Giám đốc điều hành Pantera Capital cho biết giá Bitcoin tiếp theo sẽ ‘nông hơn’ hơn 80%

bởi Anh Quân

Báo cáo cho thấy sự tăng giá của Bitcoin cũng sẽ ít kịch tính hơn trong tương lai.

Xu hướng thị trường Bitcoin (BTC) sụp đổ hơn 80% sau khi ghi lại những đợt tăng giá mạnh có thể kết thúc.

Đó là theo một báo cáo mới được công bố bởi quỹ đầu cơ Pantera Capital có trụ sở tại California. Chi tiết, báo cáo lưu ý rằng các giai đoạn giảm giá gần đây của BTC đã ít nghiêm trọng hơn so với trước đây.

Ví dụ, trong năm 2013-15 và 2017-18, Bitcoin đã giảm tới 83% sau khi chạm mức tương ứng là $1,111 và $20,089. Tương tự, đợt tăng giá của tiền điện tử vào năm 2019-20 và 2020-2021 đã dẫn đến những đợt điều chỉnh giá lớn. Tuy nhiên, tỷ lệ thoái lui của họ sau đó lần lượt là -61% và -54%.

Thị trường tăng và giảm của Bitcoin trong suốt lịch sử. Nguồn: Pantera Capital

Dan Morehead, giám đốc điều hành tại Pantera Capital, nhấn mạnh sự sụt giảm nhất quán trong tâm lý bán sau các chu kỳ giảm 2013-15 và 2017-18, lưu ý rằng thị trường giảm giá trong tương lai sẽ “nông hơn”. Anh ấy đã giải thích:

“Từ lâu, tôi đã ủng hộ rằng khi thị trường trở nên rộng lớn hơn, có giá trị hơn và thể chế hơn thì biên độ dao động giá sẽ vừa phải.”

Các tuyên bố xuất hiện khi Bitcoin đổi mới sức mạnh tăng giá của nó để kiểm tra lại mức cao kỷ lục hiện tại gần $65,000.

BTC/USD tăng trên 60.000 đô la lần đầu tiên kể từ đầu tháng 5 khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ phê duyệt quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) đầu tiên sau nhiều năm từ chối các sản phẩm đầu tư tương tự.

Việc phê duyệt ETF chiến lược Bitcoin của ProShare đã làm tăng kỳ vọng rằng nó sẽ giúp các nhà đầu tư tổ chức dễ dàng tiếp cận thị trường BTC hơn. Điều đó cũng giúp Bitcoin xóa sạch gần như tất cả các khoản lỗ phát sinh trong chu kỳ giảm từ tháng 4 đến tháng 7 khi giá BTC tăng gấp đôi để lấy lại mức trên 60.000 đô la.

Chu kỳ giá Bitcoin trong suốt lịch sử. Nguồn: Pantera Capital

BTC bị định giá thấp?

Việc nghe định giá 100.000 đô la ngày càng trở nên phổ biến khi Bitcoin phát triển để trở thành một tài sản tài chính chủ đạo sau khi phê duyệt ETF đầu tiên của nó

Morehead đã trích dẫn mô hình lưu chuyển chứng khoán phổ biến — nghiên cứu tác động của các sự kiện “giảm một nửa” của Bitcoin đối với giá — để loại trừ triển vọng tăng giá tương tự đối với tiền điện tử. Ông lưu ý rằng việc giảm một nửa đầu tiên đã làm giảm tỷ lệ phát hành Bitcoin mới 15% trên tổng nguồn cung chưa thanh toán (khoảng 10,5 triệu BTC), dẫn đến cuộc biểu tình giá BTC 9,212%.

Nguồn cung Bitcoin giảm sau mỗi lần giảm một nửa. Nguồn: Pantera Capital

Tương tự, việc giảm một nửa thứ hai đã làm giảm nguồn cung Bitcoin mới xuống một phần ba tổng số Bitcoin đang lưu hành (~ 15,75 triệu BTC). Nó dẫn đến đợt tăng giá 2.910%, gần một phần ba so với đợt trước, do đó ít tác động hơn một chút đến giá Bitcoin.

Các cuộc biểu tình sau khi giảm một nửa Bitcoin. Nguồn: Pantera Capital

Lần giảm một nửa cuối cùng được ghi nhận là vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, điều này tiếp tục làm giảm lượng BTC mới so với nguồn cung lưu hành với Bitcoin tăng hơn 720% kể từ đó.

Morehead cho biết: “Mặt trái của nó là chúng ta có thể sẽ không còn thấy bất kỳ cuộc biểu tình 100 lần nào trong một năm nữa.”

Các chu kỳ được hiển thị theo lôgarit làm cho mức độ của ngày hôm nay có vẻ rẻ đối với tôi.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận