Mạng Umbrella thông báo ra mắt mới: Oracles phi tập trung trên mạng chính Ethereum

bởi Thành Tuấn

Umbrella Network, giải pháp oracle Layer-2 phi tập trung, đã chính thức ra mắt trên Ethereum Mainnet. Công ty đã đưa ra thông báo này trên blog của mình vào thứ Sáu.

Umbrella Network là một mạng oracle Lớp 2 do cộng đồng sở hữu, phân lô dữ liệu để cung cấp dữ liệu an toàn, có thể mở rộng và chi phí thấp. Nó sử dụng những tiến bộ trong công nghệ cây Merkle để ghi nhiều điểm dữ liệu trên một giao dịch trực tuyến duy nhất, làm cho dữ liệu theo lô đến các hợp đồng thông minh chính xác hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Mạng lưới Umbrella tin rằng một giải pháp oracle do cộng đồng sở hữu là điều cần thiết để tạo ra một hệ thống tài chính phi tập trung thực sự.

Giải thích về những điều kỳ diệu trong blockchain

Hầu hết các blockchain đều có tiền điện tử được sử dụng để chuyển giá trị và kích hoạt các hoạt động của giao thức. Một số blockchain cũng kích hoạt hợp đồng thông minh.

Theo Wikipedia, hợp đồng thông minh là một chương trình máy tính hoặc một giao thức giao dịch nhằm tự động thực hiện, kiểm soát hoặc ghi lại các sự kiện và hành động có liên quan về mặt pháp lý theo các điều khoản của hợp đồng hoặc thỏa thuận. Các mục tiêu của hợp đồng thông minh là giảm nhu cầu về trung gian đáng tin cậy, trọng tài và chi phí thực thi, tổn thất do gian lận, cũng như giảm các ngoại lệ độc hại và ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, cần có cách để các blockchain và hợp đồng thông minh trên chuỗi tận dụng dữ liệu bên ngoài, ngoài chuỗi để các hợp đồng thông minh có bất kỳ ứng dụng nào trong thế giới thực.

Ethereum.org xác định rõ ràng tiên tri là gì, vấn đề của tiên tri và cách mà các tiên tri phi tập trung giải quyết nó. “Một tiên tri là cầu nối giữa blockchain và thế giới thực. Chúng hoạt động như các API trên chuỗi mà bạn có thể truy vấn để lấy thông tin vào các hợp đồng thông minh của mình. Đây có thể là bất cứ thứ gì từ thông tin giá cả đến báo cáo thời tiết. Oracles cũng có thể là hai hướng, được sử dụng để “gửi” dữ liệu ra thế giới thực. “

Các giao dịch blockchain (ví dụ: Ethereum) không thể truy cập trực tiếp vào dữ liệu ngoài chuỗi. Đồng thời, việc dựa vào một nguồn sự thật duy nhất để cung cấp dữ liệu là không an toàn và làm mất hiệu lực phân quyền của hợp đồng thông minh. Đây được gọi là vấn đề tiên tri.

Có thể tránh được vấn đề tiên tri này bằng cách sử dụng tiên tri phi tập trung lấy từ nhiều nguồn dữ liệu; nếu một nguồn dữ liệu bị tấn công hoặc bị lỗi, hợp đồng thông minh sẽ vẫn hoạt động như dự kiến.

Umbrella Network tuyên bố mạng phi tập trung của họ là một giải pháp vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. Nó cung cấp nguồn cấp dữ liệu tương đối nhanh chóng và giá cả phải chăng. Nó cũng nói rằng nó sẽ cung cấp nhiều cặp dữ liệu hơn (hiện có 1.200 cặp dữ liệu đang phát triển lên hơn 10.000 vào cuối năm 2021) hơn bất kỳ tiên tri nào khác trong hệ sinh thái.

Theo Cointelegraph, nhu cầu về nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy dường như đang tăng lên khi công nghệ hợp đồng thông minh trở nên phổ biến hơn. Ví dụ: sàn giao dịch chứng khoán chính của Brazil đang tìm cách cung cấp dữ liệu đầu vào cho dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của quốc gia này.

Khởi chạy Mainnet Mạng Ô trên Ethereum

Việc ra mắt mạng chính của Umbrella Network trên Ethereum có nghĩa là nó đã triển khai các hợp đồng thông minh trên Ethereum Blockchain. Điều này có nghĩa là các dApp dựa trên Ethereum có thể giao tiếp với mã Mạng Umbrella trong môi trường trực tiếp – yêu cầu và nhận dữ liệu đáng tin cậy, toàn diện và tiết kiệm chi phí.

ETHUSD Chart on TradingView.com
Giá ETH ở mức $ 3,431 | Nguồn: ETHUSD trên TradingView.com

Phát biểu trong buổi ra mắt mainnet, đối tác sáng lập Sam Kim cho biết, “Chúng tôi hoàn toàn vui mừng khi có thể đạt được cột mốc quan trọng này. Giờ đây, chúng tôi sẽ có thể phục vụ nhu cầu của cộng đồng DeFi lớn nhất với các nhiệm vụ phi tập trung của mình và tìm cách giải quyết những thách thức thực sự mà cộng đồng phải đối mặt khi cung cấp dữ liệu cung cấp dịch vụ cung cấp dữ liệu có chi phí cao, thấp trong hệ sinh thái ngày nay. ”

Công ty đã bận rộn với việc mua lại và sản phẩm mới trong những tháng gần đây. Vào tháng 5, mạng đã ra mắt trên mạng chính Binance Smart Chain (BSC). Mạng lưới Umbrella cũng cho biết kế hoạch tích hợp chuỗi chéo trong tương lai với Polygon, Solana, Cardano và Avalanche, trong những tháng tới. Trong cùng một nhịp điệu, nó đã đề cập đến việc ra mắt Cầu Token được phát triển nội bộ vào tuần tới. Điều này cho phép chuyển liên tục $ UMB trên tất cả các Blockchains được hỗ trợ.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận