Khoa học máy tính là một trong những nghề STEM phát triển nhanh nhất

bởi Kim Ngân

Khoa học máy tính là một lĩnh vực kỹ thuật cao sẽ đòi hỏi trình độ học vấn cao. Vậy bạn cần những gì để bắt đầu sự nghiệp CNTT hoặc khoa học máy tính? Đọc bài viết này để tìm hiểu nó.

Không có gì bí mật khi thế giới hiện đại chạy trên máy tính. Từ thông tin liên lạc đến du lịch đến nghiên cứu và giáo dục, công nghệ là một phần không thể tách rời trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tất cả công nghệ đó, từ ứng dụng và thuật toán đến mạng và thu thập dữ liệu, đòi hỏi những người biết cách thiết kế và phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng đó – và nhu cầu về những cá nhân có kỹ năng ngày càng tăng.

Dưới đây là một số thống kê về tốc độ phát triển của lĩnh vực khoa học máy tính:

 • Tại Vương quốc Anh, trình độ A khoa học máy tính đã tăng 5% kể từ năm 2020, với tỷ lệ sinh viên nữ đăng ký theo học chương trình đại học tăng 9%.
 • Tại Hoa Kỳ, các nghề liên quan đến máy tính chiếm gần 45% việc làm STEM vào năm 2015 và đang tiếp tục phát triển: khoa học máy tính là chuyên ngành STEM hàng đầu và các nghề máy tính và CNTT được dự đoán sẽ tăng 11% vào năm 2029, tức là nhanh hơn tốc độ tăng bình quân.
 • Gần sáu trong mười công việc mới trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) có liên quan đến khoa học máy tính.

Nhu cầu đối với các nhà khoa học máy tính trong thị trường việc làm

Đã xác định rằng sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính có nhu cầu nhiều hơn bao giờ hết, điều đó đặt ra câu hỏi: chính xác thì loại nghề nghiệp nào đang được yêu cầu nhiều nhất?

Một số lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong khoa học máy tính bao gồm:

Trí tuệ nhân tạo, lĩnh vực tạo ra mã hóa máy móc bắt chước trí thông minh của con người. Các chuyên gia AI phát triển các thuật toán và phần mềm hướng dẫn phần lớn cuộc sống hiện đại của chúng ta, từ mua sắm trực tuyến đến chatbot AI cho đến y học và nghiên cứu khoa học. Trí tuệ nhân tạo có thể giúp xác định các đợt bùng phát dịch bệnh, phát hiện gian lận ngân hàng hoặc thẻ tín dụng và đã cách mạng hóa sản xuất và giám sát. Các công việc tiềm năng trong lĩnh vực AI bao gồm kỹ sư máy học, nhà khoa học nghiên cứu, kỹ sư học sâu và kỹ sư thuật toán.

Điện toán biên, liên quan đến việc đưa dữ liệu đến gần người dùng cuối, so với điện toán đám mây, vốn tập trung vào xử lý và lưu trữ dữ liệu ở xa người dùng cuối. Điện toán biên được sử dụng trong các sản phẩm như xe tự lái, hội nghị truyền hình và thực tế tăng cường. Điện toán cạnh cũng thường được sử dụng trong các ngành như an ninh, viễn thông và năng lượng.

Điện toán lượng tử, là việc sử dụng máy tính để giải quyết các vấn đề ở cấp độ hạ nguyên tử. Trong trường hợp máy tính truyền thống lưu trữ dữ liệu dưới dạng mã nhị phân, máy tính lượng tử sử dụng các bit lượng tử, cho phép chúng xử lý dữ liệu và xử lý số nhanh hơn nhiều so với các máy tính truyền thống.

Robotics là một trong những lĩnh vực mở rộng nhanh chóng nhất trong khoa học máy tính, sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học để phát triển robot cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như chuẩn bị thực phẩm, phân phối sản phẩm, sản xuất và thậm chí cả nông nghiệp. Người máy đã được sử dụng trong cảnh sát và quân đội để gỡ bom, cũng như trong lĩnh vực y tế, thực hiện những ca phẫu thuật quá phức tạp mà bàn tay con người có thể xử lý một cách an toàn.

Tự đào tạo bản thân để có sự nghiệp trong ngành khoa học máy tính

Rõ ràng, khoa học máy tính là một lĩnh vực kỹ thuật cao sẽ đòi hỏi trình độ học vấn cao. Vậy bạn cần những gì để bắt đầu sự nghiệp CNTT hoặc khoa học máy tính?

Các nhà phát triển phần mềm có nguyện vọng thường chọn lấy bằng cử nhân (B.S.) về khoa học máy tính. Điều này cũng đúng đối với những sinh viên muốn theo học ngành kỹ thuật phần cứng máy tính, có thể làm việc trong môi trường doanh nghiệp hoặc cho các công ty nghiên cứu cao cấp. Các ngành nghề nâng cao hơn, như các nhà khoa học nghiên cứu thông tin, có thể theo đuổi bằng tiến sĩ hoặc bằng cấp chuyên nghiệp, để hướng tới các công việc như quản trị cơ sở dữ liệu và quản lý hệ thống. Bằng tốt nghiệp có thể cần thiết cho công việc trong chính phủ liên bang hoặc cho các phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển.

Những người muốn đạt được lợi thế trong sự nghiệp của mình – cho dù mới bắt đầu hay muốn thăng tiến hơn nữa – có thể thử lấy chứng chỉ khoa học máy tính, mở đường cho một số công việc CNTT được trả lương cao hơn.

Nhưng những người có bằng cấp không phải là những người duy nhất có thể hưởng lợi từ chứng chỉ CS. Một số nghề CS không nhất thiết phải có bằng cấp, chẳng hạn như các công việc về truyền thông xã hội, tiếp thị và nội dung, hỗ trợ cũng như một số công việc về thiết kế và phát triển. Điều này không nhất thiết dẫn đến những công việc được trả lương cao nhất trong lĩnh vực này, nhưng có thể là một lợi thế lớn để bạn bắt đầu sự nghiệp mà không cần lấy bằng cấp.

Sự nghiệp trong Khoa học Máy tính phải trả gì?

Như bạn có thể mong đợi, mức lương cho ngành khoa học máy tính cao hơn mức trung bình của cả nước. Mức lương trung bình hàng năm cho công nghệ máy tính và công nghệ thông tin là 91.250 đô la vào năm 2020, so với mức lương trung bình là 41.950 đô la cho tất cả các ngành nghề ở Mỹ.

Dưới đây là những công việc được trả lương cao nhất trong lĩnh vực khoa học máy tính:

 • Nhà phân tích lập trình ($71,000/năm)
 • Kỹ sư hỗ trợ công nghệ ($72,000/năm)
 • Nhà phân tích hệ thống ($79,000/năm)
 • Nhà phát triển cơ sở dữ liệu ($84,000/năm)
 • Nhà phát triển phần mềm ($86,000/năm)
 • Quản trị viên cơ sở dữ liệu ($92,000/năm)
 • Nhà phát triển giao diện người dùng ($102,000/năm)
 • Kỹ sư phần mềm ($106,000/năm)
 • Kỹ sư an ninh mạng ($115,000/năm)
 • Nhà khoa học dữ liệu ($121,000/năm)
0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận