Tài sản kỹ thuật số làm suy yếu chế độ trừng phạt của Hoa Kỳ: Cục Kho bạc

bởi Anh Quân
  • Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng các tài sản kỹ thuật số có nguy cơ phá hoại chế độ trừng phạt của Hoa Kỳ.
  • Hiện tại, Mỹ có hơn 9.000 lệnh trừng phạt nhằm vào các nước như Iran và Triều Tiên.

Một báo cáo do chính quyền Biden công bố vào đầu tuần này đã cảnh báo rằng tài sản kỹ thuật số có nguy cơ đối với chương trình trừng phạt của Hoa Kỳ.

Báo cáo từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết: “Các đổi mới công nghệ như tiền tệ kỹ thuật số, nền tảng thanh toán thay thế và các cách thức mới để che giấu các giao dịch xuyên biên giới đều có khả năng làm giảm hiệu quả của các lệnh trừng phạt của Mỹ.”

“Những công nghệ này mang đến cho các tác nhân xấu cơ hội nắm giữ và chuyển tiền bên ngoài hệ thống tài chính dựa trên cổ phiếu. Họ cũng trao quyền cho các đối thủ của chúng tôi đang tìm cách xây dựng các hệ thống tài chính và thanh toán mới nhằm làm giảm vai trò toàn cầu của đồng đô la,” báo cáo cho biết thêm.

Tại thời điểm viết bài, Hoa Kỳ có hơn 9.000 lệnh trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt từ lâu đã trở thành nền tảng trong chính sách đối ngoại của Mỹ, nhắm vào các quốc gia như Triều Tiên và Iran vì vai trò của họ trong vi phạm nhân quyền, khủng bố hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác.

Quản trị Biden tiếp nhận tài sản kỹ thuật số

Về tài sản kỹ thuật số, báo cáo đưa ra hai khuyến nghị chính.

Thứ nhất, chính quyền muốn đảm bảo rằng các biện pháp trừng phạt phải dễ hiểu, dễ thi hành và có thể thích ứng được. “Kho bạc có thể xây dựng dựa trên khả năng tiếp cận và tham gia hiện có thông qua giao tiếp nâng cao với ngành công nghiệp, các tổ chức tài chính, đồng minh, xã hội dân sự và truyền thông, cũng như các khu vực bầu cử mới, đặc biệt là không gian tài sản kỹ thuật số,” báo cáo cho biết.

Thứ hai, báo cáo kêu gọi đầu tư vào việc hiện đại hóa chế độ trừng phạt của Kho bạc.

“Đặc biệt, Kho bạc nên đầu tư vào việc đào sâu kiến ​​thức và năng lực thể chế của mình trong không gian dịch vụ và tài sản kỹ thuật số đang phát triển để hỗ trợ vòng đời của các hoạt động trừng phạt đầy đủ,” báo cáo cho biết thêm.

Báo cáo của Kho bạc cũng lặp lại những cảnh báo lặp đi lặp lại của chính quyền Biden về vai trò của các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử trong hoạt động tài chính bất hợp pháp.

Trục xoay tiền điện tử của Biden

Chính quyền Biden nhiều lần đã chứng minh rằng họ nghiêm túc về các rủi ro an ninh quốc gia do tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử gây ra.

Được khuyến khích bởi các cuộc tấn công ransomware cao cấp nhằm vào Colonial Pipeline và công ty chế biến thịt JBS, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã thông báo rằng họ sẽ nâng cấp ransomware lên mức ưu tiên tương tự như khủng bố.

Mùa hè này cũng chứng kiến ​​chính quyền Biden thành lập một lực lượng đặc nhiệm ransomware, có nhiệm vụ chống lại các cuộc tấn công mạng và truy tìm các khoản thanh toán tiền chuộc bằng tiền điện tử. Vào thời điểm đó, Phó cố vấn an ninh quốc gia Anne Neuberger cho biết chính quyền đang nỗ lực để dập tắt việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cho các hoạt động bất hợp pháp.

Tiền điện tử trên khắp thế giới

Mối lo ngại về tiền điện tử của chính quyền Biden là chính đáng, với rất nhiều bằng chứng cho thấy những kẻ xấu sử dụng tiền điện tử để lách lệnh trừng phạt hoặc tạo ra lỗ hổng tài chính.

Đầu năm nay, Hamas – gắn nhãn một tổ chức khủng bố của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và những tổ chức khác – thừa nhận đã tăng đột biến các khoản quyên góp Bitcoin sau cuộc xung đột mới với Israel.

Quan chức Hamas cho biết: “Chắc chắn đã có một sự gia tăng đột biến trong các khoản quyên góp Bitcoin vào thời điểm đó, đồng thời cho biết thêm, một số tiền được sử dụng cho mục đích quân sự để bảo vệ các quyền cơ bản của người Palestine.”

Cánh hữu cũng đã phát hiện ra tiện ích của tiền điện tử.

Tháng trước, Andrew Anglin – người sáng lập trang web Daily Stormer của Đức Quốc xã – được phát hiện là đã nhận được số Bitcoin trị giá gần 5 triệu đô la kể từ tháng 1 năm 2017.

Vào tháng 2 năm nay, Anglin đã chuyển hướng sang Monero, một loại tiền điện tử hướng đến quyền riêng tư, được cho là đã bỏ Bitcoin vì lo ngại rằng các giao dịch được hiển thị công khai.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận