Giá dầu kéo dài tăng so với tuần trước trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và nhu cầu tăng

bởi Anh Quân

Giá dầu toàn cầu ghi nhận mức tăng và có thể tăng nhiều hơn do các điều kiện như COVID phục hồi và nhu cầu có lợi cho tăng giá.

Giá dầu toàn cầu đã kéo dài đà tăng trước cuối tuần vào thứ Hai lên mức cao nhất trong nhiều năm do nguồn cung toàn cầu thắt chặt. Ngoài ra, giá cũng tăng trong tuần do nhu cầu nhiên liệu tăng mạnh ở Hoa Kỳ và các nước khác khi những tác động tiêu cực của đại dịch COVID đang bắt đầu giảm bớt.

Dầu thô Brent giao sau tăng 81 cent, tương đương 1%, lên 86,34 USD/thùng, đóng vai trò là sự củng cố của mức tăng 1,1% vào thứ Sáu tuần trước. Giá đã đạt 86,43 đô la trước đó vào thứ Hai – mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018.

Hơn nữa, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ NYMEX tăng 84 cent lên 84,60 USD/thùng, với giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 86 cent, tương đương 1% lên 84,62 USD. WTI trước đó đã tăng 1,5% vào thứ Sáu và đạt 84,76 USD trước đó vào thứ Hai – mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014. Điểm chuẩn của Brent và WTI đã kết thúc vào tuần trước với mức tăng trong bối cảnh các trường hợp nhiễm coronavirus gia tăng ở Anh và Đông Âu. Điều này cho thấy một giai đoạn mùa đông có thể khó khăn ở phía trước.

Phát biểu về đà tăng của giá dầu trong một thông báo phát hành ngày hôm nay, Chiến lược gia tiếp thị của IG, Yeap Jun Rong cho biết:

“Đà tăng của giá dầu cũng tiếp tục duy trì trên 85 đô la được củng cố bởi những bình luận từ Ả Rập Xê-út cho rằng OPEC + nên duy trì sự thận trọng trong việc quản lý nguồn cung.”

Hồi tháng 6, OPEC + khiến giá dầu tăng sau khi đồng ý thúc đẩy sản xuất. Những người tham gia thị trường hiện đang chuẩn bị cho cuộc họp OPEC + tiếp theo diễn ra vào ngày 4 tháng 11. Đây là để xem xét các quyết định sản xuất cho tháng 12.

Phần lớn các dự đoán về giá dầu thúc đẩy tăng trưởng thêm

Theo Goldman Sachs, nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi mạnh mẽ có thể đẩy giá dầu Brent lên cao hơn nữa. Trên thực tế, ngân hàng đầu tư Mỹ cho rằng dầu thô Brent rất có thể vượt qua mức dự báo cuối năm là 90USD/thùng. Goldman Sachs ước tính thêm rằng việc chuyển đổi từ khí sang dầu có thể đóng góp ít nhất 1 triệu thùng mỗi ngày cho nhu cầu dầu.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co. đã báo cáo hôm thứ Sáu rằng các công ty năng lượng Mỹ gần đây đã cắt giảm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên sau bảy tuần, ngay cả khi giá dầu tăng.

Hoa Kỳ là nước tiêu thụ nhiên liệu và các dẫn xuất lỏng lớn nhất trên toàn cầu. Sau hơn một năm nhu cầu nhiên liệu bị kìm hãm, mức tiêu thụ xăng và sản phẩm chưng cất đã trở lại ngang bằng với mức trung bình 5 năm trong nước.

Ngoài ra, giá dầu cũng tăng do lo ngại về tình trạng thiếu than và khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu. Điều này sau đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi nhiên liệu sang dầu diesel và dầu nhiên liệu để cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, rủi ro liên quan đến nhu cầu phục hồi rất nhiều. Ví dụ, có một số lo ngại rằng các vụ bùng phát COVID có thể gây ra các biện pháp khóa mới làm giảm triển vọng phục hồi. Một ví dụ là thông báo của Nga về việc ngừng hoạt động kéo dài một tuần từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 7 tháng 11.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận