Indonesia chống lại tiền điện tử: Tổ chức Hồi giáo tuyên bố “Haram”

bởi Quang Khải

Các hoạt động tiền điện tử đã bị luật tôn giáo của tổ chức Hồi giáo lớn nhất Indonesia, Nahdlatul Ulama, tuyên bố là cấm. Một cuộc tranh luận sôi nổi đã diễn ra trước khi đi đến kết luận tuyên bố tiền tệ kỹ thuật số là “haram”. Trong những dịp trước đây, ý tưởng về lệnh cấm không được nhiều người Hồi giáo đón nhận.

Cuộc thảo luận về việc liệu tiền điện tử có được coi là náo nhiệt trong Hồi giáo không không phải là mới, nhưng một quyết định chính thức của một tổ chức lớn như Nahdlatul Ulama đã không được đưa ra ở Indonesia cho đến nay và khiến nhiều người ngạc nhiên vì thị trường giao dịch tiền điện tử của họ đang bùng nổ.

Các học giả Hồi giáo từ lâu đã xem xét rằng tiền điện tử không đại diện cho “một công việc trung thực”, họ đã so sánh chúng với cờ bạc và các hoạt động khác được coi là vi phạm luật tôn giáo Hồi giáo.

Mặt khác, một số luật gia Hồi giáo đã phản đối ý tưởng này, cho rằng tiền điện tử nên được coi là “halal” hoặc được phép.

Theo luật Hồi giáo, nhiều phương tiện – chẳng hạn như tiền tệ, nho, v.v. – được coi là “halal” hoặc hợp pháp, nhưng một số hoạt động liên quan đến những phương tiện đó – chẳng hạn như sử dụng tiền tệ như một loại hàng hóa để kiếm lợi nhuận, sử dụng nho để làm rượu vang, vv- là “haram” hoặc bị cấm.

Những quan niệm này có thể mở ra một loạt các cân nhắc để đánh giá khi xem xét tính khả thi của luật Sharia. Do đó, một cuộc tranh luận kéo dài và sôi nổi xung quanh việc sử dụng tiền điện tử.

Ngày nay, không gian kỹ thuật số đã trở nên quan trọng hơn đối với tiền tệ trong khi tiền mặt có phạm vi khả năng hẹp hơn. Khi đổi mới công nghệ đã chinh phục nhiều người, bất kể tôn giáo, Hồi giáo coi những hoạt động xấu có thể tạo ra số tiền khổng lồ thông qua lãi suất vì họ coi đó là “thu nhập không có thực”.

Hơn nữa, cuộc họp do tổ chức Hồi giáo thực hiện đã coi các loại tiền kỹ thuật số được bảo mật bằng mật mã là một phương tiện liên quan đến nhiều hoạt động bất hợp pháp. Thông báo công khai trên trang web chi nhánh Đông Java Nahdlatul Ulama có nội dung:

Những người tham gia bahtsul masail đã hình thành một quan điểm, mặc dù tiền điện tử đã được chính phủ thừa nhận là hàng hóa, rằng nó không thể được hợp pháp hóa theo [Hồi giáo sharia].

Tại sao người Hồi giáo có thể hạnh phúc với nghị quyết

Indonesia có dân số theo đạo Hồi lớn nhất trên thế giới và tiền điện tử đã trở thành mối quan tâm lớn đối với họ, đặc biệt là kể từ sau đại dịch.

Ý kiến ​​pháp lý không ràng buộc được đưa ra theo một cách khác với thông báo gần đây của chính phủ Jakarta về việc họ không quan tâm đến việc tuân theo các bước của Trung Quốc liên quan đến lệnh cấm giao dịch tiền điện tử của họ.

Vào tháng 9, Bộ trưởng Bộ Thương mại của đất nước đã tuyên bố với BeritaSaru.com rằng họ sẽ tìm thấy các quy định mới để tránh xa các hoạt động bất hợp pháp nhưng không quan tâm đến việc cấm nó.

Tháng 8 năm ngoái, Bưu điện Jakarta đã báo cáo sự phát triển nhanh chóng của không gian tiền điện tử Indonesia. Bộ Thương mại tuyên bố rằng các khoản đầu tư vào tiền điện tử đã tăng lên “hơn 370 nghìn tỷ Rp (25,8 tỷ USD)” trong vòng 5 tháng. Đến tháng 5, Indonesia có hơn 6,5 triệu nhà đầu tư tiền điện tử dẫn đầu hơn 5,37 triệu nhà đầu tư bán lẻ.

Trong cùng một báo cáo, người quản lý quốc gia của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử ở Indonesia, Luno Indonesia, đã tự tin về tương lai của tiền điện tử trong nước với dự đoán tăng trưởng của các nhà đầu tư sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba con số vào thời điểm đó.

Đây không phải là lệnh cấm tôn giáo đầu tiên đối với tiền điện tử. Một lệnh cấm tương tự đã xảy ra vào đầu năm ở Ingushetia, nơi công chúng có rất nhiều điều để nói về lý do của Giáo sĩ Hồi giáo đối với quyết định này.

Bình luận của cả hai bên đã được đưa tin trên tờ báo địa phương Ingushetia. Trong khi Phó Giám đốc Mufti Magomed Hashtyrov tuyên bố rằng “Chỉ có lao động chân chính mới mang mọi người đến với nhau và tiền ảo dễ gây tranh cãi với họ.”, Người dùng trực tuyến đã phản ứng với quan điểm mạnh mẽ không kém:

Tôi sẽ không nói đó chính xác là tiền “dễ dàng”. Kiến thức và khả năng là cần thiết để sử dụng nó. Đối với tôi, dường như vấn đề này chưa được các nhà thần học nghiên cứu đầy đủ,

Những người khác nghĩ rằng những quyết định này đến từ “một phiên bản rất cũ của fatwa” và một số học giả vẫn đứng về phía người dùng tiền điện tử.

Vẫn chưa thấy tác động của fatwa đã phát hành này đối với thị trường Indonesia, các nhà đầu tư tiền điện tử và các sàn giao dịch nhiệt tình trước đây. Họ có thể hy vọng chính phủ sẽ đưa ra sự rõ ràng cho tất cả mọi người. Câu hỏi đặt ra liệu những quan điểm trái chiều từ các học giả có thể cân nhắc cho các cuộc thảo luận trong tương lai hay không.

Crypto
Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử ở mức 2,5 nghìn tỷ đô la trong biểu đồ hàng ngày. Nguồn: Tradingview
0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận