Tại sao Bitcoin, tài sản vốn hóa thị trường trị giá 1 nghìn tỷ đô la, cần được thừa nhận

bởi Thành Tuấn

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương thường được phân loại là tiền điện tử, nhưng những người đam mê tin tưởng vào phân quyền thường xem CBDC với sự nghi ngờ.

Vào ngày 7 tháng 10, Trưởng Trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Benoît Cœuré, đã có bài phát biểu với tiêu đề “Tài chính bị gián đoạn”. Bài phát biểu đã đề cập đến những phát triển khác nhau trong lĩnh vực fintech. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là các ngân hàng trung ương cần phải “vào cuộc”.

Trong một phản hồi cho bài phát biểu có tiêu đề “Những người đương nhiệm đang chế nhạo chúng ta”, chuyên gia đầu tư Anthony Pompliano đã chỉ trích mạnh mẽ về một số quan điểm.

Thiếu Bitcoin

Đầu tiên và quan trọng nhất, Pompliano nói rõ rằng ông đã bị sốc khi không có Bitcoin trong bài phát biểu của Cœuré.

Người dẫn chương trình đầu tư đã viết,

“Bài phát biểu dành thời gian đáng kể cho các CBDC nhưng nó không bao giờ thừa nhận tài sản vốn hóa thị trường trị giá 1 nghìn tỷ đô la hiện đang được nắm giữ bởi hơn 100 triệu người trên toàn cầu, hầu hết mọi tổ chức tài chính lớn, và gần đây đã trở thành đấu thầu hợp pháp ở một quốc gia.”

Hơn nữa, Cœuré đã nói về cách các công ty tư nhân đánh giá lợi nhuận hơn tiền ổn định. Vì lý do này, Cœuré tuyên bố rằng một hàng hóa công cộng như tiền cần các ngân hàng trung ương để bảo vệ sự ổn định của nó.

Pompliano không đồng ý, chỉ ra rằng việc thiếu tiền tệ ổn định hoặc việc làm đầy đủ ở Mỹ. Anh ấy nói thêm,

“Đầu tiên, các ngân hàng trung ương đã làm giàu cho chính mình một cách đáng kể với chi phí của công chúng. Chúng tôi đã có nhiều chủ tịch Fed phải từ chức trong bối cảnh tranh cãi về giao dịch trong ngày và đầu tư cá nhân ”.

Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren gọi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell là một người đàn ông “nguy hiểm”. Hơn nữa, Warren cũng muốn SEC điều tra các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang về hành vi giao dịch nội gián.

Chống dữ liệu với dữ liệu

Tiếp theo, bài phát biểu của Cœuré đề cập đến vấn đề các công ty fintech thu thập khối lượng lớn dữ liệu người dùng. Cœuré đã thừa nhận rằng những dữ liệu đó có thể giúp những người không có tiền sử tín dụng sử dụng các dịch vụ tài chính dễ dàng hơn. Tuy nhiên, người điều hành lưu ý rằng “người giám sát” cũng cần dữ liệu nâng cao.

Thảo luận về một nguyên mẫu có thể phân tích các nền tảng dữ liệu, Cœuré nói,

“Các công cụ dựa trên dự án Ellipse sẽ cho phép người giám sát trích xuất, truy vấn và phân tích kỹ thuật số trong thời gian thực các nguồn dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc lớn và đa dạng có liên quan đến thị trường thế chấp nhà ở và dự đoán hành động giám sát.”

Đáp lại, Pompliano đặt câu hỏi về động cơ của các ngân hàng trung ương. Anh ấy nói,

“Có một lập luận mạnh mẽ rằng việc cung cấp cho các ngân hàng trung ương và BIS nhiều dữ liệu hơn thực sự là một tiêu cực ròng. Nó làm giảm sự riêng tư về tài chính và người dân không nhận được gì. “

CBDCs trong giám sát?

Pompliano không phải là người duy nhất lo lắng về quyền riêng tư.

Trong bản tin của mình, người tố giác NSA Edward Snowden đã mô tả một tình huống giả định trong đó một người đàn ông có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể không được phép mua kẹo cho cháu mình. Tại sao? Bởi vì công ty bảo hiểm của anh ấy có thể gửi thông tin sức khỏe cá nhân đến ví CBDC của anh ấy – điều này sẽ ngăn người ông mua hàng không lành mạnh.

Về phần mình, Snowden đã định nghĩa CBDC là một “sự biến thái của tiền điện tử”.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận