Siêu lạm phát có khả thi không? Jack Dorsey nói sẽ “Thay đổi mọi thứ”

bởi Thành Tuấn

Như bạn có thể thấy, ông ấy không chỉ nói về lạm phát. Anh ta cho rằng “siêu lạm phát”, điều này đã gây ra phản ứng bất lợi trong các bài trả lời và các tweet được trích dẫn. Họ buộc tội anh ta là người sợ hãi và trích dẫn những con số chính thức về anh ta. Và những người phản đối có lẽ có lý ở đây, bởi vì Mỹ đang xa rời thực tế mà từ đó ngụ ý. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: máy in tiền hoạt động rất nhanh… và nó đã không ngừng hoạt động kể từ khi Covid ra mắt.

Phản ứng tiêu cực và vừa phải đối với Tweet của Jack Dorsey

Đây là một ví dụ về phản ứng xúc phạm không cần thiết từ một nhân viên tài chính truyền thống.

Người đàn ông này rõ ràng đã không làm bài tập về Bitcoin của mình, vì vậy lập luận của anh ta là không hợp lệ. Và không yêu cầu phản hồi. Thêm vào đó, anh ấy đang lăng mạ khi thu hút sự chú ý, điều mà anh ấy đã nhận được. Vì vậy, tốt cho anh ta và mức dopamine của anh ta. Hãy hy vọng anh ấy vui vẻ khi ở trong cuộc sống nghèo khó.

Đây là một nhà kinh tế học người Venezuela có câu trả lời vừa phải cho Jack Dorsey

Vì người dân Venezuela đã có kinh nghiệm trực tiếp về siêu lạm phát, hãy xem xét những gì ông ấy nói. Mỹ chỉ đang cảm thấy lạm phát là gì. Những nền kinh tế được gọi là đang phát triển sống với khái niệm đó trên lưng họ mỗi giây mỗi ngày.

BTCUSD price chart for 10/23/2021 - TradingView
Biểu đồ giá BTC cho ngày 23/10/2021 trên Bitstamp | Nguồn: BTC/USD trên TradingView.com

Phản ứng đầy đủ thông tin đối với Tweet của Jack Dorsey

Alex Gladstein của Tổ chức Nhân quyền, một người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin khét tiếng, đã nói điều này với Jack Dorsey.

“Những người bị sốc bởi dòng tweet này sống trong bong bóng đặc quyền tài chính.

1,3 tỷ * sống dưới lạm phát gấp đôi, gấp ba hoặc bốn con số: Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria, Ethiopia, Iran, Lebanon, Venezuela, Cuba, Sudan và hơn thế nữa.

Đây đã là một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới.”

Anh ấy không nói dối. Siêu lạm phát “đã là một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới”. Tuy nhiên, Mỹ ở rất xa so với tình hình của “Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria, Ethiopia, Iran, Lebanon, Venezuela, Cuba” và Sudan. Và, vì Đô la vẫn là tiền tệ dự trữ của thế giới, chúng có một tấm đệm thoải mái để chống lại các tác động của việc in tiền liên tục.

Doanh nhân nối tiếp và cựu CTO của Coinbase, Balaji Srinivasan, đã trả lời Jack Dorsey bằng một ý tưởng hoàn chỉnh. Một “chỉ số lạm phát kháng kiểm duyệt.”

Trong dự án, anh ấy đưa ra một số sự thật khó hiểu:

“Nếu lạm phát là một vấn đề do chính phủ gây ra, chúng tôi không nhất thiết phải dựa vào các số liệu thống kê của chính phủ như chỉ số CPI để chẩn đoán hoặc khắc phục nó. Thật vậy, ở những nơi có lạm phát cao, kiểm duyệt và từ chối là quy luật chứ không phải là ngoại lệ.”

Nếu bạn có khả năng về mặt kỹ thuật, vẫn còn thời gian để gửi đề xuất của bạn và kiếm “Giải thưởng 100 nghìn đô la Mỹ cho Trang tổng quan về lạm phát phi tập trung”. Hãy lưu ý rằng “nếu bạn sử dụng công nghệ oracle của Chainlink trong dự án của mình, thì bảng điều khiển tốt nhất sẽ đủ điều kiện để nhận khoản tài trợ trị giá $ 100k dưới dạng token LINK”. Những token đó ngoài giải thưởng chính.

Hiểu biết kém về thuật ngữ

Trong một phòng Twitter Spaces đặc biệt dành riêng cho dòng tweet của Jack Dorsey, nghệ sĩ podcaster khét tiếng Preston Pysh đã kết luận.

“Tôi nghĩ rằng sự hiểu biết của mọi người về thuật ngữ, giảm phát, lạm phát, chỉ bị hiểu sai một cách thô thiển. Và do đó, khi bạn nói rằng chúng ta sẽ có những sự kiện giảm phát này, sau đó sẽ dẫn đến nhiều QE hơn, sau đó sẽ dẫn đến nhiều sự kiện lạm phát hơn. Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn, nhưng chúng ta đang nói rằng có quá nhiều mất mát thông tin trong một từ đơn giản như giảm phát và lạm phát. Vì vậy, sự kiện giảm phát là toàn bộ hệ thống này được xây dựng dưới dạng tín dụng. ”

Khi nói QE, Preston đề cập đến Nới lỏng định lượng, được Investopedia định nghĩa là:

“Một hình thức của chính sách tiền tệ độc đáo, trong đó ngân hàng trung ương mua chứng khoán dài hạn hơn từ thị trường mở để tăng cung tiền và khuyến khích cho vay và đầu tư. Việc mua các chứng khoán này sẽ bổ sung thêm tiền mới cho nền kinh tế và cũng giúp giảm lãi suất bằng cách đấu thầu các chứng khoán có thu nhập cố định.”

Điều đó đang được nói, Preston hỏi:

“Có bao nhiêu người ở Hoa Kỳ hoặc trên thế giới có bối cảnh đó khi đó không phải là chuyên môn của họ, phải không? Họ không học chuyên ngành kinh tế vĩ mô, tài chính, hay bất cứ thứ gì. Vì vậy, đó chỉ là tất cả các từ thông dụng mà mọi người ném xung quanh. Và, trong khi đó, không ai thực sự hiểu được những định nghĩa đó đại diện cho điều gì.”

Để biết thêm thông tin về lạm phát, hãy xem phân tích của Câu lạc bộ Sách Bitcoinist của Saifedean Ammous “Tiêu chuẩn Bitcoin.”

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận