Nghệ sĩ Colombia bị đình chỉ trên phương tiện truyền thông xã hội vì bán NFT được mệnh danh là “cocaine tiền điện tử”

bởi Quang Khải
  • Twitter và Instagram đã bắt quả tang một nghệ sĩ Colombia đang bán NFT của “cocaine tiền điện tử” trực tuyến.
  • Restrepo đã thúc đẩy NFTs (không phải cocaine thật) để ngăn cản việc hình sự hóa và cấm ma túy, nói rằng chúng chỉ dẫn đến đổ máu.

Camilo Restrepo, một nghệ sĩ người Colombia, đã bán các token không thể thay thế (NFT) bao gồm “một tấn” những gì anh ấy gọi là “cocaine tiền điện tử”. NFTs, không phải là cocaine thật, được thiết kế để đưa ra tuyên bố về cuộc chiến chống buôn bán và sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Trong năm qua, nhiều người đã chứng kiến ​​và tham gia vào sự cường điệu của NFT. Một trong những chiếc NFT đắt nhất kỷ lục là tác phẩm của Beeple, đã đạt được con số khổng lồ 69 triệu đô la trong một cuộc đấu giá vào tháng Ba. Các bộ sưu tập bất hủ bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, hiện vật cổ, khoảnh khắc độc đáo, âm nhạc và các dòng tweet phổ biến.

Cũng giống như ngành công nghiệp cocaine những năm 1980, NFTs đã phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la trong năm nay. Lấy cảm hứng từ sự bùng nổ, Restrepo quyết định “mở ra một cuộc tranh luận về sự thất bại của cuộc chiến chống ma túy”. Do đó, anh ta đã lên mạng để bán “tấn‘ cocaine ’hợp pháp đầu tiên trong lịch sử”.

Đáng chú ý, người đàn ông 48 tuổi lớn lên ở Medellin trong thời kỳ hoàng kim của những trùm ma túy nổi tiếng người Colombia như Pablo Escobar. Kể từ đó, anh ấy nói, phần lớn nghệ thuật của anh ấy được lấy cảm hứng từ bạo lực buôn bán ma túy mà anh ấy đã chứng kiến ​​khi lớn lên.

Họ đã giết các thành viên trong gia đình, những người tôi biết, rất nhiều người.

“Crypto cocaine” không khuyến khích hình sự hóa cocaine

Theo thời gian, cuộc tắm máu trở nên tồi tệ hơn khi “[chính phủ] cố gắng loại bỏ chiến tranh, ma túy, bằng cuộc chiến chống ma túy,” anh nói thêm. Những sự kiện này chỉ làm tăng thêm niềm tin của anh ta vào sự cần thiết phải loại bỏ ma túy và loại bỏ sự cấm đoán của chúng.

Để chứng minh cho sự kết tội này, Restrepo đã đúc các NFT cocaine mà ông nhấn mạnh là “không đại diện cho cocaine thực theo bất kỳ cách nào”. Được mệnh danh là “một Ton oF coke”, dự án của ông mô tả 1.000 ảnh JPEG giống hệt nhau mà Restrepo tự gọi là hình ảnh “nhàm chán”. Mỗi hình là một hình chữ nhật ba chiều màu trắng trên nền xám. Những hình ảnh đại diện cho các gói cocaine không thể phân biệt được sản xuất trong nước trong nhiều thập kỷ.

Lưu ý, mỗi NFT có giá cao hơn so với NFT trước đó. NFT đắt nhất có giá trị tương đương với một kg than cốc ở Colombia, Restrepo tuyên bố.

Tuy nhiên, ngay sau khi dự án của anh ấy được đưa lên mạng vào tháng 6, các phương tiện truyền thông xã hội chứ không phải cơ quan thực thi pháp luật đã theo đuổi anh ấy. Một tài khoản Twitter mà anh ấy tạo vào tháng 7 để quảng bá dự án đã bị đình chỉ. Hơn nữa, hai bài đăng trên Instagram đã bị xóa khỏi tài khoản của anh ấy do những gì nền tảng này cho là “bán hàng hóa bất hợp pháp hoặc được quản lý”. Restrepo đã phải dừng quảng cáo trực tuyến của mình sau khi anh ta bị cảnh báo về lệnh cấm tài khoản nếu anh ta đăng một cái gì đó tương tự.

Tuy nhiên, việc cấm dự án chỉ khiến câu chuyện trở nên lan truyền.

Restrepo nói một cách mỉa mai: “Việc kiểm duyệt mạng xã hội đang gây ra lượng truy cập lớn hơn trên mạng xã hội.”

Thậm chí, một cuộc tranh luận sôi nổi đã nổ ra trong phần bình luận, mà Restrepo cho là một thành công cho dự án của mình. Anh ấy thậm chí còn bán được hơn 50kg coke tiền điện tử.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận