Tiền điện tử được chuyển đến Ngân hàng Trung ương Israel, CBDC đang được thử nghiệm

bởi Thành Tuấn

Khả năng phát hành tiền điện tử khiến Ngân hàng Trung ương Israel rất hào hứng. Shekel kỹ thuật số đã từ chỉ đơn thuần là một lý thuyết trở thành một cuộc tìm kiếm bền bỉ cho các giải pháp khả thi. Danh sách ưu và nhược điểm của họ dường như đã tăng lên, khiến họ luôn chú ý đến câu trả lời và ý tưởng mới.

Trở lại vào tháng 6, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Israel, Andrew Abir, đã công bố một chương trình thử nghiệm nội bộ, trong đó họ đã phát hành một loại tiền kỹ thuật số. Với điều này, họ dự định đánh giá các khả năng để triển khai một shekel kỹ thuật số thực sự và mang lại sự đổi mới cho nền kinh tế của họ, như được giải thích trong mô hình dự thảo của họ.

Trong số các lợi ích mà Ngân hàng Israel lưu ý, họ cần phải tìm ra một phương tiện thanh toán sáng tạo có thể rẻ, dễ sử dụng, được ưu tiên so với tiền mặt và sẽ không thất bại trong thời gian xảy ra sự cố hoặc các tình huống không được chuẩn bị trước khác.

Họ cũng đang đánh giá những cách mà điều này sẽ ảnh hưởng đến sự chấp nhận chung của các ngân hàng thương mại, sự cạnh tranh của nền kinh tế kỹ thuật số và quyền riêng tư của người dùng. Nhóm của dự án cũng đang cân nhắc về các cách thức khả thi mới để chuyển đổi tiền tệ, thanh toán xuyên biên giới và cách mô hình này có thể áp dụng cho người nước ngoài ở Israel.

Shekels kỹ thuật số vẫn là tưởng tượng

Trong một báo cáo trước đây của Globes, Abir không quá hy vọng về cơ hội CBDC:

Tôi không biết liệu CBDC có diễn ra trong năm năm tới hay không. (…) Tôi ước tính rằng khả năng sẽ có CBDC trong 5 năm nữa là 20%. Nó đã tăng một chút trong năm qua, chủ yếu là do các quốc gia khác cũng tập trung vào nó nhưng vẫn có ít hơn 50% cơ hội.

Tuy nhiên, phiên tòa không phải là bỏ cũng không lắng trước rất nhiều câu hỏi được đặt ra và tìm ra lời giải đáp.

Công nghệ mà họ sẽ triển khai vẫn chưa được xác định, nhưng quá trình thử nghiệm đã bắt đầu bằng cách sử dụng một hệ thống blockchain Ethereum. Điều này có nghĩa là để kiểm tra hiệu suất của một token tưởng tượng cho các shekel kỹ thuật số, mà họ đã thực hiện bằng cách thực hiện chuyển giao giữa các thành viên trong nhóm.

Gobles đã thực hiện một báo cáo tiếp theo trong đó họ trích dẫn Yoav Soffer, giám đốc dự án, trong một hội nghị gần đây:

Chúng tôi đã thử nghiệm với công nghệ Ethereum, không phải vì chúng tôi nghĩ rằng đó nhất thiết phải là công nghệ mà chúng tôi sẽ sử dụng, mà bởi vì đó là một công nghệ có sẵn để chúng tôi chạm tay vào, để hiểu được những ưu điểm và nhược điểm của nó,

Các thử nghiệm không được liên kết trực tiếp với Ethereum và chúng vẫn còn cách xa với việc sử dụng tiền thật. Dự án vẫn còn rất trẻ và chủ yếu quan tâm đến việc học hỏi từ các hành vi có thể có của một đồng tiền kỹ thuật số và cách nó có thể được sử dụng.

Các ngành đang sử dụng tiền điện tử

Các ngành công nghiệp trên khắp thế giới đang bắt đầu sử dụng tiền điện tử để thanh toán. Từ các hãng hàng không quan trọng đến Tesla và thậm chí là Starbucks, điều này đang nhanh chóng trở thành một lợi thế nữa cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Tiền mặt đã tồn tại khoảng 7000 năm trong lịch sử loài người, và chúng ta thậm chí không thể xác định chính xác thời điểm bắt đầu của ngành ngân hàng. Khi thời thế thay đổi và tin tức được đọc trên màn hình chứ không phải trên giấy, tiền kỹ thuật số là mối quan tâm chính của nhiều người và chúng có thể giúp thúc đẩy các ngành đã bị sa thải trong thời kỳ đại dịch, chẳng hạn như du lịch và lữ hành.

Vì nhiều quốc gia đã thể hiện sự quan tâm nhưng rất ít quốc gia có tiền điện tử do ngân hàng trung ương của họ phát hành, chúng ta cũng có thể đang bắt đầu một cuộc đua có thể giúp ích cho tương lai của nền kinh tế. Vẫn chưa biết liệu các ngân hàng thương mại có thể tìm ra cách để hòa hợp với tiền điện tử hay không.

Trong khi thế giới phải đối mặt với những khoảnh khắc khủng hoảng, tiền điện tử vẫn tiếp tục xuất hiện như những con đường vẫn chưa được biết đến nhưng đầy hứa hẹn. Nếu BOI quản lý để đạt được những tiến bộ quan trọng và thực hiện CBDC, điều này có thể mang lại du lịch và thương mại cho đất nước của họ.

Cryptocurrency
Tổng thị trường tiền điện tử ở mức 2,6 nghìn tỷ đô la trong biểu đồ hàng tháng | Nguồn: Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử từ TradingView
0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận