch trao đổi nói trên không phải là ETF tiền điện tử thuần túy và chỉ theo dõi cổ phiếu công ty hoặc hợp đồng tương lai liên quan đến tiền điện tử.

SEC vẫn chưa phê duyệt ETF tiền điện tử thuần túy, không giống như Canada hồi mùa xuân khi các nhà quản lý phê duyệt ba ETF dựa trên Ether (ETH) từ ba công ty khác nhau: Purpose Investments, Evolve ETF và CI Global Asset Management.

Mặc dù có tin tốt về việc các cơ quan quản lý bắt đầu chấp nhận ETF tiền điện tử, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về lý do tại sao lại có quá nhiều thách thức trong việc niêm yết chúng. Vào mùa thu này, đã có rất nhiều dự đoán và suy đoán xung quanh ETF chính xác là gì và cách chúng có thể thúc đẩy – hoặc cản trở – thị trường tiền điện tử nói chung. Dưới đây là các vấn đề, thách thức và tương lai có thể xảy ra của các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bởi tiền điện tử.

Quy định không phù hợp

Các quỹ giao dịch hối đoái, nói chung, là các quỹ đầu tư theo dõi một rổ tài sản trên thị trường chứng khoán và có thể được giao dịch theo cách tương tự như cổ phiếu thông thường.

Mặc dù có các ETF cho bất kỳ tài sản nào, nhưng vấn đề với tiền điện tử là vẫn còn sự không chắc chắn giữa các cơ quan quản lý về cách định nghĩa Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cũng như cách bảo vệ người tiêu dùng khỏi rủi ro. Những vấn đề đó có thể là một thách thức khi các ETF tiền điện tử thuần túy bắt đầu xuất hiện trên thị trường chứng khoán, vì việc không có quy định rõ ràng có thể gây ra các vấn đề về quy định giữa các cơ quan quốc gia khác nhau và trên toàn thế giới.

Ví dụ, các cơ quan quản lý tài chính khác nhau của Hoa Kỳ đều có quan điểm khác nhau – đôi khi mâu thuẫn – về tiền điện tử là gì, đặc biệt là khi nói đến thuế và giao dịch.

Vào năm 2020, cơ quan quản lý tài chính chính của Pháp, Autorite des Marches Financiers (AMF), đã phản hồi hướng dẫn của Ủy ban Châu Âu về cái gọi là “tài sản tiền điện tử”, nói rằng vẫn còn quá sớm để xác định rõ ràng chúng. Một người phát ngôn nói với Cointelegraph vào thời điểm đó:

“AMF cho rằng việc đưa ra một phân loại chính xác áp dụng cho tài sản tiền điện tử có thể là quá sớm trong giai đoạn này. Chỉ sau khi có phản hồi chắc chắn, chúng tôi mới có thể đánh giá mức độ liên quan của một phân loại chính xác (ví dụ: “mã tiện ích”, “token bảo mật”, “token thanh toán”, “stablecoin”, v.v.).”

Giám đốc quỹ người Pháp Melanion gần đây đã được phê duyệt ETF liền kề với Bitcoin, với hy vọng cổ phiếu của họ sẽ theo dõi giá Bitcoin, trước tiên là ở thị trường Pháp và sớm ở nhiều thị trường khác trên khắp châu Âu.

Cointelegraph đã liên hệ với Jad Comair, người sáng lập và giám đốc thông tin của Melanion, người đã đề cập rằng vì thị trường châu Âu không thể tiếp xúc trực tiếp với các nhà đầu tư vào Bitcoin thông qua khuôn khổ Cam kết đầu tư tập thể vào chứng khoán có thể chuyển nhượng (UCITS) – đó là “một định dạng được sử dụng bởi 99% ETF được liệt kê ở Châu Âu” – công ty phải thông minh và tạo ra “một phương pháp xây dựng chỉ số duy nhất trên thế giới để đo lường mức độ tiếp xúc với Bitcoin của các công ty.”

Điều này có nghĩa là ETF theo dõi cổ phiếu của các công ty đầu tư vào Bitcoin, khai thác Bitcoin hoặc có liên quan đến thị trường tiền điện tử, nhưng bản thân nó không chứa Bitcoin. Comair cho biết: “Chỉ số chọn các công ty tiếp xúc nhiều nhất với Bitcoin và cân nhắc chúng theo mối tương quan lịch sử (beta) với hiệu suất của Bitcoin.

Lo sợ so với rủi ro?

Vẫn có thể có rủi ro liên quan đến các tài sản có tính biến động cao như tiền điện tử, đặc biệt là với ETF Bitcoin tương lai được hỗ trợ.

ETF hợp đồng tương lai Bitcoin theo dõi một rổ hợp đồng tương lai chứ không phải bản thân Bitcoin. Vì giá tương lai của Bitcoin có thể khác với giá giao ngay, nên có khả năng ETF không theo dõi chính xác giá Bitcoin, khiến người nắm giữ ETF gặp một số rủi ro.

Thuật ngữ “contango” đề cập đến khi giá kỳ hạn cao hơn giá giao ngay, trong khi “lùi” là khi giá kỳ hạn thấp hơn giá giao ngay.

Hơn nữa, sự biến động cao này có nghĩa là các cơ quan quản lý có thể tiến hành bảo vệ nhà đầu tư nhiều hơn, đặc biệt là sau khi chứng kiến ​​những bước nhảy vọt mà thị trường tiền điện tử đã trải qua trong sáu tháng qua. Điều này đặt ra câu hỏi:

Một quỹ giao dịch hối đoái có thể giúp giảm thiểu rủi ro đi kèm với sự biến động không?

Với việc chấp nhận và triển khai ETF hợp đồng tương lai tiền điện tử – mô hình gần đây nhất hiện đang được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York – điều này có thể “mở ra cánh cửa cho tiền ‘thực’ bước vào, như hiện tại, Bitcoin hiện có các sản phẩm đủ điều kiện cho các túi đầu tư nhỏ và bản thân Bitcoin rất phức tạp để đưa vào danh mục đầu tư thông thường,” Comair nói. Việc tiếp xúc nghiêm trọng hơn với thị trường, ngay cả khi thông qua các công ty đầu tư vào Bitcoin, có thể đẩy thị trường vào trạng thái bùng nổ và/hoặc ổn định.

Có thể những thay đổi trong thị trường tiền điện tử có thể thúc đẩy sự chấp nhận ETF nhiều hơn khi thị trường chứng khoán học cách tương tác với thị trường tiền điện tử – và ngược lại. Với việc các ETF theo dõi các công ty đầu tư vào tiền điện tử và sự ra đời của các ETF tiền điện tử dựa trên tương lai, điều này có thể dẫn đến việc áp dụng rộng rãi hơn việc đầu tư tiền điện tử nói chung không?

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận