Tiền điện tử ở Trung Quốc mất dần hy vọng, nhưng Hồng Kông vẫn còn le lói

bởi Công Vinh

Angelina Kwan của HashKey Group cho biết lệnh cấm gần đây của Trung Quốc đại lục đối với tiền điện tử, một lệnh cấm hà khắc nhất, không gây ngạc nhiên cho những người trong cuộc. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến trung tâm tiền điện tử của Hồng Kông?

Từ lệnh cấm các ngân hàng xử lý các giao dịch liên quan đến tiền điện tử cho đến một cuộc đàn áp đối với các trung tâm dữ liệu tiền điện tử đã đưa các thợ đào ra nước ngoài, Trung Quốc đã thực hiện một cách tiếp cận không khoan nhượng để kiểm soát – một số người có thể nói là nghiền nát – ngành công nghiệp tiền điện tử trong những năm qua. Vào tháng 9, Bắc Kinh đã làm tốt hơn cả các tiêu chuẩn khắc nghiệt của chính mình khi ngân hàng trung ương áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với không chỉ các giao dịch tiền điện tử mà về cơ bản là tất cả các hình thức hoạt động trong lĩnh vực này.

Tại sao Trung Quốc lại có lập trường cứng rắn như vậy đối với một ngành công nghiệp mới nổi có tiềm năng tạo ra sự thịnh vượng? Động thái mới nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thực sự là một sự khác biệt triệt để so với những tuyên bố trước đây về lĩnh vực này không? Và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những gì còn lại của hệ sinh thái tiền điện tử ở Trung Quốc và các nơi khác? Forkast.News đặt những câu hỏi này cho cựu chiến binh quản lý Angelina Kwan, người từng giám sát việc thực thi và giám sát thị trường tài chính cho Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hồng Kông. Kwan hiện là cố vấn cấp cao cho hội đồng quản trị của HashKey Group, một công ty quản lý tài sản kỹ thuật số.

Bài phỏng vấn này đã được chỉnh sửa và cô đọng.

Thông báo của ngân hàng trung ương Trung Quốc về lệnh cấm tiền điện tử vào tháng trước khác với các cuộc đàn áp tiền điện tử trước đây của Bắc Kinh như thế nào?

Động thái này khá được mong đợi. Nó chỉ là vấn đề thời gian khi nó sẽ được gia cố một lần nữa. Ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số đã biết về điều này một thời gian – và các sàn giao dịch tiền điện tử và các công ty khai thác đã biết – rằng nó bị cấm ở Trung Quốc.

Hầu hết các công ty tiền điện tử thậm chí không thể vượt qua Great Firewall, vì vậy dịch vụ của họ thậm chí không được cung cấp ở Trung Quốc. Đó không chỉ là vấn đề họ bị cấm. Nhưng lần này, về mặt Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, một cơ quan rất, rất quan trọng của chính phủ, sẽ ra thông báo này khá rõ ràng. PBOC là cơ quan quản lý các ngân hàng Trung Quốc và nó rất cao trong hệ thống phân cấp của Trung Quốc nếu bạn nhìn vào cách hoạt động của chính phủ. Và nó thực sự gửi một thông điệp về sự nghiêm túc của chỉ thị của họ. Vì vậy, tôi không mong đợi, nhưng tôi nghĩ đó là điều mà Trung Quốc muốn làm và giờ đây, họ chắc chắn đã làm rõ điều đó.

Động lực đằng sau lệnh cấm hoàn toàn của PBOC đối với tiền điện tử là gì?

Nếu bạn nhìn vào các từ trong thông báo, thì việc giám sát cơ sở tiền tệ của mình rất nghiêm túc và đảm bảo rằng các khoản thanh toán, đầu tư cũng như chuyển khoản được quản lý đúng cách ở Trung Quốc. Họ cũng thực sự lo lắng về sự biến động và về các khoản tiền đến và ra khỏi Trung Quốc, những thứ họ muốn có thể theo dõi.

Vì vậy, họ lo lắng về tài sản kỹ thuật số và sự ổn định xã hội. Và tài sản kỹ thuật số có nghĩa là, đối với họ, đi khắp hệ thống, và do đó họ muốn dừng điều đó lại. Và nếu bạn định mua tài sản kỹ thuật số, nó có thể sẽ là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Vì vậy, điều tối quan trọng là biết ai đang mua cái gì. Và đảm bảo ổn định xã hội và bảo vệ công chúng đầu tư là những yếu tố quan trọng hàng đầu.

FN: Lệnh cấm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử trên toàn cầu?

Hầu hết các sàn giao dịch toàn cầu sẽ rất cẩn thận khi tiếp nhận khách hàng Trung Quốc và trên thực tế, họ sẽ không trực tiếp tiếp nhận khách hàng Trung Quốc, trong khi có thể nếu khách hàng Trung Quốc từ Trung Quốc có hộ chiếu khác, đó có thể là giải pháp duy nhất. Nhưng nếu bạn là người Trung Quốc, về cơ bản chính phủ đã nói rằng bạn không được phép giao dịch tiền điện tử và điều đó khá rõ ràng. Và sẽ rất thú vị khi xem các cơ quan quản lý trên toàn thế giới, nếu có, sẽ tham gia vào việc thực thi điều này như thế nào. Nhưng tôi nghĩ PBOC – thông qua các ngân hàng cũng như các cơ quan quản lý khác trên toàn thế giới – sẽ xem xét mọi việc diễn ra như thế nào.

Hành động sẽ ảnh hưởng đến không gian tiền điện tử ở Trung Quốc như thế nào?

Đối với Trung Quốc, tôi đoán tốt hơn là nên làm rõ ràng hơn về quy định. Tất nhiên, điều đó không tốt cho ngành tài sản kỹ thuật số, nhưng đối với Trung Quốc – vốn coi sự ổn định xã hội là vấn đề số 1 – và đảm bảo rằng các khoản tiền được theo dõi vào và ra, điều đó rất quan trọng đối với sự ổn định của đất nước. Đối với các doanh nghiệp và những người muốn đầu tư vào tiền điện tử, nó có thể không tốt như vậy. Nhưng nhìn chung, ít nhất là có sự rõ ràng trong các quy tắc và có sự rõ ràng về những gì Trung Quốc sẽ làm tiếp theo. Và bạn có thể thấy những sáng kiến ​​khác nhau đang diễn ra ngay bây giờ khi Trung Quốc đẩy mạnh các vấn đề ổn định xã hội. Vì vậy, điều tối quan trọng đối với các chính sách, về cơ bản là sự ổn định xã hội.

Có lẽ hậu quả sẽ là, khách hàng Trung Quốc không thể mở tài khoản, và điều đó có thể sẽ ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp. Nhưng đó là một thế giới thực sự rộng lớn ngoài kia và các công ty quốc tế đi khắp thế giới vì khách hàng. Nhưng Trung Quốc tiếp tục là một trong những thị trường năng động nhất, vì vậy Trung Quốc là nơi cần phải đến. Và nó có rất nhiều nhà phát triển blockchain và nó dẫn đầu trong các ứng dụng phát triển blockchain toàn cầu.

Khi Trung Quốc thắt chặt kiểm soát chính trị đối với Hồng Kông, lệnh cấm tiền điện tử của họ sẽ ảnh hưởng đến Hồng Kông như thế nào?

Tôi nghĩ, trong tương lai, Hồng Kông sẽ tiếp tục quyền tự chủ của mình và sẽ tiếp tục duy trì quyền tự chủ trong các vấn đề tài chính và hành chính, vốn đã được cấp trong Luật Cơ bản (hiến pháp nhỏ của thành phố). Đây cũng là một trung tâm tài chính và kinh doanh lớn, vì vậy việc Hồng Kông tiếp tục là một giao diện cho công nghệ blockchain của Trung Quốc để tìm kiếm khách hàng và nhu cầu sử dụng quốc tế là rất hợp lý.

Và tất nhiên, giấy phép cung cấp dịch vụ tài sản ảo và toàn bộ chế độ mà [Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hồng Kông] đã công bố, họ đang tuân theo giấy phép đó và họ đang thực hiện với nó. Vì vậy, trong khi các quy tắc vừa được nêu rõ một lần nữa, chúng đã được áp dụng một thời gian ở Trung Quốc. Nhưng Hong Kong vẫn tiếp tục. Sẽ có một chế độ mới, sẽ cấp phép cho các nhà cung cấp tài sản kỹ thuật số hoặc tiền điện tử khác và tuân theo pháp lệnh báo cáo rửa tiền. Vì vậy, sẽ có một chế độ mới ở đó, từ từ chuyển hướng thông qua luật pháp.

Các quốc gia châu Á khác quản lý quy định trong không gian tiền điện tử như thế nào?

Thị trường Nhật Bản đã liệt kê các giấy phép của nó. Trên thực tế, HashKey mới nhận được giấy phép gần đây, cùng lúc với một công ty tài sản kỹ thuật số lớn của Hoa Kỳ. Hàn Quốc đã đưa ra các quy tắc tài sản kỹ thuật số mới. Vì vậy, tất cả các khu vực pháp lý khác đều đã cung cấp tài sản kỹ thuật số. Tất nhiên, cả Singapore. Tất cả đều đưa ra các quy tắc và sự rõ ràng cho các nhà đầu tư muốn kinh doanh tài sản kỹ thuật số.

Hồng Kông sẽ như thế nào khi thị trường tiền điện tử của nó được quản lý chặt chẽ hơn?

Khi ngành tài sản kỹ thuật số được quản lý chặt chẽ hơn, Hồng Kông sẽ trở nên hấp dẫn hơn, bởi vì đây là một trung tâm tài chính được điều chỉnh bởi pháp quyền và cung cấp một sân chơi bình đẳng cho những người tham gia trong ngành. Chúng tôi có 602 nhà môi giới dịch vụ tài chính chứng khoán và nhà môi giới tương lai ở Hồng Kông, và con số đó đã tăng lên khi các văn phòng môi giới và gia đình mới đến Hồng Kông. Vì vậy, chúng tôi có một ngành dịch vụ tài chính thực sự sôi động và các công ty tài sản kỹ thuật số sẽ làm tốt nếu ở đây ở Hồng Kông và phát triển ở đây, bởi vì có khách hàng và có khách hàng quốc tế, và có các văn phòng gia đình đang chuyển đến và thành lập ở Hồng Kông Kong.

Chúng tôi tin rằng một số công ty được quản lý chắc chắn sẽ ở lại đây. Hong Kong thực sự rất tiện lợi.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận