Đó là một thế giới đa chuỗi, Bitcoin chỉ thống trị nó

bởi Kim Ngân

Blockchain ban đầu vẫn thống trị, nhưng cả Bitcoin và đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó, Ethereum, đều không thể tin tưởng vào việc trở thành trò chơi duy nhất trong thị trấn bất cứ lúc nào.

Vào thứ Ba, CoinDesk Research sẽ công bố Đánh giá hàng quý cho Quý 3, với 60 trang trình bày chứa đầy thông tin chi tiết, phân tích và dữ liệu. Đối với tôi, một trong những điểm cần lưu ý là dù muốn hay không, chúng ta đang sống trong một thế giới đa chuỗi.

Ví dụ: báo cáo lưu ý rằng vào tháng 9, sự thống trị của bitcoin – nghĩa là, thị phần của tiền điện tử ban đầu trong tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử – là 42%. Đó là mức thấp nhất vào thời điểm đó trong năm trong bốn năm trước đó.

Các tác giả của báo cáo, các nhà phân tích George Kaloudis và Teddy Oosterbaan, cẩn thận lưu ý rằng điều này là do sự bùng nổ tăng trưởng của các mạng khác chứ không phải do sức mạnh của bitcoin giảm.

Họ viết: “BTC mất đi sự thống trị không có nghĩa là nó đang mất đi, đặc biệt là khi nó tiếp tục củng cố bản thân như một mạng lưới tiền tệ toàn cầu và tiền tệ lành mạnh. “Sự thống trị của bitcoin chính xác hơn cho thấy rằng có tiền đang chảy vào các dự án khác với các trường hợp sử dụng khác nhau, như thường xảy ra trong thời điểm lạc quan về tài sản kỹ thuật số.”

Và dòng chảy nó có. Lưu ý rằng mặc dù thị phần của Ethereum cao hơn trong tháng 9 gần đây nhất so với bất kỳ thời điểm nào trong chuỗi kể từ năm 2017 – thời kỳ hoàng kim của các dịch vụ tiền xu ban đầu và CryptoKitties – thì thị phần của tất cả các blockchain khác là cao nhất trong số năm tháng 9 vừa qua.

Như Kaloudis và Oosterbaan đã lưu ý trong suốt báo cáo, các blockchains “lớp 1” (L1) thay thế đã trở nên phổ biến do tắc nghẽn và phí cao trên Ethereum đã thúc đẩy nhu cầu về các mạng có khả năng hợp đồng thông minh tương tự nhưng tốc độ nhanh hơn. Ít nhất, nhanh hơn cho bây giờ. Câu nói của huyền thoại bóng chày Yogi Berra khiến tôi nhớ đến: “Không ai đến đó nữa. Ở đó quá đông.”

Bạn thấy nhu cầu này được phản ánh trong vốn hóa thị trường của các đồng tiền bản địa của mạng L1 này và tổng giá trị bị khóa (TVL) hoặc số tiền được đầu tư trong các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) của chúng. Cardano’s ADA, Binance Smart Chain’s BNB, Solana’s SOL, Avalanche’s AVAX và Terra’s LUNA hiện nằm trong 12 đồng tiền hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Trong khi Ethereum vẫn là vua trong số các mạng máy chủ DeFi, hãy xem các thanh đo TVL này đã trở nên đa dạng như thế nào:

Một lần nữa, bitcoin vẫn là đồng tiền chung của thị trường tiền điện tử, đồng tiền này có hiệu ứng mạng và áp dụng thể chế lớn nhất, với mức độ bảo mật vô song khó giành được bởi việc tiêu thụ năng lượng không chính xác về mặt chính trị của các thợ mỏ. (Tiết lộ: Đó là đồng xu duy nhất mà tôi sở hữu.) Điều đó dường như không thể thay đổi.

Nhưng những giới hạn về quy mô của mạng Bitcoin, cùng với những hạn chế của đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó, Ethereum, có nghĩa là cả hai đều không thể tin tưởng vào việc trở thành trò chơi duy nhất trong thị trấn bất cứ lúc nào.

Đánh giá hàng quý của CoinDesk cho Quý 3 cũng bao gồm NFT, stablecoin, hiệu suất của BTC so với vàng và cổ phiếu, v.v. Đánh dấu lịch của bạn cho ngày 5 tháng 10 và nhớ đánh dấu trang Nghiên cứu CoinDesk.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận